วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกทลาย 2 แหล่งใหญ่ค้าไม้พะยูงริมโขง

ทลายแหล่งใหญ่ไม้พะยูงส่งออกใน อ.สังคม ชายแดน จ.หนองคาย ผบ.นรข. ร่วมกับผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี บุกจับได้ 2 ราย เจ้าของเป็นผู้หญิงทั้งคู่ ยึดของกลางกองใหญ่มูลค่าร่วม 5 ล้าน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 เม.ย. พล.ร.ต.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ผบ.นรข. พร้อมด้วย พล.ต.ศักดา เปรุนาวิน ผบ.กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้สั่งการให้ เรือตรีประวุฒิ นิยมจันทร์ ผู้ควบคุมเรือลาดตระเวน สถานีเรือสังคม จ่าสิบเอกประดับศรี ชาพา หัวหน้าหน่วยชุดเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม้พะยูงที่บ้านของนางเพียร อุตมะ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 2 บ้านปากโสม ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย โดยบริเวณลานข้างบ้าน มีการนำสังกะสีมาปิดล้อมรอบไม่ให้มองเห็นไม้ที่กองรวมกันไว้ ตรวจสอบเป็นไม้พะยูงที่มีการตัดเป็นท่อนเหลี่ยมแล้ว 190 ท่อน และมีแก่นไม้พะยูงที่มีการซื้อขายแบบชั่งน้ำหนัก จำนวน 100 ท่อน ซึ่งนางเพียร รับว่าเป็นเจ้าของไม้ ซื้อไว้เพื่อสร้างบ้านให้น้องชายที่ไปทำงานต่างประเทศ  


ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ตรวจสอบไม้ที่บริเวณหลังบ้านของ น.ส.ประภัสสร ทองชุ่ม อายุ 32 ปี อยู่เลขที่ 16/1 หมู่ 2 บ้านปากโสม ต.ผาตั้ง อ.สังคม พบว่ามีการนำไม้พะยูงจำนวนหนึ่ง ขึ้นหลังรถกระบะอีซูซุ สีน้ำตาลทะเบียน ผค 8641 ขอนแก่น อีกส่วนหนึ่งวางกองอยู่ที่พื้นรอการขนย้าย ตรวจนับได้ทั้งหมด 96 ท่อน นอกจากนี้ยังมีไม้พะยูง 2 ท่อนใหญ่ที่ใช้วิธีการเผาเปลือกไม้ด้านนอกอำพรางไว้ และบริเวณใกล้เคียงกันยังมีโรงเรือนและพบขี้เลื่อยเป็นไม้พะยูง ไม้ประดู่ กองสุมกันเป็นกองใหญ่ คาดว่าถูกใช้เป็นโรงเลื่อยไม้ก่อนนำออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ การจับกุมดังก่าว สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าที่บ้านปากโสม มีกลุ่มขบวนการลักลอบนำไม้พะยูงออกนอกประเทศ จึงเฝ้าสังเกตพฤติการณ์จนเป็นที่แน่ชัดว่า มีการนำไม้พะยูงลงเรือหางยาวแล้วใช้ถุงบรรจุโครงไก่ชำแหละปกปิดไว้ด้านบน แล้วขับเรือข้ามแม่น้ำโขงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าไม้ดังกล่าวอยู่ที่บ้านของนางเพียร และน.ส.ประภัสสร จึงเข้าตรวจค้นและพบของกลางเมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นปรากฏว่าขบวนการลักลอบยังสามารถนำไม้พะยูงจำนวนหนึ่งลงเรือข้ามแม่น้ำโขงไปได้ 1 ลำ ซึ่งไม้ของกลางทั้งหมดนี้มีมูลค่ารวมประมาณ 5 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังคม ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ทลายแหล่งใหญ่ไม้พะยูงส่งออกใน อ.สังคม ชายแดน จ.หนองคาย ผบ.นรข. ร่วมกับผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี บุกจับได้ 2 ราย เจ้าของเป็นผู้หญิงทั้งคู่ ยึดของกลางกองใหญ่มูลค่าร่วม 5 ล้าน 17 เม.ย. 2557 12:00 17 เม.ย. 2557 12:47 ไทยรัฐ


advertisement