วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไนจีเรียระดมพลล่า 'โบโก ฮารัม' หลังลักพาตัวนร.หญิงนับร้อยคน

ไนจีเรียระดมพลล่า 'โบโก ฮารัม' หลังลักพาตัวนร.หญิงนับร้อยคน

  • Share:

กองกำลังจากหลายฝ่ายร่วมกันออกตามหานักเรียนหญิงนับร้อยคน ที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮารัม ลักพาตัวไป จากโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า กองกำลังร่วมจากทั้งกองทัพอากาศ, กองทัพบก, ตำรวจ และอาสาสมัคร ของประเทศไนจีเรียระดมกำลังออกค้นหานักเรียนหญิงจำนวนนับร้อยคน ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธมุสลิม 'โบโก ฮารัม' ลักพาตัวไปจากโรงเรียนมัธยมหญิงล้วนของรัฐ แห่งหนึ่งในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกเฉียงเหนือ และเชื่อว่าพาไปซ่อนตัวในป่าใกล้ชายแดนประเทศแคเมอรูน และตั้งรางวัลสำหรับผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดีนี้ถึง 50 ล้านไนรา (ราว 9.9 ล้านบาท)

เหตุลักพาตัวเกิดขึ้นในช่วงคืนวันอังคาร โดยกลุ่มมือปืนบุกมาถึงโรงเรียนประจำหญิงล้วนในเมืองชีบ็อค พื้นที่ห้างไกลในรัฐบอร์โน และสั่งให้นักเรียนขึ้นไปบนรถบรรทุก ก่อนจุดไฟเผาอาคารจำนวนมาก และยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ความมั่นคง ซึ่งทำหน้าที่คุ้มกันโรงเรียนด้วย ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย

นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ประณามเหตุการณ์นี้อย่างรุนแรง ว่าเป็นการลักพาตัวครั้งใหญ่ที่น่าตกใจมาก และเรียกร้องให้คนร้ายปล่อยนักเรียนหญิงเหล่านี้ทันที "การเล็งเป้าหมายที่โรงเรียนและเด็กนักเรียน เป็นการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง โรงเรียนเป็น และต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยที่เด็กๆสามารถเรียนรู้และเติบโตอย่างสันติ"

ทั้งนี้ กลุ่มโบโก ฮารัมมีแนวคิดต่อต้านชาติตะวันตกอย่างรุนแรง และมักก่อเหตุโจมตีที่สถานศึกษาบ่อยครั้ง โดยในปีนี้เพียงปีเดียว โบโก ฮารัม สังหารประชาชนในไนจีเรียไปแล้วมากกว่า 1,500 รายใน 3 รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ นอกจากนี้ยังก่อเหตุรุนแรงในหลายพื้นที่ของประเทศ และถูกกล่าวโทษว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่กรุง อาบูจา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 70 ราย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้