วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกอ.เล็งใช้ 'กยศ.' ดึงเด็กเข้าเรียน

สกอ.เล็งใช้ 'กยศ.' ดึงเด็กเข้าเรียน

  • Share:

สกอ.เล็งให้สถาบันอุดมศึกษาร่วมคัดเด็กเข้าเรียนต่อพร้อมกัน หวังลดปัญหาวิ่งรอก-ค่าใช้จ่ายสอบ เผยอาจใช้ กยศ.ดึงเด็กเข้าเรียน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการศึกษาแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรววงศึกษาธิการ เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งในประชุมได้หารือเกี่ยวกับมาตรการที่จะให้สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ร่วมการคัดเลือกผู้เรียนในสถาบันอุดมศึกษาพร้อมกัน เพื่อลดปัญหาการวิ่งรอก รวมถึงค่าใช้จ่ายในการสอบ ทั้งนี้ ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่า ควรนำเรื่องการให้กู้ยืมเงินเรียนมาเป็นมาตรการหนึ่งให้สถาบันอุดมศึกษาเข้ามาร่วมในการคัดเลือกเด็ก โดยเฉพาะการให้กู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เนื่องจากสถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่จะใช้งบของ กยศ.เป็นเครื่องดึงเด็กเข้าเรียนอยู่แล้ว

"สำหรับแนวทางที่จะให้สถาบันอุดมศึกษาร่วมคัดเลือกนิสิตนักศึกษาพร้อมกัน คือ สถาบันต้องส่งรายชื่อของนิสิตนักศึกษาทั้งหมดที่ผ่านการคัดเลือกในทุกระบบแล้วมาให้ สกอ. จากนั้น สกอ.จะรวบรวมรายชื่อส่งให้ กยศ. โดยรายชื่อที่ สกอ.ส่งให้ กยศ.นั้น ไม่ใช่ว่าจะได้กู้ทุกคน แต่จะเป็นผู้มีสิทธิ์กู้เท่านั้น หากแห่งใดไม่ส่งรายชื่อมาก็จะได้มีสิทธิ์ได้กู้ กยศ. แต่เรื่องนี้ยังเป็นเพียงแนวคิดหรือมาตรการหนึ่งเท่านั้น เพราะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูก่อนว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด" รศ.นพ.กำจร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้