วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักแชมป์นักข่าวถูกฆ่าตายอันดับ 1 แต่ซีเรียอันตรายสุด!

อิรัก ยังเป็นประเทศนักข่าวถูกฆ่าตายมากที่สุด

องค์กรคุ้มครองสื่อมวลชน เผยรายชื่อประเทศนักข่าวถูกสังหารมากที่สุด... อิรักครองแชมป์อันดับ 1 ส่วน ซีเรีย ซึ่งสงครามกลางเมืองยังเดือด เป็นประเทศที่อันตรายสุดสำหรับนักข่าว   

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 17 เม.ย. ว่า องค์กรคุ้มครองสื่อมวลชน (Committee to protect journalist) หรือ ซีพีเจ แจ้งรายชื่อประเทศที่มีนักข่าวถูกสังหารมากที่สุด รวมทั้งประเทศอันตรายที่สุดสำหรับสื่อมวลชนประจำปี 2556 โดยอิรัก ยังคงเป็นประเทศที่ครองแชมป์มีนักข่าวถูกฆ่าตายมากที่สุดอันดับ 1 รองลงมาอันดับ 2 ได้แก่ โซมาเลีย อันดับ 3 ฟิลิปปินส์ 4. ศรีลังกา 5.ซีเรีย 6.อัฟกานิสถาน 7. เม็กซิโก 8. โคลอมเบีย 9. ปากีสถาน 10.รัสเซีย 11. บราซิล และ 12.ไนจีเรีย

ซีพีเจ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระไม่แสวงหากำไร ในสหรัฐฯ จัดตั้งขึ้นเพื่อคุ้มครองสื่อมวลชนทั่วโลก ยังระบุด้วยว่า อิรัก ติดอันดับประเทนักข่าวถูกสังหารมากที่สุด  เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีนักข่าวถูกสังหารมากถึง 100 ราย และผู้ต้องหารอดพ้นจากการลงโทษทั้ง 100% โดยลำพังปีที่แล้ว มีสื่อมวลชนถูกสังหารขณะปฏิบัติงานในอิรักถึง 10 ราย อย่างไรก็ตาม สงครามกลางเมืองในซีเรียที่เกิดขึ้นมานานกว่า 3 ปีทำให้ขณะนี้ ประเทศซีเรียกลายเป็นประเทศอันตรายที่สุดของนักข่าว

วันเดียวกัน นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ประณาม กองกำลังทหารของประธานาธิบดีบาซาร์ อัล-อัสซาด สุดเหี้ยมโหด ใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายต่อต้านครั้งใหม่ ย่านเขตฮาราสตา ชานกรุงดามัสกัส เมืองหลวง เม่ือวันพุธที่ 16 เม.ย. เป็นเหตุให้ชายซีเรียอีก 4 คน ได้รับแก๊สพิษ และอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาล นับเป็นครั้งที่ 4 ภายในเดือนนี้ ที่มีรายงานว่ากำลังทหารรัฐบาลใช้อาวุธเคมีหมายสังหารฝ่ายกบฏต่อต้าน ขณะที่กองทัพยังคงทิ้งระเบิดถล่มพื้นที่ม่ันของกลุ่มกบฏอย่างต่อเนื่อง หลังจากสงครามในซีีเรียกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 150,000 คน

องค์กรคุ้มครองสื่อมวลชน เผยรายชื่อประเทศนักข่าวถูกสังหารมากที่สุด... อิรักครองแชมป์อันดับ 1 ส่วน ซีเรีย ซึ่งสงครามกลางเมืองยังเดือด เป็นประเทศที่อันตรายสุดสำหรับนักข่าว 17 เม.ย. 2557 14:51 18 เม.ย. 2557 09:30 ไทยรัฐ