วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนีห่วงไทยจะเข้ายุคเผด็จการ

ราตรีของอังคารวันที่ 25 มีนาคม 2557 ก่อนที่นายเดิร์ก วีเซ ส.ส.พรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมัน จะขึ้นเครื่องบินกลับเยอรมนี ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ได้รับชวนไปทานอาหารค่ำที่ทำเนียบ ฯพณฯ รอลฟ์ ชูลเซ่ เอกอัคราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย แม้มีแขกเพียงไม่กี่คนบนโต๊ะอาหารวันนั้น แต่ก็คุยการเมืองกันได้อย่างลึกซึ้งระดับหนึ่ง

ความที่ ส.ส.วีเซ เป็นโฆษกด้านกิจการเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมัน แกจึงเก็บข้อมูลด้านประชาธิปไตยและเผด็จการของประเทศในภูมิภาคที่ตัวแกรับผิดชอบไว้เยอะ ระหว่างที่อยู่เมืองไทย ส.ส.วีเซ ได้สนทนากับผู้คนสำคัญทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ กปปส. เมื่อบวกกับฐานข้อมูลของสถานทูต ผมเชื่อว่า ส.ส.วีเซ มองการเมืองไทยทะลุปรุโปร่ง และรู้เช่นเห็นชาติตัวละครแต่ละตัวได้อย่างละเอียดลออมากกว่าคนไทย เพราะแกมองจากสายตาของคนเป็นกลาง ไม่เชียร์ฝ่ายไหน

ผมมีความเชื่อส่วนตัวว่า ทัศนคติต่อการเมืองไทยที่ประกาศโดยโฆษกด้านกิจการเอเชียใต้ฯ ของพรรคการเมืองของประเทศที่มีอิทธิพลที่สุดในประชาคมยุโรป จะเป็นทัศนคติเดียวกันหรือคล้ายกันของประชาชนคนส่วนใหญ่ในทวีปยุโรป

ส.ส.วีเซ จากเมืองไทยไปตั้งแต่ 25 มีนาคม ผมก็คอยถ้อยแถลงแสดงจุดยืนของพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมัน ว่าเมื่อใดจะออกมาเสียที แล้วก็กระหายใคร่ทราบว่าคนยุโรปส่วนหนึ่งที่สัมผัสกับการเมืองไทยในระดับลึก มองการเมืองบ้านเรายังไง?

10 เมษายน 2557 โฆษกกิจการด้านเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของพรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมัน ก็ออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนว่า พรรค SPD ได้ติดตามสถานการณ์การเมืองในประเทศ ไทยด้วยความกังวลใจอย่างมาก และชี้ว่าจำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งดังกล่าวด้วยวิธีตามประชาธิปไตย

พรรค SPD แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรง และหวังว่าจะไม่นำไปสู่ความรุนแรงทางการเมืองต่อไปในอนาคต ขอเรียนว่าความรุนแรงไม่ใช่ทางออก และมีความจำเป็นที่ต้องมีการเจรจาเพื่อหาทางออกจากความขัดแย้งอย่างสันติ

“พรรคสังคมประชาธิปไตยเยอรมันเชื่อว่า การแก้ไขความขัดแย้งต้องเป็นไปในกรอบประชาธิปไตย หลักนิติรัฐ หลักการแบ่งอำนาจคุณค่าทางประชาธิปไตย และกระบวนการสำคัญของประชาธิปไตย ประชาธิปไตยมีอะไรมากกว่าการเลือกตั้ง แต่มันจะไม่เป็นประชาธิปไตยเลย หากไม่มีการเลือกตั้ง เพราะหนึ่งคนเท่ากับหนึ่งเสียง”

ฐานะเคยเรียนมัธยมในประเทศของ ส.ส.วีเซ เคยอยู่กับครอบครัวของคนเยอรมัน และเรียนปริญญาตรีหลายปีในประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับเยอรมนี ผมอยากจะเรียนว่า เรื่องการเมือง ความขัดแย้ง เผด็จการสมบูรณ์แบบ ฯลฯ ไม่มีผู้คนชนชาติไหนในโลกจะรู้ซึ้งถึงก้นบึ้งแห่งความหายนะได้ดีเท่ากับคนเยอรมันดอกครับ หลังจากที่เยอรมนีแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 ฮิตเลอร์ก็กลายมาเป็น “ท่านผู้นำเผด็จการ” และนำเยอรมนีเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยนั้น ใครๆก็เชื่อท่านผู้นำซึ่งก็คือฮิตเลอร์ เชื่อแบบไม่มีความเป็นประชาธิปไตยรองรับ อยากได้อะไรก็ใช้มวลชนรวมกลุ่มปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อให้ท่านผู้นำสั่ง

ตอนที่ฮิตเลอร์ยังไม่มีอำนาจ แกเป็นหัวหน้านำพรรคนาซีลงเลือกตั้ง เลือกตั้งกี่ทีกี่หนก็แพ้หมด ดีที่สุดก็คือการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2476 พรรคนาซีของฮิตเลอร์ได้ที่นั่ง 44% ตั้งรัฐบาลไม่ได้ แกก็จึงไปขอพรรคประชาชนเยอรมันที่ได้ 8% มาร่วม และวันที่ 4 กรกฎาคม 2476 รัฐบาลของฮิตเลอร์ก็ออกกฎหมายให้นาซีเป็นพรรคการเมืองที่ชอบด้วยกฎหมายแต่เพียงพรรคเดียว หลังจากนั้นเป็นต้นมา เยอรมนีก็ไม่มีประชาธิปไตย

เมื่อพ้นเผด็จการมาได้ คนเยอรมันจึงหวงแหนประชาธิปไตยความเป็นชนชาติที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ คนเยอรมันไม่อยากให้คนไทยโดนเหมือนที่ตัวเองเคยโดนในอดีต เมื่อเห็นว่าประเทศไทยมีแนวโน้มไปสู่ความเป็นเผด็จการ คนเยอรมันก็จึงต้องรีบออกมาเตือน

เมื่อก่อน บ้านผมเป็นที่ชุมนุมสุมศีรษะของนักข่าวดังๆ หลายประเทศ ตอนนี้ เมื่อการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตดีขึ้น นักวิเคราะห์การเมืองโลกเหล่านี้ก็สื่อสารกันทางอินเตอร์เน็ต ทัศนคติของผู้คนที่คร่ำหวอดการเมืองโลกและเห็นความเป็นไปของทุกประเทศในโลก ต่างเรียกร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ประเทศไทยอย่าไปทางเผด็จการเลย ทาง 2 แพร่ง ที่ท่านกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ขอให้ประชาชนคนไทยเลือกเดินไปบนถนนประชาธิปไตยเถิด

แต่นักวิเคราะห์สถานการณ์โลกบางท่านแสดงความยินดีกับคนไทยที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เพราะทำให้โลกได้รู้ ว่าใครยึดถือประชาธิปไตยของแท้ และเผด็จการกลุ่มไหน ที่เอาหนังประชาธิปไตยมาห่อหุ้มตัวเอง เพื่อหลอกเข้าไปนั่งในรัฐสภานานเกินกว่า 50 ปี

นักวิเคราะห์สถานการณ์โลกดีใจกับคนไทย

ที่ไอ้พวกนั้น หนังหลุด หน้ากากร่วง และหางโผล่

ไม่เช่นนั้น ท่านก็จะยังหลงศรัทธาไอ้บ้ากลุ่มนั้นไปอีกหลายชั่วอายุคน.

 

คุณนิติ นวรัตน์

17 เม.ย. 2557 09:44 17 เม.ย. 2557 09:44 ไทยรัฐ