วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวรัส 'เมอร์ส' จากตะวันออกกลาง คร่าเหยื่อรายแรกในมาเลย์

ทางการมาเลเซียยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'เมอร์ส' ซึ่งมีถิ่นกำเดินในตะวันออกกลาง รายแรกในประเทศ เชื่อไปติดโรคมาจากซาอุดีอาระเบีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า ทางการมาเลเซียยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือไวรัส เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) รายแรกในประเทศ โดยเป็นผู้ป่วยที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากซาอุดีอาระเบีย นับเป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้รายแรกในประเทศ และรายแรกนอกตะวันออกกลาง

จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขแห่งมาเลเซียเมื่อวันพุธ ผู้ตายเป็นชายชาวมาเลเซียวัย 54 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่รัฐยะโฮร์ ทางใต้ของประเทศ หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพราะมีอาการหายใจลำบาก, เป็นหวัดและมีไข้สูง โดยโรคประจำตัวของเขาอย่างโรคเบาหวาน อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้อาการของเขารุนแรงขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่า เขาติดเชื้อไวรัสเมอร์สขณะเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ดร. ส. สุพรามาเนียม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศมาเลเซีย ออกมาเตือนว่า ทางกระทรวงจริงจังกับกรณีนี้ เพราะเป็นการติดต่อที่ทำให้ถึงตายรวมถึงไวรัสตัวนี้มีอัตราทำให้เสียชีวิตสูง และยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน "การรักษาส่วนใหญ่เป็นเพียงการรักษาแบบประคับประคองเท่านั้น และต้องวินิจฉัยพบโดยเร็ว ดังนั้นผมจึงขอเตือนชาวมาเลเซียว่า ให้จริงจังกับเรื่องนี้ และป้องกันตัวเองให้มากเท่าที่จะทำได้" รมว.สาธารณสุขกล่าว

ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียกำลังติดต่อผู้โดยสาร ที่โดยสารมากับเครื่องบินของสายการบิน 'เตอร์กิช แอร์ไลน์ส' พร้อมกับผู้ติดเชื้อรายนี้เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เพื่อตรวจสุขภาพ และเตือนชาวมาเลเซียให้ระมัดระวังเมื่อเดินทางไปประเทศในตะวันออกกลางด้วย

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวฟิลิปปินส์ซึ่งติดเชื้อไวรัสเมอร์ส เดินทางโดยเครื่องบินกลับจากสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงประเทศบ้านเกิดแล้ว ทำให้เขากลายเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายแรกในแดนตากาล็อก โดยชายรายนี้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ชาวฟิลิปปินส์อีกคนในยูเออี ซึ่งเสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ผลการตรวจเลือดของชายผู้นี้เพิ่งออกมาหลังเขาเดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว ทางการยูเออีจึงรีบแจ้งสถานทูตฟิลิปปินส์ทันที

หลังจากได้รับการติดต่อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฟิลิปปินส์รีบดำเนินการแยกตัวผู้ติดเชื้อรายนี้จากคนอื่นๆ และตรวจสุขภาพครอบครัวและผู้โดยสารที่นักติดกับเขาขณะเดินทางมาฟิลิปปินส์ด้วย

ทั้งนี้ กรมควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯระบุว่า ไวรัสเมอร์ส มีลักษณะคล้ายกับเชื้อไวรัสซาร์ส ซึ่งอยู่ในกลุ่มโคโรนาไวรัสเช่นเดียวกัน เป็นไวรัสก่อโรคหวัดที่เล่นงานระบบทางเดินหายใจ แต่จะมีอาการไข้และไอรวมด้วย หากมีอาการรุนแรง จะทำให้เกิดอาการปอดบวมและไตล้มเหลว จนกระทั่งเสียชีวิตได้

องค์การอนามัยโลก (ฮู) ยืนยันการพบไวรัสชนิดใหม่นี้ครั้งแรก เมื่อ ก.ย. 2012 หลังจากชายชาวกาตาร์ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบียเริ่มมีอาการป่วย และถูกส่งไปรักษาตัวในประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเริ่มชะลอตัวลงในปี 2013 โดยไวรัสตัวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้ว 92 ราย ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อมากที่สุด

ทางการมาเลเซียยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'เมอร์ส' ซึ่งมีถิ่นกำเดินในตะวันออกกลาง รายแรกในประเทศ เชื่อไปติดโรคมาจากซาอุดีอาระเบีย... 17 เม.ย. 2557 00:35 17 เม.ย. 2557 00:49 ไทยรัฐ