วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 สมาชิกกลุ่ม 'ฮิซบอลเลาะห์' ส่ง ตม.คุมตัวสอบ

พล.ท.ภราดร เผยรวบ 2 สมาชิกกลุ่ม'ฮิซบอลเลาะห์'หลังอิสราเอลประสาน หวั่นก่อเหตุชาวยิวช่วงเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย...

วันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เว็บไซต์ สำนักข่าวอิศรา เผยแพร่ข่าว"รวบผู้ต้องสงสัยสมาชิก"ฮิซบอลเลาะห์"กลางกรุง หวั่นเตรียมปฏิบัติการรุนแรง" โดยเนื้อหาเป็นการรายงานถึงการจับกุมตัวสมาชิกฮิซบอลเลาะห์ 2 รายที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากได้รับการประสานงานจากประเทศอิสราเอล

โดยอิสราเอลระบุว่ามีสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ 3 คนเดินทางเข้าประเทศไทย เพื่อสอดแนมชาวอิสราเอลและสถานที่ต่างๆ และอาจก่อเหตุตามงานเทศกาลของชาวอิสราเอล ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์ของไทยที่ผ่านมาพอดี (ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.isranews.org/south-news/scoop/item/28668-hezballah.html

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้สอบถามเพิ่มเติมไปยัง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ถึงการจับกุมดังกล่าว โดย พล.ท.ภราดร กล่าวว่า มีการจับกุมตัวสมาชิกกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จริง 2 ราย จากที่ได้รับการประสานส่งรายชื่อมา 3 ราย โดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้สองวันที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและการควบคุมตัวของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งตัวออกนอกประเทศหรือไม่ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และตามรายชื่อยังเหลืออีก 1 รายที่ยังไม่สามารถควบคุมตัวได้

อย่างไรก็ตาม พล.ท.ภราดร กล่าวว่า การประสานงานมาจากทางอิสราเอลในเรื่องดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ดำเนินการกันมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งรายชื่อผู้ต้องสงสัยที่จะเข้ามาก่อเหตุต่างๆ ก็ได้รับการประสานงานมาจากหลายที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการติดตามอยู่ตลอด ส่วนกรณีนี้ อิสราเอลส่งรายชื่อมา 3 คน โดยมีความเป็นกังวลว่าอาจจะเข้ามาเพื่อหาช่องก่อเหตุกับกลุ่มชาวยิวในประเทศไทย ซึ่งจะมีเทศกาลเฉลิมฉลองของชนชาติ ตรงกับเทศกาลสงกรานต์ของไทยพอดี.

พล.ท.ภราดร เผยรวบ 2 สมาชิกกลุ่ม'ฮิซบอลเลาะห์'หลังอิสราเอลประสาน หวั่นก่อเหตุชาวยิวช่วงเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย... 17 เม.ย. 2557 08:34 17 เม.ย. 2557 09:04 ไทยรัฐ