วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพประกาศ พรุ่งนี้เคลื่อนพลเชิญแขกอีก

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศเคลื่อนพลเชิญแขกอีก พรุ่งนี้ (17 เม.ย.57) ลั่น พร้อมแล้วสำหรับการชุมนุมใหญ่ วันชี้ชะตารัฐบาล...

วันนี้ (16 เม.ย.57) เวลา 19.53 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี โดยกล่าวว่า นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.57) เป็นต้นไป จะถือเป็นย่างก้าวสำคัญ ที่จะนำไปสู่การต่อสู้อย่างแท้จริงของมวลมหาประชาชน โดยจะเป็นการเริ่มต้นการเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้กลับมาร่วมมือกันทำงานเพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน ตามหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง พนักงานรัฐวิสาหกิจ ประชาชน และข้าราชการ อีกครั้ง เพื่ออธิบายให้เข้าใจถึงแนวทางการต่อสู้เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งของ กปปส. เพราะปัจจุบัน ระบอบทักษิณ ได้มีการใช้คนมายุยง สร้างความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับแนวทางการต่อสู้ของ กปปส. จนทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย โดยเฉพาะการสร้างวาทกรรม เรื่องทฤษฎีสมคบคิด ล้มล้างรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อดิสเครดิตองค์กรอิสระ โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. โดยครั้งนี้ กปปส. จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชนและพี่น้องข้าราชการ ด้วยความถี่มากกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา เพราะการต่อสู้เพื่อโค่นระบบทักษิณนั้น ต้องมีพลังของพี่น้องประชาชนจากทุกภาคส่วนอย่างแท้จริงมาเข้าร่วม เพื่อให้ได้รับชัยชนะ

ทั้งนี้ นายสุเทพ ยังได้ตั้งข้อสงสัย เรื่องที่รัฐบาลพยายามยื้อเวลาการตัดสินชี้ชะตารัฐบาลในประเด็นเรื่องการทุจริตโครงการจำนำข้าว ของศาลรัฐธรรมนูญ และการโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม กรณี นายถวิล เปลี่ยนศรี ของ ป.ป.ช. ว่า อาจจะเป็นเพราะต้องการมีเวลามากพอ สำหรับการต่อสู้ด้วยวิธีพิเศษหรือไม่ด้วย

พร้อมกันนี้ เลขาธิการ กปปส. ยืนยันว่าในวันที่ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ นัดตัดสินในสองประเด็นดังกล่าว กปปส. จะมีการนัดชุมนุมใหญ่อย่างแน่นอน และครั้งนี้จะต้องชนะอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ได้ซักซ้อมทำความเข้าใจ และนัดหมายกับเครือข่ายในทุกพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้น จึงอยากให้ประชาชนทุกคนเตรียมพร้อมกันเอาไว้ให้ดีก็แล้วกัน โดยเฉพาะเรื่องเสบียงกรัง เพราะในครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะมีประชาชนมาร่วมกันอย่างมหาศาลกว่าทุกครั้งแน่นอน
สำหรับการเดินรณรงค์ไปพบประชาชน และข้าราชการ ในวันพรุ่งนี้ จะออกเดินทางในเวลา 10.00 น. พรุ่งนี้ (17 เม.ย.57) เหมือนเดิม ส่วนสถานที่ยังจะไม่ขอเปิดเผย นายสุเทพ ยังกล่าวต่ออีกว่า ต้องขออภัยล่วงหน้าหากการเคลื่อนพลในรอบนี้ ไปสร้างผลกระทบให้กับพี่น้องชาวกรุงเทพฯ แต่ก็ต้องขอความเห็นใจด้วยว่า ทาง กปปส. ได้พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มีผลกระทบเรื่องจราจรอย่างเต็มที่แล้ว   

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ส่วนเสียงแนะนำที่ว่าอยากให้ กปปส. ยุติการชุมนุม หรือให้ถอยคนละก้าว รวมถึงเปิดการเจรจากับรัฐบาลนั้น ตนเองก็ขอย้ำอีกครั้งว่า ตนเองพร้อมเจรจา แต่ นายกรัฐมนตรี ต้องมาเจรจาด้วยตัวเองและจะต้องมีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนได้รับทราบ ตนเองจึงจะเจรจา ส่วนเรื่องให้ถอยคนละก้าวนั้น ตนอยากขอย้อนถามกลับว่า จะให้ถอยอย่างไร เพราะจุดยืนของ กปปส. คือการขับไล่ระบอบทักษิณ ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นผู้นำ เพราะฉะนั้น หากรัฐบาลไม่ออกไป ตนเองและ กปปส. จะถอยได้อย่างไร    

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศเคลื่อนพลเชิญแขกอีก พรุ่งนี้ (17 เม.ย.57) ลั่น พร้อมแล้วสำหรับการชุมนุมใหญ่ วันชี้ชะตารัฐบาล... 16 เม.ย. 2557 20:48 16 เม.ย. 2557 21:08 ไทยรัฐ