วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.แบ่งสายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วย

สั่งสกัดสปายฉกข้อสอบรวมเล่มขาย ชี้ล้วงความลับราชการผิดอาญา

นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557 ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษาและสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) รวม 1,888 อัตรา โดยจะสอบภาค ก และ ข ในวันที่ 19-20 เม.ย. นี้ว่า ขณะนี้ได้มีผู้โทรศัพท์เข้ามาแจ้งเบาะแสข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีหลักฐานหรือพยานเพียงพอ ดังนั้น สพฐ.จึงทำได้เพียงการป้องปรามและตรวจสอบตามที่ได้มีการแจ้ง อาทิ การกำหนดตัวผู้ออกข้อสอบที่ไม่ควรมีการเปิดเผยผู้ออกข้อสอบล่วงหน้า แต่ตอนนี้มีรายชื่อหลุดออกมาแล้ว ซึ่งตนได้สั่งให้มีการตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ หากพบว่าจริงก็ให้เปลี่ยนตัวผู้ออกข้อสอบทันทีเพื่อป้องกันปัญหา นอกจากนี้ยังพบว่ามีครู ผู้บริหารสถานศึกษา อดีตรอง ผอ. และ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา เปิดสถาบันติวสอบบรรจุครูผู้ช่วยกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งการติวเหล่านี้ไม่น่าห่วงเรื่องข้อสอบรั่ว แต่สิ่งที่ สพฐ.สั่งเพิ่มความระมัดระวังคือ การส่งคนเข้าสอบเพื่อนำข้อสอบออกไปรวมเล่มขาย โดยที่ผ่านมามีการฉีกข้อสอบออกไป ซึ่งข้อสอบนี้ถือเป็นชั้นความลับทางราชการการนำไปตีพิมพ์เผยแพร่ขายจะมีความผิดตามกฎหมายอาญา

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า ในการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ สพฐ.จะจับตาเป็นพิเศษในพื้นที่ที่มีผู้สมัครจำนวนมาก อาทิ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 6 ฉะเชิงเทราและสมุทรปราการ สมัคร 5,617 คน รับ 128 อัตรา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บึงกาฬ สมัคร 4,728 คน รับ 11 อัตรา เพื่อป้องกันการทุจริต โดยได้มีการแบ่งสายลงตรวจสอบทุกสนามสอบ รวมทั้งให้ตรวจสอบข้อมูลเขตพื้นที่ที่ไม่เคยเปิดสอบบรรจุเลยแต่ใช้บัญชีจากเขตพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งต้องยอมรับว่าบางส่วนมีระบบอุปถัมภ์ ส่วนตัวเห็นว่าการจะเรียกบรรจุต้องดูความต้องการของโรงเรียนเป็นสำคัญ.

นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคล เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย 17 เม.ย. 2557 01:09 17 เม.ย. 2557 01:15 ไทยรัฐ