วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฟอร์กี้' ทุบคลังเปิดประมูลไวน์ชั้นเลิศ 5 พันขวด

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตนายใหญ่ "ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เตรียมทำนักสะสมกระเป๋าแฟบ หลังมีแผนนำคอลเลคชั่นไวน์ชั้นเลิศของตัวเอง 5 พันขวด ออกมาประมูล คาดทำรายได้สูงถึง 165 ล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 เม.ย. เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูส้น อดีตกุนซือระดับตำนานของ "ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรดังประจำพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เตรียมฟันเงินถึง 3 ล้านปอนด์ (ราว 165 ล้านบาท) หลังมีแผนจะนำไวน์ชั้นเลิศที่ตนสะสมไว้กว่า 5,000 ขวด ออกมาเปิดประมูลในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

คริสตี้ บริษัทประมูลระดับโลกเปิดเผยว่าคอลเลคชั่นไวน์ของ เฟอร์กูสัน จะถูกนำมาประมูลร่วมกับหนังสือบันทึกเหตุการณ์ที่มีลายเซ็นของอดีตกุนซือวัย 72 ปี ซึ่งจำนวน 60 เปอร์เซ็นต์ของไวน์ที่สะสมจะถูกนำไปประมูลที่ ฮ่องกง เป็นที่แรกในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ จากนั้นก็จะนำ 1 ใน 3 ไปเปิดประมูลที่กรุงลอนดอนในเดือนมิถุนายน และอีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือจะนำไปเปิดประมูลทางอินเตอร์เน็ตในช่วงปลายเดือนเดียวกัน

โดยในจำนวนไวน์ที่นำมาประมูลหนึ่งในนั้นได้รวมไปถึง ไวน์แดงชั้นดี "โดแมง เดอ ลา โรมานี-คอนติ ปี 99" จากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นไวน์ที่ถูกผลิตในปีที่ เฟอร์กูสัน นำทัพ "ปิศาจแดง" คว้าทริปเบิลแชมป์ประกอบด้วย พรีเมียร์ลีก,เอฟเอ คัพ และ แชมเปียนส์ลีก

ในการให้สัมภาษณ์โปรโมทการประมูลไวน์ กุนซือชาวสก๊อตกล่าวว่า "ผู้คนมักจะถามว่า ช่วงเวลาไหนคือช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตของการเป็นผู้จัดการทีม? และ คำตอบมันก็ต้องเป็นปี 99 อย่างไม่ต้องสงสัย"

"คำตอบมันเป็นแบบนั้นเสมอ ในอาชีพของผมไม่เคยคว้าถ้วยแชมเปียนส์ลีกมาก่อนและเมื่อคว้าแชมป์มาได้ตามแนวทางที่เราทำมันก็น่าอัศจรรย์จนทำให้ขนลุก และมันก็ใกล้เคียงกับเหล้าองุ่น ซึ่งคุณกำลังพูดถึง โรมานี-คอนติ ปี 99 มันเป็นปีที่พิเศษของจริง ผมคิดว่าเราคู่ควรกับมัน"

ด้าน เดวิด เอลส์วูด ผู้อำนวยการนานาชาติฝ่ายไวน์ของ คริสตี กล่าว "มันอาจจะเป็นไวน์ที่อยู่ในกระแสนิยม เป็นไวน์แห่งยุคในแง่ของความต้องการ จึงหวังว่านี่จะดึงดูดความสนใจไม่ใช่แค่ผู้ชื่นชอบ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แต่รวมถึงผู้ชื่นชอบไวน์ด้วย"

"แม้คุณจะไม่สนใจความเกี่ยวข้องของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กับคุณภาพของไวน์ แต่ไวน์ประเภทนี้ก็มียอดขายสูงมากในเอเชียช่วงนี้".

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตนายใหญ่ "ปิศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เตรียมทำนักสะสมกระเป๋าแฟบ หลังมีแผนนำคอลเลคชั่นไวน์ชั้นเลิศของตัวเอง 5 พันขวด ออกมาประมูล คาดทำรายได้สูงถึง 165 ล้านบาท... 16 เม.ย. 2557 22:12 16 เม.ย. 2557 22:28 ไทยรัฐ