วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจลาซู

โดย สหบาท

ความสูญเสียกำลังพลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล ผกก.ตชด.ที่ 44 มองถึงความจำเป็นต้องปรับยุทธวิธีรักษาบุคลากรในหน่วย ควบคู่กับการเปิด “เกมรุก” หยุดยั้งผู้ก่อความไม่สงบในดินแดนปลายด้ามขวานที่ยืดเยื้อยาวนานเกินกว่า 10 ปี

หน่วยเฝ้าตรวจลาดตระเวนระยะไกล (LRSU-Long Range Surveillance) หรือรู้จักกันใน “ชุดปฏิบัติการพิเศษลาซู” จึงเกิดขึ้นจากแนวคิดของ พ.ต.อ.ณรงค์ ที่นำเอาหลักสูตรการรบหลากหลายของประเทศสหรัฐอเมริกา ไปประยุกต์ถ่ายทอดแก่ลูกน้องในสังกัด

หลังพบภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยป่าเขา และลำน้ำเหนือเขื่อนบางลาง เขตรอยต่อ อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จ.ยะลา กลืนชีวิตวีรบุรุษตระเวนชายแดนไปเป็นจำนวนไม่น้อย อันเนื่องมาจาก “ข้อด้อย” ในการปฏิบัติทำให้ตกเป็นเป้าของกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลายเป็นจุดบอดของตำรวจ ตชด.ที่ต้องเร่งแก้ไข

ผกก.ตชด.ที่ 44 จึงได้นำหลักสูตรสำคัญสำหรับการรบได้ทั้ง 3 มิติ คือ สามารถจู่โจมทางบก, รบทางอากาศ และพิฆาตได้ในทางน้ำ มาใช้

กระทั่งเป็นที่ยอมรับว่า ลาซูเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ ตชด.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ร่วมภารกิจสำคัญกับ “ทีมสลาตัน” ของหน่วยข่าวกรองพิเศษของทหารและทหารพรานในพื้นที่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พันตำรวจเอกหัวหน้าทีมจู่โจมพิเศษลาซูบอกว่า การทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้เสี่ยงทุกที่ทุกเวลา กำลังพลต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ หลักสูตรของลาซูจะเน้นการใช้สมอง ไม่ได้ใช้กำลังอย่างเดียว เน้นการแก้ปัญหาวิกฤติทุกสถานการณ์ในสถานภาพของภูมิประเทศ

สิ่งที่ทำให้ลาซูแตกต่างจากหน่วยอื่น คือ การฝึกกำลังพลให้เหมาะกับสถานการณ์ในพื้นที่ ทำงานได้ทุกรูปแบบทั้งทางป่าเขา ทางน้ำที่สามารถสวมบทนักรบใต้น้ำได้ หรือแม้กระทั่งทางอากาศที่ชำนาญในการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนกำลังในพื้นราบ

อนาคต พ.ต.อ.ณรงค์ ยังหวังว่า ลาซูจะสามารถพัฒนาขีดความสามารถเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษของ ตชด.ในพื้นที่โดยไม่ต้องรอกำลังจากพลร่มมาช่วยเสริม

ที่สำคัญต้องเป็นหน่วยที่เข้มแข็งระดับประเทศรองรับประชาคมอาเซียนด้วย!!!

 

สหบาท

17 เม.ย. 2557 11:18 17 เม.ย. 2557 11:18 ไทยรัฐ