วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นาซ่า'เชื่อ พบการเกิดของดวงจันทร์ที่วงแหวนดาวเสาร์

'นาซ่า'เชื่อ พบการเกิดของดวงจันทร์ที่วงแหวนดาวเสาร์

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าเชื่อว่า พวกเขาอาจเป็นพยานพบเห็นการกำเนิดของดวงจันทร์ดวงใหม่ในวงแหวนของดาวเสาร์ โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายจากยานอวกาศที่โคจรรอบดาวเสาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าเปิดเผยว่าพวกเขาอาจเป็นพยานพบเห็นการกำเนิดของดวงจันทร์ดวงใหม่ในวงแหวนของดาวเสาร์ โดยพวกเขาตั้งชื่ออย่างไม่เป็นทางการให้มันว่า 'เพกกี้' และมันจะกลายเป็นดวงจันทร์บริวารดวงที่ 63 ของดาวเคราะห์ลำดับที่ 6 ของระบบสุริยะจักรวาล หากเรื่องนี้ได้รับการยืนยัน

หลักฐานการถือกำเนิดของดวงจันทร์ดวงใหม่มาจากภาพถ่ายขาวดำจากยานอวกาศ 'แคสซินี' โดยลินดา สปิลเกอร์ จากห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์ขับเคลื่อนไอพ่น (เจพีแอล) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซ่า) กล่าวว่า การเป็นพยานเห็นการกำเนิดของดวงจันทร์ดวงเล็กๆนี้เป็นเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นและคาดไม่ถึง

นักวิทยาศาสตร์พบการบิดเบี้ยวบริเวณขอบของวงแหวนดาวเสาร์ จุดดังกล่าวมีความสว่างมากกว่าบริเวณโดยรอบราว 20% มีความยาวประมาณ 750 ไมล์ และกว้าง 6 ไมล์ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเป็นการบ่งชี้ว่ามีวัตถุบางอย่างอยู่ตรงนั้น และจากการประเมิณ เพกกี้ อาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณครึ่งไมล์ และส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำแข็ง

ทั้งนี้ ดวงจันทร์จำนวนมากของดาวเสาร์ประกอบด้วยน้ำแข็งเป็นส่วนใหญ่ และวงแหวนของดวงจันทร์ซึ่งประกอบไปน้ำแข็งบริสุทธิ์กว่า 90% ก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงของดวงจันทร์ดวงใหม่ ก่อนที่พวกมันจะเคลื่อนย้ายไปยังวงโคจรที่ห่างไกลขึ้น

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ คาร์ล เมอร์เรย์ จากมหาวิทยาลัย 'ควีน แมรี' ของอังกฤษกล่าวว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ เพกกี้ ต่อจากนี้ไม่เป็นที่แน่ชัด หากมันยังโคจรภายในวงแหวนของดาวเสาร์ มันอาจชนเข้ากับก่อนน้ำแข็งเล็กๆก้อนอื่น ซึ่งอาจทำให้ดวงจันทร์เล็กดวงนี้แตก แต่หากมันรอดไปได้มันจะเข้าสู่เส้นทางของการกลายเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ขึ้น

เนื่องจากขนาดที่เล็กของเพกกี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถตามรอยมันได้ โอกาสที่จะเป็นมันอีกครั้งต่อรอถึงปี 2016 เมื่อยานอวกาศ แคสซินี โคจรครบรอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้