วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือล่มสูญหาย 300

เรือล่มสูญหาย 300

โดย ทีมข่าวหน้า 1
17 เม.ย. 2557 07:10 น.
  • Share:

เฟอร์รี่ข้ามฟาก อินชอนไปเชจู ปธน.เกาหลีใต้ สั่งระดมค้นหา

เกาหลีโศกอีก เรือเฟอร์รี่อับปางกลางทะเลระหว่างแล่นจากฝั่งไปเกาะเชจู ผู้โดยสารซึ่งมีทั้งนักเรียนและประชาชนทั่วไปเกือบ 500 คน ตะเกียกตะกายว่ายน้ำหนีตาย ท่ามกลางอากาศเย็นเฉียบ 12 องศาฯ ขณะที่มีผู้จมน้ำเสียชีวิตแล้ว 4 ราย สูญหายอีกกว่า 300 ราย ประธานาธิบดีสั่งระดมเรือกู้ภัยและเฮลิคอปเตอร์เร่งช่วยชีวิตด่วน

อุบัติเหตุทางน้ำครั้งร้ายแรง ที่ประเทศเกาหลีใต้ ครั้งนี้ เปิดเผยโดยสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อ วันที่ 16 เม.ย.ว่า เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากขนาดใหญ่ ชื่อว่า “เซวอล” น้ำหนักราว 6,825 ตัน บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือราว 477 ราย เดินทางออกจากเมืองอินชอน ทางฝั่งตะวันตกของประเทศเกาหลีใต้ เพื่อไปยังเกาะเชจู แหล่งท่องเที่ยวตากอากาศที่สำคัญทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ ห่างจากเมืองอินชอนประมาณ 100 กม. ประสบเหตุเรือเอียงและอับปาง จมลงในทะเล ขณะแล่นออกจากฝั่งไปได้ราว 20 กม. เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 16 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 07.00 น. ตามเวลาไทย

ผู้โดยสารที่อยู่บนเรือลำเกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นครูและนักเรียน จากโรงเรียนมัธยมดานวอนในเมืองอันซาน รวมทั้งหมด 325 ราย ทั้งหมดอยู่ระหว่างการทัศนศึกษา มุ่งหน้าไปยังรีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะเชจู ทั้งยังมีผู้โดยสารอื่นๆ ซึ่งนำรถยนต์ส่วนตัวโดยสารไปกับเรือเฟอร์รี่ อีกราว 150 คัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตที่พบศพแล้ว 4 ราย ทราบชื่อคนเดียวคือ น.ส.ปาร์ค จี ยอง ผู้โดยสาร อายุ 27 ปี และลูกเรือเพศหญิงอีกรายหนึ่ง ไม่ทราบชื่อ ส่วนผู้บาดเจ็บ 14 รายได้รับความช่วยเหลือและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล บางรายขาหักเพราะกระโดดออกจากเรือ บางรายมีอาการช็อกเพราะจมน้ำทะเลที่หนาวเย็น เนื่องจากอุณหภูมิขณะเกิดเหตุอยู่ที่ประมาณ 12 องศาเซลเซียส

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งประจำเมืองท่าปูซาน ซึ่งอยู่ใกล้จุดที่เรือล่มที่สุด นำเรือลาดตระเวนและเฮลิคอปเตอร์ชุดแรก เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้ได้ 168 ราย และพยายามค้นหาผู้ประสบภัยรายอื่นเพิ่มเติม ขณะที่ น.ส.ปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ ออกคำสั่งให้หน่วยรบพิเศษแห่งกองทัพเกาหลีใต้ นำกำลังนักประดาน้ำเร่งช่วยเหลือผู้โดยสารที่ตกน้ำอีกแรงหนึ่ง รวมถึงประกาศขอความร่วมมือจากเรือพาณิชย์และเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยที่พบเห็นโดยทันที และกองทัพเกาหลีใต้ได้ส่งเรือรบ เฮลิคอปเตอร์ ตามไปสมทบ ทำให้มีเรือกู้ภัยรวมทั้งหมด 34 ลำ และเฮลิคอปเตอร์อีก 16 ลำ ปฏิบัติหน้าที่ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มในครั้งนี้

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานเพิ่มเติมว่าผู้โดยสารราว 164 คนได้รับความช่วยเหลือขึ้นจากน้ำในเวลาต่อมา แต่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 300 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ประเมินสภาพอากาศในทะเลและระบุว่าผู้โดยสารที่ตกลงในน้ำ จะยังมีสติอยู่ได้ไม่เกิน 90 นาที หรือราว 2 ชม. ก่อนที่ร่างกายจะเกิดอาการช็อกเพราะอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งจะทำให้โอกาสรอดชีวิตของผู้โดยสารที่อยู่กลางทะเลเป็นเวลานานลดน้อยลงไป

ขณะที่นายลี กยอง อ๊ก รมช.ความมั่นคงและรัฐประศาสนศาสตร์เกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์แจ้งต่อครอบครัวผู้ประสบเหตุเรือล่มให้ติดตามความคืบหน้าจากประกาศของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอย่างใกล้ชิด พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ แต่ยังไม่อาจเผยสาเหตุที่ทำให้เรือล่มได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวน ชายฝั่ง สอบถามผู้โดยสารที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากน้ำได้สำเร็จ พบว่าเครื่องยนต์ของเรือเซวอลเสียงดังสนั่นผิดปกติ ขณะเคลื่อนออกจากฝั่งเมืองอินชอน ก่อนที่เรือจะกระตุกเสียหลัก ขณะแล่นออกจากฝั่งได้ราว 20 กม. จนเรือด้านหนึ่งเอียงลงน้ำทำมุมราว 45 องศาและค่อยๆจมลงในทะเลเกือบทั้งลำ ผู้โดยสารพากันแตกตื่นตกใจและกระโดดน้ำหนี แต่ยังมีผู้ที่ติดอยู่ในเรืออีกจำนวนหนึ่ง เพราะน้ำทะเลทะลักเข้าไปข้างในเรืออย่างรวดเร็วเกินกว่าจะหาทางหลบหนีได้ทัน

ขณะที่สถานีโทรทัศน์วายทีเอ็น สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้ รายงานว่ากลุ่มผู้ปกครองของนักเรียนที่เดินทางไปกับเรือ ได้มารวมตัวกันที่โรงเรียนมัธยมดานวอนและพากันร้องไห้ด้วยความตื่นตระหนก หลังทราบเหตุการณ์ ผู้ปกครองบางรายได้กล่าวประณามทางโรงเรียนที่จัดทัศนศึกษาในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะที่ผู้ปกครองบางรายได้รับโทรศัพท์จากบุตรหลานว่าได้รับการช่วยเหลือขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยแล้ว

สำหรับอุบัติเหตุเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากล่มในเกาหลีใต้ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อย แต่เหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค.2536 ซึ่งเรือเฟอร์รี่บรรทุกผู้โดยสารจมลงในทะเลทางฝั่งตะวันตกของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 ราย

วันเดียวกัน กองทัพเรือเกาหลีใต้เปิดเผยเพิ่มเติมถึงการค้นหาผู้สูญหายอีกกว่า 300 คน ซึ่ง ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ได้จัดส่งเรือรบ “ยูเอสเอส บอน อ็อมม์ ริชาร์ด” ช่วยสมทบกับเรือกู้ภัยและเรือโดยสารเกือบ 100 ลำ เช่นเดียวกับนักประดาน้ำของเกาหลีใต้ แต่การทำงานค่อนข้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น รวมถึงใต้ทะเลเต็มไปด้วยโคลน ทำให้วิสัยทัศน์การมองเห็นไม่ค่อยดี ส่วนสาเหตุของเรือล่มที่ถือว่าเป็นหายนะครั้งใหญ่สุดในรอบ 20 ปีของเกาหลีใต้ นายลี กยอง อ๊ก รมช.กระทรวงความมั่นคงและรัฐประศาสนศาสตร์เกาหลีใต้ก็พยายามตรวจสอบและหาสาเหตุที่แท้จริงให้ได้ ทันทีที่การปฏิบัติการช่วยเหลือเสร็จสิ้น คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเครื่องยนต์ขัดข้อง

อย่างไรก็ตาม มีผู้อ้างว่าได้ยินเสียงเหมือนเรือถูกกระแทกเสียงดัง ก่อนที่เรือจะหยุดแล้วค่อยๆ พลิกเอียงข้างจมทะเลไปอย่างรวดเร็ว เหลือเพียงด้านหน้าของเรือที่โผล่พ้นผิวน้ำ ขณะที่ผู้โดยสารบนเรือ เฉพาะเด็กนักเรียนมีถึงเกือบ 340 คน ซึ่งเรือ ลำดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสารได้ราว 900 คน ผลิตที่ ญี่ปุ่นตั้งแต่ พ.ศ.2534

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้