วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติไม่จัดพิธีศพ 'อ.รัชนี' แจงอุทิศเป็น 'อาจารย์ใหญ่' แล้ว

ย้ายศพ 'อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ' ไปศาลายา จ.นครปฐม ขอทำพิธีการแบบภายใน ขณะลูกสะใภ้เผย ไม่จัดพิธีศพ เหตุ อ.รัชนี บริจาคร่างให้ ม.มหิดล...

จากรายงานของ @Wongthanong ซึ่งเป็น Account ของ โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ นักเขียน และบรรณาธิการอำนวยการนิตยสารอะเดย์ ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อกรณีการเสียชีวิตของอาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ เจ้าของแบบเรียน "มานะ มานี ปิติ ชูใจ" ที่เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 15 เม.ย.57 ที่ผ่านมา ซึ่ง "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยังนางราตรี ศรีไพรวรรณ ผอ. ร.ร.พระยาประเสริฐสุนทราศรัย (กระจ่าง สิงหเสนี) ซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของอาจารย์รัชนี เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทราบว่า อาจารย์รัชนีเสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคชรา ที่ รพ.วิชัยยุทธ เมื่อกลางดึกวันที่ 15 เม.ย.57 สิริอายุ 82 ปี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย.57 นางราตรี เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการเคลื่อนย้ายศพของอาจารย์ไปยังอาคารกายวิทยาทาน ต.ศาลายา จ.นครปฐม ซึ่งในส่วนของพิธีการนั้นขอเป็นการภายใน ขณะเดียวกัน ร่างของอาจารย์รัชนี ได้อุทิศให้กับทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ทางญาติจึงไม่ได้มีการจัดพิธีศพ และในส่วนหนังสือแบบเรียนชุด มานี มานะ ถือเป็นเป็นลิขสิทธิ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่จะเป็นผู้ดูแลต่อไป 

สำหรับอาจารย์รัชนีนั้น เคยได้รับรางวัลนราธิป ปี 2556 และเป็นผู้แต่ง "มานะ มานี ปิติ ชูใจ" ชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ระหว่างปี พ.ศ. 2521- 2537 รวมทั้งสิ้น 12 เล่ม โดยใช้รูปภาพประกอบกับเนื้อหาโดยเขียนภาพประกอบโดย 3 คือ เตรียม ชาชุมพร นักวาดการ์ตูนและนิยายภาพชื่อดังแห่งชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวช และปฐม พัวพิมล ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย

โดย "มานะ มานี ปิติ ชูใจ" เป็นเรื่องราวการดำเนินเรื่องเหมือนชีวิตจริง สะท้อนสังคมชนบท ธรรมชาติ และมิตรภาพ เพื่อให้เรื่องสนุกสนาน น่าอ่าน และเพิ่มประสบการณ์ทางภาษา มีเรื่องราวแสดงบทบาทของตัวละครและเหตุการณ์ ที่แสดงบุคลิกนิสัยและคุณธรรม โดยในแต่ละบทมีภาพประกอบท้ายของแต่ละบท รวมถึงมีแบบฝึกฝนความรู้ ต่อมากระทรวงศึกษาธิการได้ยกเลิกแบบเรียนดังกล่าว ในปี 2537 นอกจากนี้ เรื่องของ "มานะ มานี ปิติ ชูใจ" กลับมาอีกครั้งในรูปแบบของหนังสือ "ทางช้างเผือก" โดยสำนักพิมพ์อะบุ๊ค และละครเวที "มานีกับชูใจ" ที่เปิดแสดงไปแล้วเมื่อเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา.

 

ย้ายศพ 'อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ' ไปศาลายา จ.นครปฐม ขอทำพิธีการแบบภายใน ขณะลูกสะใภ้เผย ไม่จัดพิธีศพ เหตุ อ.รัชนี บริจาคร่างให้ ม.มหิดล... 17 เม.ย. 2557 10:32 17 เม.ย. 2557 11:53 ไทยรัฐ