วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เฉลิม’ เมิน ปลัดกระทรวงไม่เข้าประชุม ถือเป็นดุลพินิจส่วนบุคคล

“เฉลิม” เมินปลัดกระทรวงไม่เข้าประชุม ถือเป็นดุลพินิจส่วนบุคคล เตือน ย้ายตำแหน่ง หากเลือกข้างชัดเจน ห่วง บ้านเมืองวุ่นวาย วอน“ศาลรธน.”ตัดสินคดีอย่าเกินขอบเขตขอ“กกต.”เร่งจัดลต.

วันที่ 17 เม.ย. ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.กล่าวว่า การเรียกปลัดกระทรวงต่างๆ มาพบเพื่อพูดคุยว่า ศอ.รส.ทำอะไรไปแล้วบ้าง แต่หากปลัดกระทรวงคนใดไม่เดินทางมาพบก็ไม่เป็นไรเป็นดุลพินิจ ไม่ได้ขู่ แต่ถ้ารัฐบาลตั้งหลักได้ก็จะย้ายปลัดกระทรวงคนนั้นออกจากตำแหน่ง เช่น ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพราะแสดงออกทางการเมืองอย่างชัดเจน

ผอ.ศอ.รส. กล่าวต่อว่า เป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองเพราะทราบข้อมูลจากตำรวจสันติบาลและสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.ว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีเกินขอบเขตของรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เช่น การใช้มาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ บ้านเมืองจะเกิดความวุ่นวายถึงขั้นกลียุค อย่างไรก็ตาม ศอ.รส.จะออกแถลงการณ์เพื่อแจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ ว่าไม่ให้วินิจฉัยเกินขอบเขตของรัฐธรรมนูญ และขอให้ กกต.เร่งจัดการเลือกตั้ง และแจ้งต่อรัฐบาลในเรื่องนี้ แต่หากทำไม่สำเร็จก็จะดำเนินการขั้นต่อไป 

ร้อยตำรวจเอกเฉลิม กล่าวอีกว่า คนไทยทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น แต่จะไม่ลงรายละเอียดกรณีกลุ่มรัฐบุคคลนำโดย พลเอกสายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เสนอให้พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญในช่วงที่เกิดสูญญากาศทางการเมือง

“เฉลิม” เมินปลัดกระทรวงไม่เข้าประชุม ถือเป็นดุลพินิจส่วนบุคคล เตือน ย้ายตำแหน่ง หากเลือกข้างชัดเจน ห่วง บ้านเมืองวุ่นวาย วอน“ศาลรธน.”ตัดสินคดีอย่าเกินขอบเขต ขอ“กกต.”เร่งจัดลต. 17 เม.ย. 2557 11:48 17 เม.ย. 2557 12:52 ไทยรัฐ