วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฆษกศาล รธน.' เผย'ปู' ยื่นขอขยายแจง ปมโยก 'ถวิล' อ้างติดหยุดสงกรานต์

"พิมล ธรรมพิทักษ์พงศ์" โฆษกศาล รธน. เผย "ยิ่งลักษณ์" ยื่นขอขยายเวลาเข้าแจงย้าย "ถวิล" อ้างติดหยุดยาวสงกรานต์ เตรียมเอกสารไม่ทัน เผยอยู่ในขั้นตอนพิจารณาคำร้อง

วันที่ 17 เม.ย. นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงศ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ทนายเข้ายื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาการยื่นคำชี้แจงในคดี แต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 268 และเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182 (7) หรือไม่ ออกไปอีก 15 วัน นับตั้งแต่วันครบกำหนด 15 วัน ที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรกคือวันที่ 18 เม.ย.

โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากติดวันหยุดเทศกาลสงกรานต์หลายวัน ทำให้เตรียมเอกสารไม่ทัน สำนักงานก็ได้แจ้งหนังสือดังกล่าวให้กับประธานศาลรัฐธรรมนูญได้รับทราบแล้ว ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานศาลรัฐธรรมนูญว่า เรียกประชุมคณะตุลาการเป็นกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาคำร้อง หรือว่าจะมอบหมายให้กับตุลาการคนใดรับผิดชอบพิจารณา

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาว่าจะอนุญาตขยายระยะตามที่ร้องขอหรือไม่ ศาลไม่จำเป็นต้องพิจารณาก่อนระยะเวลาครบกำหนดที่ศาลฯ ให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรกก็ได้ รวมถึงถ้าอนุญาตก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องขยายเวลาให้ทั้ง 15 วันตามที่ขอก็ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาวินิจฉัยเมื่อวันที่ 3 เม.ย. และให้มีหนังสือแจ้งให้นายกรัฐมนตรียื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากลับมาภายใน 15 วัน หลังจากนั้นคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็ได้งดประชุม เนื่องจากอยู่ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ และนัดประชุมอีกครั้งในวันพุธที่ 23 เม.ย. มีรายงานว่าการที่นายกรัฐมนตรีขอเลื่อนการยื่นคำร้องชี้แจง เนื่องจากขอคัดสำเนาเอกสารจากศาลปกครองสูงสุดเพื่อนำมาประกอบคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญยังไม่แล้วเสร็จ รวมถึงติดวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ด้วย

"พิมล ธรรมพิทักษ์พงศ์" โฆษกศาล รธน. เผย "ยิ่งลักษณ์" ยื่นขอขยายเวลาเข้าแจงย้าย "ถวิล" อ้างติดหยุดยาวสงกรานต์ เตรียมเอกสารไม่ทัน เผยอยู่ในขั้นตอนพิจารณาคำร้อง 17 เม.ย. 2557 12:26 17 เม.ย. 2557 13:43 ไทยรัฐ