วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไวรัส 'เมอร์ส' จากตะวันออกกลาง คร่าเหยื่อรายแรกในมาเลย์

ไวรัส 'เมอร์ส' จากตะวันออกกลาง คร่าเหยื่อรายแรกในมาเลย์

  • Share:

ทางการมาเลเซียยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'เมอร์ส' ซึ่งมีถิ่นกำเดินในตะวันออกกลาง รายแรกในประเทศ เชื่อไปติดโรคมาจากซาอุดีอาระเบีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า ทางการมาเลเซียยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือไวรัส เมอร์ส (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) รายแรกในประเทศ โดยเป็นผู้ป่วยที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากซาอุดีอาระเบีย นับเป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้รายแรกในประเทศ และรายแรกนอกตะวันออกกลาง

จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขแห่งมาเลเซียเมื่อวันพุธ ผู้ตายเป็นชายชาวมาเลเซียวัย 54 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่รัฐยะโฮร์ ทางใต้ของประเทศ หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพราะมีอาการหายใจลำบาก, เป็นหวัดและมีไข้สูง โดยโรคประจำตัวของเขาอย่างโรคเบาหวาน อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้อาการของเขารุนแรงขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่า เขาติดเชื้อไวรัสเมอร์สขณะเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ดร. ส. สุพรามาเนียม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศมาเลเซีย ออกมาเตือนว่า ทางกระทรวงจริงจังกับกรณีนี้ เพราะเป็นการติดต่อที่ทำให้ถึงตายรวมถึงไวรัสตัวนี้มีอัตราทำให้เสียชีวิตสูง และยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน "การรักษาส่วนใหญ่เป็นเพียงการรักษาแบบประคับประคองเท่านั้น และต้องวินิจฉัยพบโดยเร็ว ดังนั้นผมจึงขอเตือนชาวมาเลเซียว่า ให้จริงจังกับเรื่องนี้ และป้องกันตัวเองให้มากเท่าที่จะทำได้" รมว.สาธารณสุขกล่าว

ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียกำลังติดต่อผู้โดยสาร ที่โดยสารมากับเครื่องบินของสายการบิน 'เตอร์กิช แอร์ไลน์ส' พร้อมกับผู้ติดเชื้อรายนี้เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เพื่อตรวจสุขภาพ และเตือนชาวมาเลเซียให้ระมัดระวังเมื่อเดินทางไปประเทศในตะวันออกกลางด้วย

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารเครื่องบินขาเข้า ที่เดินทางมาถึงฟิลิปปินส์ หลังมีรายงานพบผู้ติดไวรัสเมอร์สเดินทางมาด้วย

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวฟิลิปปินส์ซึ่งติดเชื้อไวรัสเมอร์ส เดินทางโดยเครื่องบินกลับจากสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงประเทศบ้านเกิดแล้ว ทำให้เขากลายเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายแรกในแดนตากาล็อก โดยชายรายนี้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ชาวฟิลิปปินส์อีกคนในยูเออี ซึ่งเสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ผลการตรวจเลือดของชายผู้นี้เพิ่งออกมาหลังเขาเดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว ทางการยูเออีจึงรีบแจ้งสถานทูตฟิลิปปินส์ทันที

หลังจากได้รับการติดต่อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฟิลิปปินส์รีบดำเนินการแยกตัวผู้ติดเชื้อรายนี้จากคนอื่นๆ และตรวจสุขภาพครอบครัวและผู้โดยสารที่นักติดกับเขาขณะเดินทางมาฟิลิปปินส์ด้วย

ทั้งนี้ กรมควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯระบุว่า ไวรัสเมอร์ส มีลักษณะคล้ายกับเชื้อไวรัสซาร์ส ซึ่งอยู่ในกลุ่มโคโรนาไวรัสเช่นเดียวกัน เป็นไวรัสก่อโรคหวัดที่เล่นงานระบบทางเดินหายใจ แต่จะมีอาการไข้และไอรวมด้วย หากมีอาการรุนแรง จะทำให้เกิดอาการปอดบวมและไตล้มเหลว จนกระทั่งเสียชีวิตได้

องค์การอนามัยโลก (ฮู) ยืนยันการพบไวรัสชนิดใหม่นี้ครั้งแรก เมื่อ ก.ย. 2012 หลังจากชายชาวกาตาร์ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบียเริ่มมีอาการป่วย และถูกส่งไปรักษาตัวในประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเริ่มชะลอตัวลงในปี 2013 โดยไวรัสตัวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้ว 92 ราย ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อมากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้