วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคราชประกาศภัยแล้งแล้ว2อำเภอ สั่งกรมชลฯ ดูแลน้ำดื่ม-น้ำใช้

โคราชประกาศภัยแล้งแล้ว2อำเภอ สั่งกรมชลฯ ดูแลน้ำดื่ม-น้ำใช้

  • Share:

ผู้ว่าฯ โคราชประกาศภัยแล้งแล้ว 2 อำเภอ อีก 30 อำเภอติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ส่วนภาพรวมน้ำเขื่อนใหญ่ 5 แห่งเหลือ 70% พร้อมตั้งศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉิน ...

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ศูนย์ ปภ.จังหวัดนครราชสีมา ต.จอหอ อ.เมือง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ตอนนี้จังหวัดได้ประกาศภัยแล้งไปแล้ว 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สูงเนิน กับ อ.ห้วยแถลง ส่วนอำเภออื่นๆ ทางอำเภอ ทางท้องถิ่น ยังสามารถที่จะช่วยตัวเองได้ทำให้เรายังไม่จำเป็นต้องประกาศ แต่เรามีการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องอุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ถ้าหากว่าท้องถิ่นที่ไหนที่มีความจำเป็นจะขอความช่วยเหลือ สามารถประสานมาที่ศูนย์ช่วยเหลือภัยแล้ง ที่ตั้งอยู่ศาลากลางจังหวัด

ทั้งนี้ เรื่องน้ำอุปโภค บริโภคทางท้องถิ่น และแต่อำเภอยังช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชนได้ แต่มีหลายพื้นที่ที่นอกเหนือจาก 2 อำเภอที่ว่าไปยังมีสถานการณ์น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทานทางตอนเหนือของจังหวัด อ.บัวลาย , บัวใหญ่ , คง , พิมาย และ อ.แก้งสนามนาง ขณะนี้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกันน้ำในอ่างเก็บน้ำขณะนี้ทั้ง 5 เขื่อน ปริมาณรวมเหลืออยู่ประมาณ 60-70% บางเขื่อนอาจจะ 60% เช่น เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว , เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย และเขื่อนลำปลายมาศ อ.เสิงสาง แต่บางเขื่อนอาจจะ 70 เช่น เขื่อนลำมูลบน และบางเขื่อน 80% เช่น เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี แต่ถ้าเฉลี่ยรวมอยู่ประมาณ 70% ซึ่งการบริหารงานตนได้พูดคุยกับทางชลประทานให้ดูในเรื่องของน้ำดื่มน้ำใช้ของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เราได้คุยกันทั้งในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 ท้องถิ่น อบจ. และหน่วยงานที่ในการเตรียมความพร้อมเรื่องบริการน้ำโดยใช้รถน้ำสนับสนุนได้ทันที โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ถ้าหากมีการร้องขอ

ส่วนพายุฤดูร้อนในช่วงนี้ก็ได้เกิดขึ้นมาหลายจังหวัดรุนแรงกว่าเรา ในส่วนของ จ.นครราชสีมา มีพายุทำให้หลังคาบ้านเรือนราษฎร โรงงานอุตสาหกรรม หลังคาเปิดบ้าง ต้นไม้หักบ้าง ซึ่งตนสั่งการให้ทางอำเภอทุกอำเภอสำรวจในเรื่องความเสียหายและช่วยเหลือ ถ้าหากเกินขีดความสามารถก็ขอให้รายงานมาที่จังหวัด เพื่อที่จะดำเนินการช่วยเหลือต่อไป ตอนนี้พื้นที่ที่ประสบภัยมีแถบ อ.ปากช่อง , ขามทะเลสอ , คง , บัวลาย และ อ.วังน้ำเขียว มีบ้างไม่ถึงกับรุนแรง และเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) ทราบว่าเกิดขึ้น ที่ อ.ด่านขุนทด จากรายงานขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากพายุฤดูร้อน

นายวินัย กล่าวว่า สถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เป็นมลพิษพื้นที่ จ.นครราชสีมา ภาวะช่วงของฤดูแล้ง อากาศแห้ง โดยธรรมชาติจะมีไฟป่าเกิดขึ้นบ้าง แต่ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระทำของมนุษย์โดยไปจุดไฟหรือการทิ้งก้นบุหรี่ ขณะนี้เรามีมาตรการการประกาศเป็นจังหวัดเรื่องการดูแลควบคุมไฟป่า ซึ่งตนสั่งการให้ทุกพื้นที่ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าหากเกิดมีไฟไหม้ป่าขึ้นมา ซึ่งในขณะนี้ในพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา ยังไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรง แต่มีไฟป่าบ้าง แต่สามารถที่จะดับไฟได้ ส่วนบทลงโทษสำหรับคนเผาป่าถ้าหากว่าจับได้มีบทลงโทษในเรื่องการปรับ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรามีแนวกั้นไฟทำเป็นคูเป็นร่อง เพื่อไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้าไปยังบ้านเรือนราษฎร ไร่ นา สวน ของประชาชน และโดยเจตนาของพี่น้องประชาชนที่อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางทีเข้าป่าไปเก็บผัก หาหน่อไม้ หรือหาของป่า แต่ไปทิ้งก้นบุหรี่ไว้ทำให้เกิดไฟป่าลุกลามขึ้น ซึ่งเขาไม่ได้มีเจตนาตรงนี้เราก็อะลุ่มอล่วยกันไป มีการว่ากล่าวตักเตือนกันไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้