วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากวันหยุดยาว แห่กลับแน่นขนส่ง วันไหลบางแสนคึก

คลื่นประชาชนแห่กลับเข้ากรุง หลังเดินทางกลับภูมิลำเนาและไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หมอชิต หัวลำโพง คึกคัก สงกรานต์ถนนข้าวสารทำเงินสะพัดกว่า 200 ล้าน ถนนข้าวหมูแดง ที่นครปฐมคนคึกคักเล่นสาดน้ำวันสุดท้ายกันชุ่มฉ่ำ ขณะที่งานวันไหลบางแสนก็สนุกสุดๆ แต่ทำรถติดยาวเหยียดนับกิโลเมตร ตำรวจ สน.บางซื่อทำเก๋ แจกลูกชิ้นทอดและน้ำดื่มแก่ประชาชนที่กลับมาจากต่างจังหวัดที่สถานีขนส่งหมอชิต 2

เทศกาลสงกรานต์ 2557 ซึ่งมีวันหยุดยาวถึง 5 วันตั้งแต่วันที่ 12-16 เม.ย. ผ่านพ้นไปแล้วด้วยความชื่นมื่น ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและออกเดินทางท่องเที่ยวกันอย่างคึกคักตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้ทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯแล้ว แต่ยังมีบางจังหวัดจัดกิจกรรมในงานเทศกาลสงกรานต์

โดยควันหลงบรรยากาศสงกรานต์ในวันที่ 16 เม.ย. ที่บางจังหวัดที่มีการเล่นสาดน้ำกันอยู่ วันเดียวกันนี้ที่ถนนราชดำเนิน หรือต้นสน เขตเทศบาลนครนครปฐม ชาวนครปฐม ยังเล่นสาดน้ำกันเป็นวันสุดท้ายอย่างสนุกสนานที่ถนนสายดังกล่าว ที่มีการตั้งชื่อว่าถนนข้าวหมูแดงโดยพากันปิดถนนเล่น หลังจากที่นายวันชาติ วงศ์ชัยชนะ ผวจ.นคร ปฐม พ.ท.ดร. สินธพ แก้วพิจิตร ส.ส.นครปฐม นายเอกพันธ์ คุปตวัช นายก เทศมนตรีนครนครปฐมร่วมกันเปิดงาน โดยเล่นกัน ตั้งแต่หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ไปจนถึงหน้าพระราชวังสนามจันทร์ โดยเทศบาลเตรียมน้ำไว้ให้เล่นตามถนนตลอดสาย มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชต.อพปร.กว่า 300 นาย ดูแลความสงบ ตรวจอาวุธรวมทั้งห้ามเอาสิ่งของมึนเมาและห้ามร้านค้าที่อยู่ริมถนนจำหน่ายสุราเด็ดขาด

ที่บางแสน อ.เมืองชลบุรี มีการจัดงานวันไหลสงกรานต์เป็นวันแรก ประชาชนหลั่งไหลเล่นสาดน้ำ กันหนาแน่น ทำให้การจราจรบนถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ช่วงสี่แยกคีรีนคร ต.ห้วยกะปิ ถึงสามแยกลงหาดบางแสน และช่วงตั้งแต่หน้าสถานบันเทิงแกแล็กซี่บางแสน และหน้ามหาวิทยาลัยบูรพา ถึงวงเวียนบางแสน รถติดหนักขยับแทบไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนเป็นทางวันเวย์ให้รถวิ่งลงหาดย่างเดียว ส่วนถนนข้าวหลาม รถหนาแน่นประชาชนเล่นสาดน้ำตลอดทั้ง 2 ฝั่ง โดยเฉพาะถนนเลียบหาดบางแสน รถติดสนิท ประชาชนต้องลงจากรถเดินเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุก สนาน มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แสนสุข และ สภ.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี อำนวยความสะดวกด้านการจราจรและป้องกันเหตุให้กับประชาชน

นายประสิทธิ์ เจียรไนสกุล อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารกล่าวว่า ภาพรวมตลอด การจัดงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะจำนวนนัก ท่องเที่ยวบนถนนข้าวสารกำลังพอดี มีเข้ามาเล่นน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นคน ไม่ล้นทะลักเหมือนปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ดูแลได้ทั่วถึง เหตุลวนลามฉกชิงวิ่งราวจึงแทบไม่มี ส่วนของสูญหายก็มีบ้าง เพราะคนเข้ามาเล่นน้ำแออัดกันโดยไม่ระมัดระวัง จึงมีคนฉวยโอกาสล้วงไปหรือทำตกหล่นหาย ในส่วนของรายได้ของธุรกิจในย่านนี้อาจลดลงไปจากปีก่อนประมาณ 20% แต่ยังมีเงินสะพัดวันละ 40-50 ล้านบาท ตลอดการจัดงาน 4 วัน ราว 200 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศในการเดินทางกลับเข้าสู่เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ของประชาชนนั้น เช้าวันเดียวกัน ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร ประชาชนจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาทำงานตามปกติ หลังเดินทางกลับภูมิลำเนาไปในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ละคนหอบสัมภาระสิ่งของเครื่องใช้จากภูมิลำเนามาด้วย อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการครองชีพในกรุงเทพฯ

ขณะที่การจราจรที่หน้าสถานีขนส่งหมอชิต2 ค่อนข้างจอแจโกลาหลตลอดทั้งวัน รถแท็กซี่บางช่วงไม่เพียงพอกับจำนวนผู้โดยสารที่มีจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ บขส.ได้คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร ส่วนการรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ บขส. ตำรวจ และอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยประจำจุดต่างๆรอบสถานี คอยประกาศเตือนผู้โดยสารให้ระวังบรรดามิจฉาชีพ ที่จะแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ และระวังอย่าหลงเชื่อกลุ่มแท็กซี่รับเหมาเรียกค่าบริการเกินราคาเด็ดขาด

เวลา 11.00 น. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. และเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ นำกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ตำรวจสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 และสุนัขตำรวจ ลงพื้นที่สุ่มตรวจสัมภาระผู้โดยสาร ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่สถานีขนส่งหมอชิต สกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาใน กทม.

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า จากการข่าวขบวนการค้ายาเสพติดจะลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้า และยาไอซ์ ซุกซ่อนมากับรถโดยสารและสัมภาระของประชาชน เข้ามาในพื้นที่ กทม. โดยมีต้นทางมาจากจังหวัดภาคเหนือและภาคอีสาน โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และ จ.เลย ป.ป.ส. จึงตั้งจุดตรวจ 34 แห่ง ตามเส้นทางสายรองและสายหลัก พื้นที่เป้าหมายอย่างเข้มงวด จนสามารถจับกุมได้บางส่วน และต้องเพิ่มการตรวจตรา ทั้ง สถานีขนส่งหมอชิต 2 สายใต้ สถานีรถไฟหัวลำโพง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง เน้นเอกซเรย์กระเป๋าและสัมภาระผู้โดยสาร เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบขนยาเสพติด
เย็นวันเดียวกัน ที่บริเวณภายในสถานีขนส่งสายเหนือ หรือหมอชิต 2 ฝั่งด้านรถขาเข้า พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.เสกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ จัดทำโครงการ “อิ่มก่อนกลับ” ตามนโยบาย “ตำรวจเป็นมิตร ใกล้ชิดประชาชน พร้อมช่วยเหลือให้ความปลอดภัยกับท่าน” โดย พ.ต.อ.เจริญ และตำรวจ สน.บางซื่อ ได้มายืนแจกลูกชิ้นทอด น้ำดื่ม ให้กับประชาชน ที่เดินทางกลับจากเทศกาลสงกรานต์ด้วยรถทัวร์ พอลงจากรถเจ้าหน้าที่ตำรวจก็แจกน้ำดื่มและลูกชิ้นทันที เพื่อคลายความหิวและเหนื่อยจากการเดินทางตลอดทั้งวัน ท่ามกลางเสียงชื่นชมของประชาชนที่ได้รับแจกลูกชิ้นและน้ำดื่ม โดยบอกว่าเป็นไอเดียที่น่าชมเชย ที่ตำรวจมีความห่วงใยและคำนึงถึงปากท้องของประชาชน

ส่วนที่สถานีรถไฟหัวลำโพง มีประชาชนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยรถไฟเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างหอบหิ้วข้าวของเครื่องใช้ อาทิ กระเป๋าสัมภาระ ของฝาก ถุงบรรจุข้าวสารมาจากต่างจังหวัดเพื่อต้องการลดรายจ่ายของครอบครัว ก่อนที่จะต้องเริ่มทำงานหลังจากหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ โดยตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนต่างใช้บริการรถไฟมาลงปลายทางสถานีหัวลำโพงกันหนาแน่นจนถึงกลางคืน

นอกจากนี้ในวันที่ 16 เม.ย. ที่ถือเป็นวันปากปี๋ตามประเพณีล้านนา ในเทศกาลสงกรานต์ ชาวเหนือถือว่าวันนี้เป็นวันเริ่มศักราชใหม่ของคนเมือง ที่ภาคเหนือ นายชยกฤษณ์ นิสสัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมชาวบ้านนำไม้ง่ามขนาดใหญ่มาค้ำกิ่งต้นโพธิ์ (ค้ำสะหลี) และยังนำไม้ง่ามขนาดเล็ก มามัดกองรวมกันไว้ใต้ต้นโพธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ ซึ่งตามโบราณมีความเชื่อและถือว่าเป็นการค้ำจุนให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองเจริญยิ่งขึ้น

ส่วนที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ทั้งถนนริมโขงและถนนพหลโยธิน คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวลาวที่แห่กันข้ามแม่น้ำโขงมาเที่ยวงานสงกรานต์เชียงแสน มีการเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และรอดูขบวนแห่เปิดงานมหาสงกรานต์เชียงแสนที่ยิ่งใหญ่อลังการ มีขบวนแห่ 4 ชาติ คือไทย ลาว พม่า และจีน พร้อมนางสงกรานต์ของแต่ละชาตินั่งบนขบวนรถบุปผชาติ ขบวนแห่การละเล่นของชนเผ่า และขบวนรถขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ทั้ง 6 ตำบลของอำเภอเชียงแสนด้วย

นอกจากนี้ ที่ริมน้ำโขง หมู่ 2 บ้านวัดหลวง ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย นายเฉลิม ตาวิยะ นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงของ ได้จัดการแข่งขันเรือพายไม่เกิน 10 ฝีพาย ของชุมชนริมแม่น้ำโขงในงานประเพณีสงกรานต์ ขณะที่นายทรงฤทธิ์ แก้วสุทธิ์ นอภ.เชียงของ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเชียง–ของ เครือข่ายคนรักเชียงของ จัดงานรวมพลคนชาติพันธุ์ครั้งที่ 1 ในเทศกาลสงกรานต์ มีกิจกรรมขบวนแห่แสดงศิลปวัฒนธรรมของชนชาติพันธุ์ 9 ชนเผ่าไปตามถนนสายกลางให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชม และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความหลากหลาย ของคนเชียงของที่อยู่ร่วมกันถึง 9 ชาติพันธุ์

นายนิรุจน์ อุทธา ผอ.ศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภนายนิรุจน์ อุทธา ผอ.ศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน เปิดเผยถึงผลสำเร็จในการจัดกิจกรรมงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวที่ จ.ขอนแก่นว่า การจัดงานถนนข้าวเหนียว ต้นแบบสงกรานต์ปลอดเหล้าตระกูลข้าวแห่งแรกของประเทศไทย ประสบผลสำเร็จอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยประสบผลสำเร็จ สร้างนวัตกรรมรณรงค์งดเหล้าบันทึกสถิติโลกด้วยคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ที่มีผู้ร่วมกิจกรรมมากที่สุดในโลก จำนวน 50,208 คน ล่าสุดพบว่าคนที่มาเล่นสงกรานต์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนมาเที่ยวงาน 84.7% ดื่มก่อนเข้างานเพียง 15.3% แสดงให้เห็นว่างานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวได้กลายเป็นพื้นที่ดีๆสำหรับการเล่นสงกรานต์ของคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

17 เม.ย. 2557 07:55 17 เม.ย. 2557 07:55 ไทยรัฐ