วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทยคม' เล็งปรับช่อง Ku-Band รับทีวีดิจิตอล

ไทยคม เดินหน้าจัดเรียงช่องในระบบ Ku-band พร้อมแพร่ภาพทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม ตามกฎ Must Carry ยันเริ่มต้น 22 เม.ย.นี้ แน่นอน หลังดำเนินการบนระบบ C-Band ตั้งแต่ 1 เม.ย. ...

นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านเทคนิค บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไทยคมประสบความสำเร็จในการดำเนินการแพร่ภาพสัญญาณช่องรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทดลองออกอากาศช่องรายการทีวีดิจิตอล ตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการแบบทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ (Must carry) ของ กสทช. โดยได้ทำการปรับปรุงข้อมูลการรับช่องรายการในระบบ C-Band สำหรับช่องรายการที่มีความพร้อมในการทดลองออกอากาศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 และขณะนี้ ได้เตรียมดำเนินการระยะที่ 2 สำหรับระบบ Ku-Band โดยได้ประสานงานกับผู้ให้บริการ เพื่อทำการจัดเรียงเลขช่องใหม่เพื่อรองรับทีวีดิจิตอล และจะทำการส่งสัญญาณ OTA สำหรับระบบ Ku-band ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมทั่วประเทศ ให้สามารถรับชมช่องรายการทีวีดิจิตอลจากดาวเทียมไทยคม ผ่านจานรับและเซตท็อปบ็อกซ์ทุกระบบ ทั้ง C-band และ Ku-band

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกสู่ดิจิตอลของประเทศไทย ไทยคมในฐานะผู้ให้บริการทีวีดิจิตอลผ่านโครงข่ายดาวเทียม ได้เตรียมพร้อมและสามารถให้บริการทีวีดิจิตอลได้ตั้งแต่วันแรกของการทดลองออกอากาศช่องรายการ ไทยคมจะยังคงประสานงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการต่างๆ เช่น ผู้ให้บริการช่องรายการ ผู้ให้บริการกล่องรับสัญญาณเซตท็อปบ็อกซ์ เพื่อให้มั่นใจว่าการแพร่ภาพรายการทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียมไทยคม ส่งถึงจานรับและอุปกรณ์รับสัญญาณทุกระบบทั้ง C-band และ Ku-band ด้วยประสิทธิภาพของการนำเสนอความคมชัดทั้งภาพ-เสียง ถึงผู้รับชมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อประโยชน์ของประชาชนผู้รับชมเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ การดำเนินการในระยะที่ 2 ผู้รับชมที่มีชุดอุปกรณ์และจานรับสัญญาณดาวเทียมอยู่แล้ว ให้ปิดกล่องรับสัญญาณดาวเทียม (เซตท็อปบ็อกซ์) โดยถอดปลั๊กสายไฟออก รอสักครู่ แล้วเสียบปลั๊กเปิดเครื่องอีกครั้ง เครื่องก็จะทำการปรับปรุงช่องรายการโดยอัตโนมัติ รอจนกว่าเครื่องจะปรับปรุงข้อมูลช่องสัญญาณเสร็จ ผู้รับชมจะสามารถรับชมช่องรายการต่างๆ ที่มีการจัดเรียงเลขช่องใหม่ที่ให้บริการทันที แต่หากไม่สามารถรับสัญญาณหรือรับชมได้ไม่ครบถ้วน รวมถึงเป็นกล่องรุ่นที่ไม่รองรับระบบ OTA ให้ติดต่อผู้ให้บริการกล่องสัญญาณนั้นๆ เพื่อทำการแก้ไข ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้รับชมส่วนใหญ่แต่อย่างใด เนื่องจากกว่า 90% มีกล่องรับสัญญาณที่รองรับระบบ OTA อยู่แล้ว.

ไทยคม เดินหน้าจัดเรียงช่องในระบบ Ku-band พร้อมแพร่ภาพทีวีดิจิตอลผ่านดาวเทียม ตามกฎ Must Carry ยันเริ่มต้น 22 เม.ย.นี้ แน่นอน หลังดำเนินการบนระบบ C-Band ตั้งแต่ 1 เม.ย. … 17 เม.ย. 2557 13:23 17 เม.ย. 2557 15:33 ไทยรัฐ