วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้บริโภคอ่วม ! พ.ค.นี้ค่าไฟ-LPGครัวเรือนพาเหรดขึ้นราคา

ผู้บริโภคอ่วม ! พ.ค.นี้ค่าไฟ-LPGครัวเรือนพาเหรดขึ้นราคา

  • Share:

เดือนพ.ค.ค่าไฟรอบใหม่ จ่อขึ้นราคา เรกูเลเตอร์ เตรียมพิจารณาต้นทุนเอฟที 21 เม.ย.นี้ ส่วนแอลพีจีภาคครัวเรือน ปรับขึ้นอีก กก.ละ 50 สต. รับวันแรงงาน เป็น22.63 บาทต่อกก....

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรกูเลเตอร์) คาดว่า วันที่ 21 เม.ย. จะมีการประชุมพิจารณาต้นทุนค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือเอฟที ที่จะเรียกเก็บในบิลค่าไฟรอบใหม่(พ.ค.- ส.ค.) ซึ่งจะต้องพิจารณาย้อนหลัง 4 เดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะการใช้ไฟฟ้า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท และราคาเชื้อเพลิงที่ผลิตไฟฟ้า เป็นต้น โดยขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าตัวเลขจะออกมาเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ยอมรับว่าการใช้ไฟฟ้านั้นต่ำกว่าที่คาดไว้ ตามการเติบโตของเศรษฐกิจที่ลดต่ำลง แต่เมื่อนำค่าไฟมาหาร ซึ่งทำให้ต้นทุนเฉลี่ยสูงขึ้น

ดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานบอร์ดเรกูเลเตอร์ เตรียมประชุมพิจารณาต้นทุนเอฟที ค่าไฟรอบใหม่ 21 เม.ย.นี้

ขณะที่นายชิษณุพงศ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ นายกสมาคมผู้ค้าแก๊สปิโตรเลียมเหลว หรือแอลพีจี กล่าวว่า ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนจะปรับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 50 สตางค์ จะส่งผลให้ราคาแอลพีจีครัวเรือนมีการปรับขึ้นรวมแล้ว 4.50 บาทต่อกิโลกรัม โดยราคาจะอยู่ที่ 22.63 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาแอลพีจีภาคขนส่ง ยังคงตรึงอยู่ที่ 21.38 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนสูงกว่าภาคขนส่ง 1.25 บาทต่อกิโลกรัม และจากราคาที่ห่างกันมาก ยอมรับว่า อาจทำให้เกิดแรงจูงใจในการใช้ผิดประเภทได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้