วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบหน้าเรือเฟอร์รี่โสมใต้ล่ม ดับแล้ว 4 หายอีก 291-จนท.เตรียมกู้เรือ

เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือข้ามฟากล่มในทะเลทางใต้ของประเทศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว 4 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกเกือบ 300 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่งเครนยักษ์ไปเตรียมทำการกู้เรือที่จมแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย รวมถึงเจ้าหน้าที่ประดาน้ำจากหน่วย 'ซีล' ของกองทัพเรือเกาหลีใต้ ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเร่งรีบเพื่อค้นหาผู้โดยสารเรือข้ามฟากเกือบ 300 คนที่ยังค้นหาไม่พบ แม้เวลาล่วงเลยมาจนถึงช่วงกลางคืนแล้ว หลังจากเรือข้ามฟากพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 459 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมปลาย ล่มในทะเลใกล้เมื่อช่วงเช้า

เรือข้ามฟากลำดังกล่าว มีชื่อว่า 'เซวอล' กำลังพาผู้โดยสาร 429 คน (อีก 30 คนเป็นลูกเรือ) เดินทางไปยังเกาะ 'เชจู' สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังทางใต้ของประเทศเกาหลีใต้ โดยผู้โดยสารมากกว่า 300 คน เป็นนักเรียนมัธยมปลายซึ่งเดินทางมาทัศนศึกษาจากโรงเรียน 'อันซัน' ทางใต้ของกรุงโซล พร้อมครูอีก 14 คน

แต่ระหว่างทางขณะอยู่ห่างจากเกาะบยองพุง ราว 20 กม. เรือ เซวอลก็ส่งสัญญาณข้อความช่วยเหลือถึงหน่วยยามฝั่ง และเรือน้ำหนัก 6,825 ตันลำนี้ ก็จมลงสู่ก้นทะเลภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง หลังจากหน่วยยามฝั่งส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยเหลือเมื่อเวลาประมาณ 09:00น. (ตามเวลาท้องถิ่น) และเดินทางถึงประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งเรืออยู่ในสภาพตะแคงข้างแล้ว

นายอี กยอง-อ๊ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคงแห่งเกาหลีใต้ เผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้ว 164 คน ยืนยันแล้วว่าเป็นนักเรียน 78 คน ส่วนอีก 291 คนยังคงหาไม่พบ ขณะที่มีผู้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว 4 ราย รวมถึงลูกเรือหญิง 1 รายและนักเรียน 1 ราย

ด้านปฏิบัติการค้นหา หน่วยกู้ภัยรวมทั้งนักประดาน้ำจากหน่วยซีล 178 นาย ยังคงทำการค้นหาผู้รอดชีวิต แม้จะเข้าสู่ช่วงกลางคืนแล้ว โดยอาศัยแสงไฟจากสปอตไลต์และพลุใต้น้ำ และไม่มีปัญหาสภาพอากาศรบกวน อย่างไรก็ตาม นายโช ยอง-บ๊ค เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของหน่วยกู้ภัย เผยต่อสถานีโทรทัศน์ 'วายทีเอ็น' ว่า มีโอกาสเพียงน้อยนิดที่ผู้ติดอยู่ภายในเรือจะมีชีวิตรอด

สถานีโทรทัศน์เกาหลีใต้เผยภาพนาทีชีวิตขณะที่ผู้โดยสารสวมเสื้อชูชีพและอยู่ในสภาพตื่นกลัว พยายามตะเกียกตะกายอยู่บนเรือที่ตะแคงข้างและกำลังจะจม ขณะที่บางคนสไลด์ลงมาจากฝั่งหนึ่งของเรือลงสู่ทะเล ขณะเดียวกับที่เรือประมงและเรือพาณิชย์ ซึ่งมาถึงที่เกิดเหตุก่อนเรือของหน่วยยามฝั่ง พยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัย

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสาเหตุที่ทำให้เรือข้ามฟากลำนี้จมคืออะไร แต่มีการสันนิษฐานว่า เรืออาจชนหินใต้น้ำ เนื่องจากผู้โดยสารบางคนระบุว่า จู่ๆ เรือก็สั่นสะเทือนอย่างน่ากลัว ส่วนนักเรียนผู้รอดชีวิตรายหนึ่งระบุว่า เข้าได้ยินเหมือนเสียงทุบดังมากๆ ครั้งหนึ่ง ก่อนที่เรือจะเริ่มเอียง

นอกจากนี้ ผู้รอดชีวิตหลายรายเผยว่า พวกเขาถูกสั่งให้อยู่ประจำที่นั่ง แต่แล้วจู่เรือก็ตะแคงไปข้างหนึ่งทำให้ผู้คนเกิดความแตกตื่น ทำให้ยากที่จะหนีออกจากตัวเรือ ขณะที่กระเป๋าเดินทางและสัมภาระก็ล้มระเนระนาดใส่ผู้โดยสาร ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ส่งเครนยกลอยน้ำขนาดยักษ์ 3 เครื่อง ไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว และจะเริ่มปฏิบัติการกู้เรือข้ามฟากลำนี้ในวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.)

เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือข้ามฟากล่มในทะเลทางใต้ของประเทศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว 4 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกเกือบ 300 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่งเครนยักษ์ไปเตรียมทำการกู้เรือที่จมแล้ว... 16 เม.ย. 2557 22:58 18 เม.ย. 2557 10:00 ไทยรัฐ