วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์'ขู่ ขอดูเหตุผล ปลัดฯไม่ร่วมประชุม เป็นรายบุคคล

ที่ปรึกษา ศอ.รส.เรียกปลัดกระทรวง หารือ เตรียมเปิดคลิปปราศัยสุเทพ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทำความเข้าใจ ระบุ จะพิจารณาเหตุผลของปลัดกระทรวง ที่ไม่เข้าร่วมประชุมเป็นรายบุคคล ย้ำ ข้าราชการต้องเป็นแบบอย่างที่ดี


วันที่ 17 เม.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะที่ปรึกษา ศอ.รส. ระบุ การเชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวง มาวันนี้ เพื่อชี้แจงให้ข้าราชการทราบถึงข้อกำหนด เกี่ยวกับการสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ข้าราชการต้องยึดหลักระเบียบการบริหาร การสนับสนุนนายสุเทพ ที่ทำผิดกฎหมายและมีหมายจับในคดีกบฏ ถือว่า ไม่ถูกต้อง การที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนกลุ่ม กปปส. ถือว่า ผิดระเบียบของผู้บริหาร ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง จึงต้องชี้แจงให้ปลัดกระทรวงทุกคน เข้าใจตรงกันโดยวันนี้จะนำคลิปวิดีโอ ที่นายสุเทพปราศัย เมื่อวันที่ 5 เมษายน เรื่องตั้งรัฏฐาธิปัตย์ มาเปิดให้ปลัดกระทรวงดูเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ

ขณะนี้นายสุเทพ ทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ข้าราชการที่ให้การสนับสนุนต้องคิดให้ดี ส่วนภาคธุรกิจที่จะร่วมกับนายสุเทพ เพื่อเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ นายสุรพงษ์กล่าวว่า ต้องคิดให้ดี เพราะนั่นคือการสนับสนุนคนทำผิดกฎหมาย

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต.ทำการถ่ายทอดสด การหารือ 73 พรรคการเมือง เห็นว่า ไม่จำเป็นที่พรรคเพื่อไทย จะรับคำท้า และหาก กกต. จะดำเนินการอะไร ก็ให้ดำเนินการไปเลย ให้ กกต.ไปขอความร่วมมือสื่อมวลชน เพื่อจัดถ่ายทอดได้ทันที

ส่วนกรณีที่คณะรัฐบุคคล ออกมามีบทบาทเพื่อจะช่วยหาทางออกประเทศ ณ ขณะนี้ นายสุรพงษ์มองว่า บุคคลเหล่านี้อายุมากแล้ว ควรหยุดคิดและเอาเวลาไปเลี้ยงหลานจะดีกว่า

ด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยรอบ ศอ.รส. ตำรวจตรึงกำลังตรวจรถเข้า-ออก อย่างเข้มงวด ก่อนที่ในเวลา 14.00 น. จะมีการหารือข้าราชการปลัดกระทรวง โดยมี ร้อยตำรวจเอก เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธาน.

ที่ปรึกษา ศอ.รส.เรียกปลัดกระทรวง หารือ เตรียมเปิดคลิปปราศัยสุเทพ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทำความเข้าใจ ระบุ จะพิจารณาเหตุผลของปลัดกระทรวง ที่ไม่เข้าร่วมประชุมเป็นรายบุคคล ย้ำ ข้าราชการต้องเป็นแบบอย่างที่ดี 17 เม.ย. 2557 11:05 17 เม.ย. 2557 12:09 ไทยรัฐ