วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สมชัย’โพสต์เฟซ อัด‘แดง’ ชี้ตํ่า-เถื่อน-ถ่อย

‘สมชัย’โพสต์เฟซ อัด‘แดง’ ชี้ตํ่า-เถื่อน-ถ่อย

โดย ทีมข่าวหน้า 1
17 เม.ย. 2557 07:01 น.
  • Share:

ตร.คุมเข้มหวั่นม็อบเผชิญหน้า ปชป.จี้‘ปู’ต้องยับยั้งเม.ย.เดือด ปลัดสธ.เมินร่วมประชุมศอ.รส.

ผบ.ตร.สั่งเกาะติดสถานการณ์ชุมนุมใหญ่ กปปส.-นปช. วางแผนคุมเข้มสกัดมวลชน 2 ฝ่าย เปิดศึกประจันหน้า หวั่นมือที่สามผสมโรงก่อเหตุป่วน ปชป. กระทุ้ง “ยิ่งลักษณ์” ใช้กลไกอำนาจรัฐ หยุดเหตุรุนแรงเดือนเมษาฯเดือด “มาร์ค” เสี้ยมข้าราชการหยุดก้มหัวรับใช้รัฐบาล หากออกคำสั่งมิชอบ ด้านปลัดสาธารณสุขงัดข้อรัฐบาล ประกาศกร้าวไม่ร่วมประชุม ศอ.รส. 17 เม.ย. “สมชัย” ของขึ้น โพสต์เฟซบุ๊กด่ากราดเสื้อแดงต่ำ-เถื่อน-ถ่อย “บิ๊กแจ๊ด” รับไม่ได้ “โกตี๋” หมิ่นสถาบัน บี้ให้เข้ามอบตัว กปปส.วางคิวเดินสายปลุกรัฐวิสาหกิจร่วมต่อสู้ต้านรัฐบาล อัด “ทักษิณ” แนะเจรจาหาทางออกประเทศเป็นแค่วาทกรรม

หลังจากผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์ สถานการณ์การเมืองไทยมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.และ นปช.ต่างประกาศระดมพลนัดชุมนุมใหญ่ จนสุ่มเสี่ยงต่อการเผชิญหน้าของมวลชนสองฝ่าย ทำให้ ผบ.ตร.ต้องกำชับให้ตำรวจเพิ่มความเข้มข้นในการดูแลพื้นที่ชุมนุม พร้อมกำชับให้ประสานกับทหารเพื่อป้องกันกลุ่มมือที่สามเข้ามาผสมโรงก่อความวุ่นวาย

“อดุลย์” กำชับแผนดูแลม็อบ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์นัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่ม นปช.และ กปปส. ที่ ศปก.ตร. โดย พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า มอบให้ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบการควบคุมสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่ม นปช. และ กปปส. ป้องกันการเผชิญหน้ากัน และเหตุแทรกซ้อน ส่วนที่ กปปส.นัดชุมนุมวันที่ 17 เม.ย. มอบให้ พล.ต.อ.วรพงษ์กำหนดแผนร่วมกับทหารในการตั้งด่านตรวจค้น สายตรวจร่วมในพื้นที่ และมอบให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.เร่งรัดติดตามคดีสำคัญในช่วงการชุมนุม เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ โดยกำชับให้ปฏิบัติอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ขั้นตอนหลักสากลและความชอบธรรม มีมาตรฐานเดียวกันในการปฏิบัติกับผู้ชุมนุมทุกกลุ่มเพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขการชุมนุม จะเน้นตั้งด่าน ตรวจค้นอาวุธ บุคคล และยานพาหนะเป็นการสกัดกั้นเหตุแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมีช่องทางเจรจาแกนนำทั้งสองกลุ่ม

ประสานทหารสกัดมือที่ 3 ป่วน

พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้นัดประชุมผู้เกี่ยวข้องในการวางกำลังทหารและตำรวจในพื้นที่การชุมนุมและเส้นทางที่ผู้ชุมนุมกลุ่มกปปส.นัดชุมนุมวันที่ 17 เม.ย. เนื่องจากอาจมีการเคลื่อนผู้ชุมนุมออกไป จึงต้องป้องกันการปะทะระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม และเหตุแทรกซ้อนจากมือที่ 3 จะมีการตั้งด่าน จุดตรวจ และชุดเคลื่อนที่เร็วตำรวจและทหาร ประสานแกนนำทั้งสองฝ่ายไม่ให้นำมวลชนเคลื่อนมาเผชิญหน้ากัน เพราะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกังวลเรื่องมวลชนเผชิญหน้ากัน อาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์กลายเป็นเหตุแทรกซ้อนในช่วงการชุมนุม สร้างให้เป็นเงื่อนไขทางการเมือง ทุกเรื่องเป็นไปได้ในสถานการณ์การเมืองขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจต้องทำหน้าที่ป้องกันเหตุแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นอย่างเต็มที่

เสี้ยม ขรก.หยุดก้มหัวให้รัฐบาล

วันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์บลู สกายชาแนล ถึงแกนนำเสื้อแดงประกาศนัดชุมนุมใหญ่ 1 วัน ก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยสถานภาพนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยประกาศหากมีมวลชนมาชุมนุมน้อยกว่ากลุ่ม กปปส.ยินดีกราบเท้านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และจะจบเรื่องทุกอย่างว่า ต้องถามคนที่เกี่ยวข้องว่าจะจบจริงหรือไม่ และไม่ทราบว่าเราใช้ระบบอะไรบริหารบ้านเมือง ส่วนการหาคนกลางเพื่อหาทางออกให้ประเทศเห็นว่าหายาก ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่คนกลาง แต่อยู่ที่ตัวคนที่อยู่ในฝ่ายต่างๆจะตกลงกันได้หรือไม่ ทั้งนี้ข้าราชการมีสิทธิไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายที่มีเจตนาเพื่อผลประโยชน์พรรคพวก เนื่องจากหากทำตามคำสั่งดังกล่าวจะมีความผิดด้วย ถ้าฝ่ายการเมืองถึงขั้นไม่ยอมรับกฎหมาย ข้าราชการก็บอกได้ว่าไม่ยอมรับรัฐบาลเหมือนกัน

ปชป.บี้นายกฯหยุด เม.ย.เดือด

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีคนเสื้อแดงจะชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ ก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องการสิ้นสถานภาพนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยมิชอบว่า พฤติกรรมในอดีตของคนเสื้อแดงเมื่อปี 52-53 ระรานกิจกรรมพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ไม่สามารถไว้วางใจได้ว่าจะชุมนุมอย่างสงบตามที่ประกาศไว้ โดยเฉพาะการประกาศระดมคนเสื้อแดงมาชุมนุมที่ กทม.ให้มากที่สุด ไม่มีใครยืนยันได้ว่าจะไม่เกิด ความรุนแรงขึ้น จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการไม่ให้คนสองฝ่ายมาเผชิญหน้ากัน ต้องไตร่ตรองหาทางยับยั้งไม่ให้นำไปสู่ความรุนแรง นายกฯมีกลไกอำนาจรัฐ จะมีส่วนสำคัญทำให้การชุมนุมไม่ไปสู่ความรุนแรงได้ และมีส่วนสำคัญไม่ให้เป็นเดือน เม.ย.เดือดได้

ยุปลัดกระทรวงไม่ประชุม ศอ.รส.

นายองอาจกล่าวว่า ส่วนที่รัฐบาลเชิญปลัดกระทรวงต่างๆเข้าประชุมวันที่ 17 เม.ย. เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และชี้แจงการชุมนุมกลุ่ม กปปส. รวมทั้งให้ปลัดกระทรวงวางบทบาทให้เหมาะสมนั้น เป็นเพียงเหตุผลบังหน้าของรัฐบาล เพราะปัจจัยสำคัญที่ต้องเชิญปลัดกระทรวงประชุม เนื่องจากก่อนเทศกาลสงกรานต์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำมวลชน กปปส.ไปเยี่ยมกระทรวงต่างๆได้รับการต้อนรับอย่างดี เป็นเหตุให้รัฐบาลกังวลว่าถ้านายสุเทพไปพบข้าราชการมากขึ้น จะเกิดผลกระทบต่อรัฐบาลและรัฐมนตรี การที่ ศอ.รส.เรียกประชุมในวันดังกล่าว จึงเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม เขียนเสือให้วัวกลัว ทำทุกทางไม่ให้ปลัดกระทรวง ข้าราชการระดับสูงต้อนรับ กปปส. เชื่อว่าปลัดกระทรวงหลายแห่งจะยืนอยู่ข้างความถูกต้อง โดยปลัดกระทรวงมีทางเลือกคือ 1. ไม่ร่วมประชุมกับการประชุมที่ไม่ชอบมาพากลและการประชุมที่ไม่ชอบโดยรัฐบาลฉ้อฉล 2. หากจำเป็นต้องเข้าร่วมประชุมก็ไม่ต้องแสดงความคิดเห็นอะไร 3. ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งใดๆที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งเป็นผลจากการประชุมดังกล่าว

ปลัด สธ.งัดข้อไม่ร่วมวง ศอ.รส.

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเข้าร่วมประชุมในวันที่ 17 เม.ย. เพื่อกำชับให้ปลัดกระทรวงวางตัวให้เหมาะสมในช่วงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองว่า จะไม่เข้าร่วม ประชุมกับ ศอ.รส.ในวันดังกล่าว ส่วนจะขัดระเบียบหรือคำสั่งหรือไม่ ขณะนี้ก็พิจารณาอยู่ แต่ยืนยันว่า ไม่เข้าร่วมประชุมอยู่แล้ว ส่วนตัวยังคงทำงานตามหน้าที่ของข้าราชการอยู่เสมอ

“นิพัทธ์” บอกพร้อมร่วมประชุม

พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศอ.รส. เชิญปลัดกระทรวงต่างๆ เข้าร่วมประชุมในวันที่ 17 เม.ย. ว่า ศอ.รส.ทำหนังสือเชิญปลัดกระทรวงเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือถึงสถานการณ์ทั่วไป รวมถึงแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องในฐานะปลัดกระทรวงกลาโหมยืนยันว่าจะไปร่วมการประชุมครั้งนี้แน่นอน เพราะเป็นความรับผิดชอบต่อ หน้าที่การงาน คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อการได้รับข้อมูล สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย หนังสือเชิญของ ศอ.รส.เปรียบเสมือนเป็นคำสั่ง คิดว่าไม่มีเหตุผลที่จะไม่ไปร่วมประชุม อีกทั้งบางหน่วยงานที่ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับความมั่นคงจะได้รับฟัง และทำความเข้าใจต่อสถานการณ์ในหมู่ข้าราชการด้วย

ทบ.ปัดรัฐประหารหลังสงกรานต์

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดียระบุกองทัพจะทำรัฐประหารหลังเทศกาลสงกรานต์ ในเวลา 04.00 น. วันที่ 19 เม.ย. ว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นข่าวลือตามโซเชียลมีเดียเท่านั้น ขณะนี้กองทัพยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงจากงานที่ปฏิบัติอยู่คือ 1.การดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยและภัยพิบัติต่างๆ 2.การดูแลพื้นที่ชายแดน เพื่อตรวจจับผู้กระทำผิดลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน 3.การดูแลรอบบริเวณพื้นที่ชุมนุมต่างๆ และสถานที่สำคัญตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณรับฟังข่าวสารดังกล่าวด้วย

“แจ๊ด” ยัน “โกตี๋” เผ่นหนีนอก ปท.

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กล่าวถึงคดีนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานีถูกออกหมายจับข้อหาหมิ่นสถาบันว่า จากคำพูดของนายโกตี๋ที่พูดจาจาบจ้วงสถาบัน ตนรับไม่ได้ และเชื่อว่าคนไทยทุกคนก็รับ ไม่ได้ ไม่รู้ว่าโกตี๋ออกมาพูดอย่างนี้เพื่ออะไร ถ้าเป็น คนไทยต้องไม่พูดอย่างนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และสำคัญมาก ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ทำงานล่าช้า หลัง เกิดเหตุตำรวจรีบพิจารณาให้ศาลออกหมายจับทันที นายโกตี๋น่าจะหลบหนีออกนอกประเทศไปตามช่องทางที่ไม่ต้องผ่าน ตม. ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ออก มามอบตัว ใครที่ให้ที่พักพิงหรือพาหลบหนี ทั้งนายโกตี๋และนายตั้ง อาชีวะ จะต้องมีความผิดไปด้วย

พท.จี้ ศอ.รส.เอาผิดปลัด สธ.

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประกาศไม่เข้าร่วมการประชุมศอ.รส.ในวันที่ 17 เม.ย.ว่า ขอเรียกร้องให้ ศอ.รส.ออกมาตรการคาดโทษหรือลงโทษ กรณีที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขไม่ให้ความร่วมมือกับ ศอ.รส. ซึ่งมีสิทธิดำเนินการได้ภายใต้กฎหมาย พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง นพ.ณรงค์ต้องไม่ลืมที่มาของตัวเองก่อนได้เป็นปลัดกับหลังได้เป็นปลัดไปวิ่งเต้นกับใคร ที่ไหนบ้าง พอนายสุเทพเอาตำแหน่งรัฐมนตรีมาล่อ ก็วิ่งเข้าใส่ จนลืมสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ คือตำแหน่งปลัดกระทรวง ซึ่งถือว่าสูงสุดแล้ว อยากให้นพ.ณรงค์ไปหานิทานอีสป เรื่องหมากับเงามาอ่าน คาบเนื้ออยู่ในปากแท้ๆแต่เห็นเงาเนื้อในน้ำก้อนใหญ่กว่า จึงกระโดดงับเงา เนื้อที่มีก็หาย เนื้อก้อนใหม่ก็ไม่มีจริง ความโลภมากอยากได้ทุกสิ่ง จะทำให้สูญเสียทุกสิ่งไป หรือโลภมากลาภหาย

“สมชัย” ของขึ้นด่าแดงต่ำ-เถื่อน

วันเดียวกัน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กในภาพพระอภัยมณีกำลังนั่งเป่าปี่ โดยระบุว่าการแสดงออกของคนที่มีความคิดทางการเมืองแตกต่างกันมีหลากหลายรูปแบบ บางคนมีเหตุผล บางคนใช้อารมณ์ แต่ที่หยาบคาย ต่ำ เถื่อน ถ่อย ตั้งแต่เล่นเฟซบุ๊กมา คือการแสดงออกของผู้สนับสนุนรัฐบาลและพวกเสื้อแดง ทั้งหมดนี้แปลว่ากลุ่มเขาคือกลุ่มคนที่ไม่น่าคบที่สุดในสังคมนี้ “ขอไว้อาลัยกับกลุ่มคนเหล่านี้”

“เต้น” เลื่อนศาลแจงถอนประกัน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และเลขาธิการ นปช. กล่าวถึงกรณีศาลเตรียมนัดตนและนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ไปให้ถ้อยคำในวันที่ 18 เม.ย. กรณีถูกพรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอนประกันตัวคดีก่อการร้าย เนื่องจากผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัว กรณีปลุกระดมให้มีการชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดง เพื่อต่อต้านการชุมนุมกลุ่ม กปปส.ว่า เป็นปกติที่ฝ่ายตรงข้ามจะหาช่องเล่นงาน พรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่หน่วยซุ่มโจมตีมาตลอด ในระหว่างที่ กปปส.ชุมนุมประท้วง พรรคประชาธิปัตย์จะออกมาสนับสนุนด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การยื่นให้ศาลถอนประกันพวกตน แต่ไม่มีปัญหายินดีเข้ากระบวนการทุกอย่าง คิดว่าศาลจะวินิจฉัยตามหลักฐานข้อเท็จจริงในขั้นตอนการไต่สวน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 เม.ย. ตนติดภารกิจทำความเข้าใจกับประชาชน และภารกิจอื่นๆที่นัดหมายไว้แล้ว ดังนั้นจะให้ทนายความไปขอเลื่อนวันนัดไต่สวนเป็นวันที่ 8 พ.ค. ที่มีนัดไต่สวนคดีก่อการร้ายอยู่แล้ว เชื่อว่าศาลจะเมตตาเพราะที่ผ่านมาทุกคดีพวกตนไม่คิดหลบหนี ให้ความร่วมมือกับการพิจารณาคดีมาตลอด อีกทั้งการชุมนุมคนเสื้อแดงช่วงที่ผ่านมาไม่มีเหตุวุ่นวายหรือรุนแรง เป็นการตั้งเวทีปราศรัยโดยสงบ หากดูจากความเมตตาที่ศาลให้กลุ่มพันธมิตรฯกรณียึดสนามบิน ทำเนียบฯ ศาลก็ให้ความเมตตาในการไต่สวนมาตลอด จึงเชื่อว่าพวกตนจะได้รับความเมตตาจากศาลเช่นกัน

ม็อบหงอยให้ผู้ชุมนุมพักผ่อน

ด้านการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ที่เวทีสวนลุมพินี เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่า บรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักพักผ่อนอยู่ภายในเต็นท์ที่พัก และยังเป็นวันที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศให้ผู้ชุมนุมพักผ่อน ก่อนที่จะมีการเคลื่อนไหวในวันที่ 17 เม.ย. ขณะที่บนเวทีมีปราศรัยของแกนนำย่อยสลับการเปิดเพลงให้ผู้ชุมนุมผ่อนคลาย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของการ์ดอย่างเข้มงวด มีการตรวจค้นกระเป๋าและสัมภาระผู้เข้าออกพื้นที่ชุมนุม ป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์

วางแผนสกัด 2 ฝ่ายเผชิญหน้า

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวว่า การที่กลุ่ม นปช.ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ 1 วันก่อนการชุมนุมกลุ่ม กปปส.ว่า แกนนำจะประเมินสถานการณ์ร่วมกันว่า สถานการณ์ชุมนุมใหญ่ของ กปปส.และกลุ่ม นปช.จะมีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด เพื่อประเมินท่าทีกันและกัน รวมทั้งป้องกันการเผชิญหน้ากันระหว่างมวลชน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย กปปส.จะจัดอบรมการ์ดอาสาเพิ่มเติม เน้นย้ำกติกามารยาทของแต่ละบุคคลว่าต้องมีความสุภาพเรียบร้อย ไม่มีการใช้ความรุนแรงหรืออาวุธเด็ดขาด

เย้ย “ทักษิณ” ขอเจรจาแค่วาทกรรม

ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่เวทีสวนลุมพินี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงถึงกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมายังฮ่องกงว่า เป็นสัญญาณการเตือนไม่ดี ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณพยายามหยอดยาหอมอยากให้คนไทยเลิกอาฆาตและมาเจรจา ถ้าจะเจรจาจริงต้องดำเนินการดังนี้ 1.ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย 2.ไม่นำไปสู่กฎหมายล้างผิด 3.เจรจาเพื่อผลประโยชน์ชาติ ไม่ใช่ส่วนตัว 4.เจรจาอย่างเปิดเผยต่อสาธารณชน ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณอ้างว่าส่งตัวแทนพูดคุย แต่เชื่อว่าคุยธรรมดา ถ้าจริงใจเหตุใดจึงปฏิเสธการเจรจาอย่างเปิดเผยตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เสนอ ทั้งที่ไม่มีอะไรน่าปิดบัง ดังนั้นการเจรจาเป็นเพียงวาทกรรม ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ส่วนที่ พ.ต.ท.ทักษิณอยากให้เลิกอาฆาตนั้น ต้องไม่ปลุกมวลชนและบิดเบือนความจริงให้เกิดการปะทะ รวมทั้งเลิกใช้อิทธิพลบีบบังคับข้าราชการให้เป็นเครื่องมือในระบอบทักษิณ เช่น การเรียกปลัดกระทรวงต่างๆ ไปชี้แจงต่อ ศอ.รส. และเลิกจำกัดสิทธิเสรีภาพข้าราชการ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ข้าราชการทำงานเป็นข้าของแผ่นดิน

ปลุกรัฐวิสาหกิจร่วมต่อสู้

นายเอกนัฏกล่าวว่า ในวันที่ 17 เม.ย. กปปส. จะเคลื่อนไหวไปเชิญชวนพนักงานรัฐวิสาหกิจให้มาร่วมต่อสู้กับ กปปส. เพราะรัฐวิสาหกิจถือเป็นพลังสำคัญ เพราะอิสระจากระบอบทักษิณ กปปส.จะเดินสายไปพบตัวแทนรัฐวิสาหกิจต่างๆ เช่น การเงิน การขนส่ง สาธารณูปโภค การสื่อสาร รวมถึงจะแลกเปลี่ยนแนวทางการปฏิรูป เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างประชาชนและรัฐวิสาหกิจ โดยการเดินทางไปพบรัฐวิสาหกิจจะรณรงค์ในวันธรรมดา ส่วนวันหยุดจะรณรงค์ให้ประชาชนเข้าร่วมต่อสู้กับ กปปส.

“เทือก” เอาใจแจกของทหาร

จากนั้นเวลา 16.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายถาวร เสนเนียม นายวิทยา แก้ว– ภราดัย นายชุมพล จุลใส นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ นำสิ่งของอาทิ ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ขันอาบน้ำ แปรงสีฟัน ยาสีพัน ยาสระผม สบู่ และกาแฟสำเร็จรูป จำนวน 400 ชุด ไปแจกให้ทหารชุดปฏิบัติการมวลชน กองทัพบก จำนวน 21 ชุดที่ตั้งบังเกอร์ดูแลความปลอดภัยรอบสวนลุมพินี โดยนาย
สุเทพนำแจกใน 2 จุด คือที่บริเวณประตู 4 และบริเวณฝั่งหน้าโรงแรมดุสิตธานี หลังจากนายสุเทพมอบของให้ทหาร ได้สอบถามถึงการทำงาน รวมทั้งเข้าเยี่ยมชมในบังเกอร์ที่มีตาข่ายปิดกั้นด้วย หลังจากเสร็จภารกิจ นายสุเทพจึงเดินทางกลับ

“เทือก” เดินล้างระบอบ “ทักษิณ”

ต่อมาเวลา 19.50 น. ที่เวทีสวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวปราศรัยว่า นับจากวันที่ 17 เม.ย. จะเป็นวันเริ่มต้นปฏิบัติการต่อสู้ขั้นสุดท้ายของมวลมหาประชาชน โดยกองหน้าของประชาชนในสวนลุมพินีจะออกไปรณรงค์เชิญชวนประชาชนตามสถานที่ต่างๆให้ออกมาร่วมมือกันทำงานเพื่อชาติ จะไปชี้แจงให้เข้าใจว่า สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้จำเป็นต้องร่วมมือกันขจัดระบบทักษิณให้หมดไป แล้วมาปฏิรูปประเทศด้วยมือของประชาชน จะย้ำให้ประชาชนทุกอาชีพเข้าใจตรงกันว่า เป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จะทำกันทุกวัน เป็นหนเดียวเท่านั้นที่ต้องทำให้สำเร็จ ถ้าไม่สำเร็จ สถานการณ์บ้าน เมืองจะเลวร้ายลงไปกว่านี้ ดังนั้น การทำหน้าที่ของประชาชนที่เป็นกองหน้าจึงสำคัญยิ่ง จะต้องทำให้ถี่มากขึ้นกว่า 5 เดือนที่ผ่านมา จะชี้แจงว่า ระบอบทักษิณใช้อำนาจนิติบัญญัติ บริหาร เพื่อประโยชน์ของพวกพ้อง เป็นพฤติกรรมทรราช ประชาชนจึงมีสิทธิเต็มเปี่ยมที่จะขับไล่ทรราชออกจากตำแหน่ง ไม่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.

ลั่นปฏิบัติการต่อสู้ยกสุดท้าย

นายสุเทพกล่าวว่า การนัดหมายครั้งนี้ขอให้ประชาชนมากันให้หมด เอากันให้จบ ขอให้เครือข่ายของ กปปส. 1,800 กว่าเครือข่าย เตรียมพร้อมไว้ หากได้ยินสัญญาณจากเวที กปปส.เมื่อไร ให้มาเมื่อนั้น เหตุที่ไม่รู้วันที่ชุมนุมแน่ชัด เพราะไม่ได้สมคบคิดกับศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.ว่าจะวินิจฉัยเมื่อใด จึงไม่สามารถกำหนดวันได้แน่ชัด ขอให้ประชาชนเตรียมเสบียงอาหารมาให้พร้อม ขณะนี้จะสะสมมวลชนไปเรื่อยๆ ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. แม้จะเหน็ดเหนื่อยอย่างไร ขอให้ทุกคนคิดว่าเป็นยกสุดท้ายแล้ว ต้องทุ่มเทสุดกำลัง จะเดินหน้าอย่างเดียว ไม่มีหวั่นไหว ขอให้พวกโลกสวยเข้าใจด้วย เพราะมีความพยายามสร้างกระแสกดดันว่า ให้ถอยคนละก้าว ขอถามว่า จะให้ถอยอย่างไร เพราะจะปฏิรูปประเทศไม่ได้ ถ้าระบอบทักษิณยังอยู่ ตนไม่มีทางเลือกจริงๆ ตนพร้อมเจรจา แต่ต้องตัวต่อตัว ต่อหน้าประชาชนและทีวีทุกช่อง ให้คนทั่วประเทศรับรู้ผลเจรจาตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้