วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เผย คืบหน้าแผนปฏิรูปฯ เล็งแก้ปัญหาผลพวงประชานิยม

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เผย แผนปฏิรูปฯ เล็งแก้ปัญหาผลพวงประชานิยม ห่วง "รัฐ-พรรคการเมือง" เสพติด "อำนาจ-ประชานิยม"

วันที่ 17 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการปฏิรูปการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ว่า คืบหน้าไปมาก ขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำเป็นรายงาน เพื่อเชื่อมโยงกับนโยบายต่างๆ ที่ได้มีการปรับปรุง ซึ่งปัญหาหนึ่งที่ต้องดูแลแก้ปัญหาคือ ผลพวงที่เกิดขึ้นจากประชานิยม

ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแต่ละนโยบาย เช่น กรณีจำนำข้าว ที่ต้องสะสาง ไม่ใช่แค่การจ่ายเงินชาวนาเท่านั้น แต่จะช่วยชาวนาต่ออย่างไร รวมถึงสภาพตลาดข้าว สถานภาพของข้าวไทย และข้าวที่อยู่ในการครอบครองของรัฐ ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร และเรื่องที่ใหญ่กว่านั้นคือ ถ้าเราจะหยุดยั้งปัญหาประชานิยม โดยต้องหาวิธีการช่วยเหลือประชาชนคนยากคนจนอย่างเป็นระบบ อาจต้องมีการรื้อหลายอย่างกันครั้งใหญ่

เพื่อให้สามารถที่จะทำให้รัฐบาล หรือรัฐ มีเครื่องมือในการที่จะช่วยเหลือคนยากคนจนได้อย่างตรงเป้า เมื่อรัฐบาลใช้นโยบายที่แบบเหมารวมไป สุดท้ายนโยบายเหล่านี้ก็ไปช่วยลดปัญหาความยากจน แต่ก็ช่วยคนที่ไม่ได้จนไปด้วย ทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณเพิ่มมาก จึงต้องคิดว่า จะทำอย่างไรให้รัฐ มีทั้งกลไก มีทั้งข้อมูล ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน หรือยากจนได้ตรงเป้ามากขึ้น พร้อมกับการลดทรัพยากรที่รัฐจะต้องใช้ในการทำเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้ต้องรั่วไหลไปสู่คนที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องช่วยเหลือ ห่วงพรรคการเมืองเสพติดอำนาจมากกว่าประชาชน ติดประชานิยม

ส่วนที่หลายฝ่ายเกรงว่าประชาชนเสพติดประชานิยมไปแล้วนั้น ตนคิดว่า เป็นเรื่องปกติที่ได้ประโยชน์จากนโยบาย เป็นธรรมชาติที่เขาก็อยากจะได้ประโยชน์ต่อ ไม่ขอตำหนิใดๆ แต่ว่าส่วนที่น่ากลัวกว่านั้น คือพรรคการเมือง หรือรัฐบาล ก็ติดประชานิยมเหมือนกัน เพราะว่าทำให้ตัวเองกลายเป็นผู้ที่ให้คุณ ให้โทษได้ มีอำนาจมากขึ้น ทำให้ประชาชนต้องหวังมาพึ่งพิงมากขึ้น ซึ่งอันนี้คือปัญหาที่ต้องแก้ไข หนึ่งในประเด็นคือ กกต. สามารถที่จะใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองตามกฎหมาย ออกระเบียบเกี่ยวกับวิธีการหาเสียงได้ในเรื่องเหล่านี้

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เผย แผนปฏิรูปฯ เล็งแก้ปัญหาผลพวงประชานิยม ห่วง "รัฐ-พรรคการเมือง" เสพติด "อำนาจ-ประชานิยม" 17 เม.ย. 2557 13:33 17 เม.ย. 2557 15:01 ไทยรัฐ