วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิสูจน์แล้วไม่โง่

โดย กำปั้นหยก

จบเทศกาลมหาสงกรานต์เย็นๆ กลับสู่บรรยากาศร้อนๆ การเมืองเข้าสู่โหมดหักดิบ ล้มกระดานอำนาจ

แต่ถึงนาทีนี้ ไม่ว่าสถานการณ์ของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะอยู่หรือไป ในวันที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง นปช.ประกาศให้เป็นวัน “ไทยแลนด์โอเพ่นเดย์” ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานภาพความเป็นรัฐมนตรี จากกรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)

จ่ออยู่จุดปลายสุดเส้นทางอำนาจเต็มที

“ไพ่” ใบนี้ถือว่าตีออกมาแล้วคุ้มแสนคุ้ม เมื่อมองในมุมของคนที่เลือก “ยิ่งลักษณ์” มาเป็นตัวเล่นในเกมเดิมพันอำนาจที่ต้องสู้กับฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทย งานนี้อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เขี้ยวมากที่ใช้น้องสาวเป็น “เหยื่อล่อ” ลากเกมจนฝ่ายต่อต้านเปิดหน้าเปิดตามาเล่นหมด

รู้กันแล้วว่าฝ่ายไหน ใครเป็นใคร แก้ผ้ากันล่อนจ้อน

ยิ่งถ้ามองในมุมของตัว “ยิ่งลักษณ์” เอง ก็ยิ่งเขี้ยวกว่า “ทักษิณ” หลายเท่า จากซีอีโอหญิงของอาณาจักรธุรกิจของตระกูล ใช้เวลาแค่ 49 วันในการประเดิมเส้นทางการเมืองครั้งแรกในสนามเลือกตั้ง ก่อนขึ้นสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

เริ่มมาก็พูดผิดพูดถูก สะท้อนความไม่ประสีประสา จนโดนด่าว่า “โง่”

ซึ่งนั่นก็กลับดี กลายเป็นคลายแรงกดดัน สังคมไม่คาดหวังฝีมือบริหารซักเท่าไหร่

และในสถานการณ์มุมกลับเหมือนกัน โดยความไร้เดียงสาของ “ยิ่งลักษณ์” ก็ถูกมองเป็นเหลี่ยมการเมืองที่เหนือกว่า

พี่ชายกับการอาศัยความน่ารัก เน้นลีลาเด้งเชือก ตีกรรเชียง ไม่ตอบโต้ ไม่ปากไว แม้จะโดนเล่นหนักๆ ไม่ว่าจะปมฉาวโรงแรมโฟร์ซีซั่น ประเด็นหมิ่นเหม่เรื่องชู้สาว ถูกผู้ชายฝ่ายตรงข้ามตั้งฉายานางดอกงิ้ว คนระดับอาจารย์หมอขึ้นเวทีม็อบ กปปส.พูดจาสองแง่สองง่ามลามปามใส่

“ยิ่งลักษณ์” กลับนิ่งกว่าชายอกสองศอกสามศอก ไม่ตอบโต้แม้แต่คำเดียว

เอาเป็นว่า ถ้าไม่ใช่ “ยิ่งลักษณ์” สถานการณ์ของฝ่าย “ทักษิณ” อาจจนแต้มหนักกว่านี้ หรือไม่ประเทศไทยก็รบกันเลือดนองไปแล้ว แต่เพราะความเป็น “ยิ่งลักษณ์” ที่ใช้ความนิ่ง เป็นผู้นำหญิงที่อดทนอดกลั้น ลากสถานการณ์ที่ทะลุจุดเดือดไปไม่รู้กี่รอบ

ยื้อเอาอยู่ ไม่ให้เลวร้ายจนเกินไป

กับหลักการง่ายๆ ยึดกฎหมาย กอดกติกาประชาธิปไตย อิงกับการเลือกตั้ง ที่สำคัญมุ่งทำงาน เอาความขยันเข้ากลบคำว่า “โง่” ไม่อวดฉลาดบลัฟข่มกับใคร

ที่แน่ๆม็อบไล่หงายไพ่เล่นจนหมดมุกแล้ว แต่ก็ยังโค่นไม่ลง เช็กบิลไม่ได้

แน่นอน นี่คือแบบฉบับของนักการเมืองในอนาคตหลังจบวิกฤติ วันนี้ “ยิ่งลักษณ์” พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า คนที่ชี้หน้าด่าคนอื่น ว่าโง่ ยกตนเองว่าฉลาดอย่างนี้อย่างนั้น นั่นแหละพวกโง่ดักดาน

คนที่รู้จัก “โง่เป็น” ต่างหาก คือคนที่ “ฉลาดที่สุด”.

 

กำปั้นหยก

17 เม.ย. 2557 11:32 17 เม.ย. 2557 11:32 ไทยรัฐ