วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
18 เม.ย. 2557 05:01 น.
ปกครองประเทศมั่วไม่ได้

ปกครองประเทศมั่วไม่ได้

โดย
18 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

รัฐธรรมนูญมาตรา 7 กลายเป็นประเด็นการโต้เถียงอีกครั้ง หลังจากที่นายชัยเกษม นิติสิริ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรียุติธรรม เสนอรัฐบาลให้ใช้มาตรา 7 ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาให้ทรงมีพระราชวินิจฉัย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากนายกรัฐมนตรี และห้ามปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยอ้างว่าเป็นข้อเสนอภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ

ถึงแม้โฆษกพรรคเพื่อไทยจะแถลงว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่ยอมรับการใช้มาตรา 7 ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด เพราะจะทำให้ประเทศเสียหายและไม่แก้ปัญหา แต่นายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา เป็นประเพณีที่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถทำได้ แต่เรื่องนี้ยังเป็นเพียงแนวคิด ต้องหารือกันในพรรคต่อไป

มีเสียงวิจารณ์ว่าเหตุผลที่เสนอใช้มาตรา 7 ก็เพื่อตอบโต้กลุ่ม กปปส. ที่ยืนยันจะใช้มาตรานี้ เพื่อให้ได้มาซึ่งนายก- รัฐมนตรีคนกลาง เพื่อทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ถ้าศาลหรือองค์กรอิสระวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์พ้นหน้าที่ แต่ฝ่ายรัฐบาลโต้ว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจ ผู้นำฝ่ายรัฐบาลบางคนกล่าวหาว่าศาลปฏิวัติยึดอำนาจเสียเอง

รักษาการรัฐมนตรียุติธรรมจึงตีโต้กลับ ถ้ากลุ่ม กปปส.อ้างมาตรา 7 ได้ รัฐบาลก็อ้างได้เช่นกัน เพราะขณะนี้เกิดความขัดแย้งเรื่องอำนาจหน้าที่ ระหว่างรัฐบาลกับศาลรัฐธรรมนูญ และไม่มีองค์กรใดเป็นผู้ชี้ขาด จึงต้องทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชวินิจฉัย แต่มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่มิบังควร และระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะวินิจฉัยว่านายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ ฐานเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เป็นเรื่องที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชัดเจน จึงไม่มีปัญหาที่จะต้องตีความ อดีตนายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช พ้นจากตำแหน่งก็ด้วยวิธีการเดียวกัน ปัญหาจึงอยู่ที่ว่ารัฐบาลจะยอมรับหรือไม่? ถ้าไม่ถูกใจ

แต่เรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ที่ทุกฝ่ายจะต้องคำนึง นั่นก็คือไม่บังควรกระทำการใดๆให้เป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคล-บาท ไม่ควรดึงสถาบันพระมหากษัตริย์มายุ่งเกี่ยวการเมืองและความขัดแย้ง เพราะพระองค์ทรงอยู่เหนือการเมือง ทรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และทรงเป็นศูนย์รวมใจของคนทั้งชาติ

ยิ่งถ้าเป็นรัฐบาลที่ถวายสัตย์ปฏิญาณจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ยิ่งต้องกระทำการด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งยวด และโปรดน้อมรับพระราชดำรัสบางตอน ความว่า “การปกครองประเทศมั่วไม่ได้ แบบว่าทำปัดๆไปให้เสร็จๆไป ถ้าไม่ได้ เขาก็โยนให้พระมหากษัตริย์ ซึ่งยิ่งร้ายกว่าทำมั่วอย่างอื่น เพราะพระมหากษัตริย์ไม่มีหน้าที่ที่จะไปทำมั่ว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้