วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนเครียดอีก กลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย ยึดรถหุ้มเกราะรบ. 6 คัน

กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียยึดรถหุ้มเกราะของกองทัพรัฐบาลเอาไว้ หลังจากรัฐบาลประกาศใช้ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อยึดคืนพื้นที่ในเมืองทางตะวันออกของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียยกระดับการควบคุมพื้นที่ในเมือง สลาเวียนสค์ ในภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยยึดรถหุ้มเกราะของกองทัพรัฐบาลเอาไว้ หลังจากที่รัฐบาลยูเครนส่งกองทัพเข้าไปในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อยึดคืนอาคารรัฐบาลที่ถูกฝ่ายสนับสนุนรัฐเซียยึดครองตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร รักษาการประธานาธิบดี โอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ ประกาศใช้ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย เพื่อฟื้นฟูความสงบในภาคตะวันออกของประเทศ และกองกำลังพิเศษสามารถยึดคืนลานบินในเมืองครามาตอร์สค์ได้ภายในคืนวันเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในวันพุธ กลุ่มติดอาวุธราว 30 คนยึดสำนักงานนายกเทศมนตรีในเมืองโดเนตสค์เอาไว้ กระทรวงกลาโหมยูเครนเผยด้วยว่า กลุ่มหัวรุนแรงจับทหารยูเครนและเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงาน 1 นายเป็นตัวประกัน เพื่อเรียกร้องให้แก้กฎหมายปูทางสู่การทำประชามิตระดับท้องถิ่น

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันพุธ รัฐบาลยูเครนส่งรถหุ้มเกราะ 6 คันเข้าไปในเมืองครามาตอร์สค์ ใกล้กับเมืองโดเนตสค์ หลังจากรัฐบาลประกาศใช้ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา รถหุ้มเกราะดังกล่าวถูกพบเห็นอยู่ที่เมือง สลาเวียนสค์ ทางเหนือของเมืองครามาตอร์สค์ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้คน โดยรถคันหนึ่งประดับธงชาติรัสเซียด้วย

กระทรวงกลาโหมยูเครนแลถงว่า รถหุ้มเกราะทั้ง 6 คัน ถูกยึดโดยกลุ่มติดอาวุธหลังจากการเคลื่อนขบวนรถถูกขัดขวางโดยประชาชนท้องถิ่น รวมถึงกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มผู้บ่อนทำลายชาวรัสเซีย และในช่วงบ่ายพาหนะดังกล่าวก็ถูกนำไปจอดไว้ใกล้กับศาลาว่าการใจกลางเมืองสลาเวียนส์ ล้อมไปด้วยกลุ่มติดอาวุธในเครื่องแบบ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพยูเครน

ไม่มีการเปิดเผยชะตากรรมของเจ้าหน้าที่ภายในรถหุ้มเกราะ แต่สำนักข่าวย 'อาร์ไอเอ โนวอสติ' ของรัสเซีย รายงานว่า เจ้าหน้าที่ภายในรถ แปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายผู้ประท้วงแล้ว ขณะที่สื่อสำนักอื่นรายงานว่า พวกเขาถูกกลุ่มติดอาวุธจับตัวเอาไว้

ขณะที่รถหุ้มเกราะอีก 15 คัน ซึ่งถูกส่งไปยังเมืองสลาเวียนสค์ ถูกโอบล้อมโดยผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซีย ในพื้นที่ใกล้ฐานทัพอากาศประจำเมือง โดยผู้ประท้วงประกาศจะยุติดการปิดล้อมต่อเมื่อ ทหารยอมมอบเข็มแทงชนวนในปืนของพวกเขาแก่ผู้บัญชาการฝ่ายกบฏแล้วเท่านั้น

อีกด้านหนึ่ง พลเอกอานัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวในวันพุธว่า นาโต้เห็นชอบออกมาตรการเสริมกำลังในยุโรปตะวันออก จากสถานการณืที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครน "คุณจะได้เห็นการเคลื่อนกำลังพลทางทะเล, อากาส และทางบก เกิดขึ้นในทันที ซึ่งหมายถึงภายในไม่กี่วันข้างหน้า" นายพลราสมุสเซนกล่าว และระบุอีกว่า นี่คือการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่า นาโตจะปกป้องพันธมิตรทุกฝ่ายจากภัยคุกคามต่อความมั่นคงใดๆ

นายพลราสมุสเซนกล่าวด้วยว่า นาโตสนับสนุนการพูดคุย 4 ฝ่าย ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ, รัสเซียและยูเครน และบารอนเนส แคทเธอรีน แอชตัน ข้าหลวงใหญ่ใ่ายนโยบายต่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป (อียู) ที่จะเกิดขึ้นในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันพฤหัสบดีที่ 17 เม.ย. นี้

กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียยึดรถหุ้มเกราะของกองทัพรัฐบาลเอาไว้ หลังจากรัฐบาลประกาศใช้ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อยึดคืนพื้นที่ในเมืองทางตะวันออกของประเทศ... 17 เม.ย. 2557 02:39 17 เม.ย. 2557 02:43 ไทยรัฐ