วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับทุกข์อักษรย่อ เปลี่ยนได้ไหม “ตลก.”

โดย ซูม

ผมได้รับจดหมายจากท่านผู้อ่านฉบับหนึ่งแสดงความคิดความเห็นเกี่ยวกับชื่อย่อของหน่วยราชการ องค์กร และสถาบันต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในขณะนี้ด้วยความห่วงใย

ห่วงใยเรื่องอะไรบ้าง ลองอ่านกันดูนะครับ

เรียนคุณซูมที่นับถือ ทุกวันนี้ผมอ่านพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์

ด้วยความสับสนอย่างยิ่ง และต้องใช้มันสมองในการทบทวนหรือการเก็บความทรงจำมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะเต็มไปด้วยคำย่อมากมายเหลือเกิน

อย่างไทยรัฐของคุณที่วางอยู่ข้างหน้าผม วันนี้ก็มีทั้ง “ศอ.รส.” “กปปส.” “นปช.” “ป.ป.ช.” “ตลก.” “กกต.” ฯลฯ ซึ่งเป็นคำย่อใหม่ๆที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่นานนี้ บวกกับตัวย่อเก่าๆที่ใช้กันมานานแล้ว ไม่รู้กี่ร้อยตัวย่อ ทำให้สับสนกันไปหมด

แต่เนื่องจากคนไทยเรายุคนี้สมองดี เมื่อมีตัวย่อใหม่ๆออกมาหลัง จากใช้ความพยายามในการท่องจำระยะหนึ่ง เราก็พอจำได้ และพอจะอ่านหรือฟังรู้เรื่องว่าเป็นชื่อย่อของสถาบันหรือองค์กรใด แต่ก็อยากจะขอร้องว่าถ้าไม่จำเป็นก็อย่าย่อมากนัก เห็นใจประชาชนบ้าง

ที่เขียนมาครั้งนี้ เพราะผมติดใจอักษรย่ออยู่คำหนึ่งที่หนังสือพิมพ์ใช้พาดหัวข่าวบ่อยที่สุดในช่วงนี้ และองค์กรหรือสถาบันนี้ก็มีความสำคัญ และมีอำนาจอย่างมากในทางการเมือง อีกทั้งกำลังจะได้มีการพิจารณาเรื่องสำคัญที่จะส่งผลกระทบทางการเมืองอีกเรื่องหนึ่งในเร็วๆนี้

ผมหมายถึง ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ครับ ซึ่งหนังสือพิมพ์ทุกฉบับจะใช้อักษรย่อว่า “ตลก.” มาตลอด และผมมีข้อสังเกตว่า อาจทำให้ประชาชนชาวไทยเกิดความเข้าใจผิดได้ เมื่อเห็นพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์

เพราะคำย่อดังกล่าว แม้จะมีจุดอยู่ข้างท้าย เพื่อเป็นการชี้ว่าคำนี้เป็นตัวย่อ ไม่ควรจะผสมกันเพื่ออ่านเป็นคำเต็ม แต่เมื่อเป็นจุดเดียวเท่านั้น มิใช่ใส่จุดหลังทุกตัวอักษร ดังเช่นคำย่ออื่นๆ จึงอาจทำให้ผู้อ่านหนังสือพิมพ์เข้าใจผิด และอ่านออกเสียงผิดๆจาก “ตลก.” เป็น “ตลก” คือไม่มีจุดเลย ขึ้นมาได้

โดยเฉพาะคำว่า “ตลก.” มักจะกลายเป็น ตลก ไป เพราะสามารถ เอามาอ่านออกเสียงว่า “ตะหลก” ได้ เมื่อเอามาเรียงกันดังกล่าว

คำว่า ตลก นั้นพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2554 ให้คำจำกัด ความว่า ก.ทำให้คนอื่นขบขันด้วยคำพูดหรือกิริยาท่าทาง ว.ขบขัน ทำให้คน อื่นขบขันด้วยคำพูดหรือกิริยาท่าทาง เช่น หนังตลก ตัวตลก เรื่องตลก เป็นต้น

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญล้วนเป็นเรื่องจริงจัง มีผลปฏิบัติทางกฎหมายอย่างจริงจัง นักการเมืองที่ได้รับการวินิจฉัยว่าดำเนินการอันขัดต่อรัฐธรรมนูญได้รับการถอนสิทธิเลือกตั้งและลงสมัครเลือกตั้งไม่ได้มาแล้วจำนวนมาก จึงไม่ควรที่จะถูกมองหรือถูกกล่าวขานให้เป็นเรื่องตลก
อย่างเด็ดขาด ซึ่งหากใช้คำย่อคำนี้ต่อไปอาจทำให้เข้าใจผิดดังกล่าวได้

ผมจึงเห็นว่าน่าจะเปลี่ยนคำย่อนี้เป็น ตลธ. เสีย นำตัว ก.ไก่ ซึ่งไม่สื่อความหมายอะไรออกไป และนำตัว ธ.ธง ซึ่งเป็นคำที่ใช้แทน รัฐธรรมนูญ หรือ ธรรมนูญ มาแทน จะทำให้สื่อความหมายถึงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ดีกว่า

อีกทั้งเมื่อนำมาเรียงกันทั้ง 3 ตัวอักษรก็จะกลายเป็น ตลธ. ซึ่งไม่สามารถอ่านออกเสียงใดๆได้ นอกจากต้องอ่านแยกเป็นตัวๆเท่านั้น ไม่เหมือน ตลก. ที่อาจอ่านว่า ตลก ได้ ดังที่ผมยกตัวอย่างไว้

ควรมิควรแล้วแต่คุณซูมจะพิจารณานะครับ..ลงนาม..“แฟนไทยรัฐ 2516”

“ซูม” หมายเหตุ ผมพิจารณาแล้วไม่มีความเห็นอะไรเพิ่มเติมครับ นอกจากขออนุญาตนำมาลงให้อ่านกันอีกต่อหนึ่งเท่านั้น

ผมไม่แน่ใจว่าอักษรย่อ ตลก. จะเป็นทางการหรือไม่ เพราะรู้สึกว่าหนังสือพิมพ์จะใช้กันมานานแล้ว และใช้กันอยู่ทุกฉบับ การจะเปลี่ยนคำย่อเป็นอย่างอื่น รวมทั้งเปลี่ยนเป็น ตลธ. อย่างที่คุณเสนอมาอาจทำให้เกิดความสับสนได้

เอาเป็นว่า ตลก. ต่อไปก็แล้วกัน พยายามดูจุดข้างท้ายให้ดีๆ และอย่าพยายามอ่านผสมคำเป็นอันขาดจะได้ไม่กลายเป็นเรื่องตลก หรืออะไรที่ตลกๆอย่างคุณว่า

แต่ถ้าจะพูดไปผมก็อยากให้คำวินิจฉัยบางเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่กำลังรอวินิจฉัยอยู่ขณะนี้ออกมาเป็นเรื่องตลกเหมือนกันครับ จะได้เรียกเสียงเฮเสียงฮาทำให้คนไทยทุกคนมีความสุขยิ้มแย้มแจ่มใสไปทั้งประเทศ

แทนที่เกิดความตึงเครียดเพราะทั้ง 2 ฝ่าย ที่ขัดแย้งเตรียมยก พวกแสดงพลังขนานใหญ่ในวันอ่านคำวินิจฉัยของ ตลก. ตามที่ขู่กัน ไว้ก่อนเทศกาลสงกรานต์.

 

"ซูม"

17 เม.ย. 2557 10:38 17 เม.ย. 2557 10:38 ไทยรัฐ