วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ห่วงหนี้ซ้ำคนรายได้น้อย

ธปท.ห่วงหนี้ซ้ำคนรายได้น้อย

  • Share:

การเมืองทำความสามารถในการชำระหด

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในขณะนี้ครัวเรือนที่มีหนี้สิน และเริ่มมีความน่าเป็นห่วงในเรื่องของความสามารถในการชำระหนี้ในระยะต่อไปนั้น ยังคงเป็นครัวเรือนที่มีรายได้ในระดับ 15,000 บาทต่อเดือนลงมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อรายได้ของครัวเรือนได้ โดยในไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา สัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้นเป็น 82.4% เพิ่มขึ้นจากประมาณ 80% ในไตรมาสที่ 3 ของปีที่ผ่านมา แต่ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ สัดส่วนหนี้ครัวเรือนจะเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่นั้นเป็นสิ่งที่ ธปท.กำลังติดตามอยู่

“หนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นจริง แต่ถ้าดูสัดส่วนของสินเชื่ออุปโภคบริโภคสำหรับครัวเรือนแล้ว จะพบว่าการขยายตัวของสินเชื่อส่วนนี้ลดลงจากการขยายตัวประมาณ 19-20% ในปีที่ผ่านมา ลดลงเรื่อยๆ จนอยู่ที่การขยายตัวประมาณ 9% ในช่วงต้นปีนี้ ขณะที่ธนาคารพาณิชย์มีการระมัดระวังคุณภาพสินเชื่อมากขึ้น และผู้บริโภคเองก็มีความระมัดระวังในการก่อหนี้เพิ่มมากขึ้นด้วย”

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า ธปท.ยังคงติดตามตัวเลขการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อกล่าวถึงเป็นพิเศษ หรือเอสเอ็ม ซึ่งเป็นสินเชื่อที่เริ่มขาดการผ่อนชำระ 1-2 เดือน มากกว่าตัวการเพิ่มขึ้นของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพราะเป็นตัวเลขที่สะท้อนความสามารถในการชำระหนี้ที่เร็วกว่า ซึ่งในขณะนี้ตัวเลขทั้งสองตัวทั้งเอสเอ็มและเอ็นพีแอลของภาคครัวเรือนอยู่ในสภาพที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังไม่เพิ่มขึ้นรวดเร็วจนน่าเป็นห่วง ขณะที่ในส่วนของภาคธุรกิจนั้น ความสามารถในการชำระหนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าเป็นห่วง และสัดส่วนหนี้ต่อทุนยังอยู่ในสัดส่วนที่ต่ำประมาณ 1-2 เท่า เทียบกับในช่วงปี 2540 ที่สูงถึง 8-9 เท่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจการเงินของ ธปท. ล่าสุด ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ธปท.เริ่มมีความกังวลว่าภาวะเศรษฐกิจไทยที่ชะลอลงต่อเนื่อง และมีปัจจัยการเมืองที่เข้ามากระทบยาวนาน จะเริ่มกระทบต่อรายได้ของภาคครัวเรือนมากขึ้น รวมทั้งทำให้เกิดความไม่แน่นอนในการทำงานในอนาคต ทำให้ยังคงต้องจับตาความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในด้านเสถียรภาพของเศรษฐกิจที่กระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้