วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้เห่อ มะกันชนแห่ซื้อ 'กูเกิลกลาส' วันเดียวหมดลอต

บริษัท กูเกิล เปิดให้ลงทะเบียนซื้อผลิตภัณฑ์แว่นตาอัจฉริยะทางระบบออนไลน์วานนี้ ก่อนจะเปิดขายทั่วไปภายในปีนี้ ท่ามกลางความกังวลในเรื่องความปลอดภัยและการละเมิดความเป็นส่วนตัว...

บรรยากาศการเปิดให้ผู้ที่สนใจลงทะเบียนซื้อแว่นตาอัจฉริยะของกูเกิล "กูเกิลกลาส" ผ่านทางระบบออนไลน์ก่อนล่วงหน้าเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) ได้รับเสียงตอบรับดีตามคาด แม้ราคาขายจะสูงถึง 1,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 48,000 บาทเท่ากับ เงินเดือนครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันที่มีรายได้ระดับปานกลางก็ตาม โดยจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถซื้อแว่นตานี้ได้ และเปิดขายเฉพาะในสหรัฐฯ และเปิดให้ลงทะเบียนเพียง 1 วันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กูเกิลไม่ได้ระบุจำนวนว่า สามารถจำหน่ายแว่นอัจฉริยะไปได้กี่อัน โดยระบุแต่เพียงว่าสินค้ามีจำนวนจำกัด

กูเกิล เรียกคนที่ซื้อแว่นตาในวันที่ 15 เม.ย.นี้ ว่า "เอ็กซ์พลอเรอร์" หรือ นักสำรวจ เพราะถือเป็นผู้ใช้ยุคแรกๆ ซึ่งการที่กูเกิลจำหน่ายเพียงแค่วันเดียว มีเป้าหมายเพื่อให้คนที่สนใจเทคโนโลยีนี้จริงๆ หรือบรรดานักพัฒนาได้นำไปทดลองใช้ก่อนใคร เพื่อนำผลตอบรับไปปรับปรุงพัฒนาในขั้นสุดท้าย ก่อนที่จะนำออกมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ต่อไป

ก่อนหน้านี้ กูเกิล เคยเปิดจำหน่าย แว่นอัจฉริยะ ให้คนทั่วไปซื้อ 8,000 ชิ้นเมื่อปีที่แล้ว และกำลังจะวางจำหน่ายทั่วไปภายในปีนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า ราคาน่าจะลดลงกว่านี้ถึงเกือบครึ่ง

ขณะเดียวกัน การออกวางจำหน่ายแว่นตาอัจฉริยะครั้งนี้ ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องความปลอดภัย และการละเมิดความเป็นส่วนตัวจากการใช้แว่นตานี้อีกครั้ง โดยกลุ่มเฝ้าระวังเพื่อผู้บริโภคในแคลิฟอร์เนีย เสนอรายงานที่รวบรวมความเป็นไปได้ ที่ประชาชนทั่วไปจะถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว เพราะทุกคนอาจถูกบันทึกภาพเมื่อใดก็ได้โดยที่ไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ การกดรหัสบัตรเอทีเอ็ม หรือการใช้ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ก็จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป เพราะอาจจะมีคนแอบบันทึกไว้ รวมทั้งวิดีโอที่ถูกบันทึกโดยแว่นตาอัจฉริยะของ กูเกิล อาจถูกนำไปใช้เพื่อการโฆษณาด้วย

แว่นตาอัจฉริยะกูเกิล ถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงเดือน เม.ย. ปี 2555 โดยมีฟังก์ชั่นต่างๆ เหมือนกับสมาร์ทโฟน ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพ ติดต่อผ่านวิดีโอคอล และกำหนดทิศทางต่างๆ รวมทั้งสามารถเข้าอินเทอร์เน็ตได้จากแว่นตานี้ด้วย.
 
 

บริษัท กูเกิล เปิดให้ลงทะเบียนซื้อผลิตภัณฑ์แว่นตาอัจฉริยะทางระบบออนไลน์วานนี้ ก่อนจะเปิดขายทั่วไปภายในปีนี้ ท่ามกลางความกังวลในเรื่องความปลอดภัยและการละเมิดความเป็นส่วนตัว... 16 เม.ย. 2557 18:53 16 เม.ย. 2557 20:05 ไทยรัฐ