วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 นักชกไทยปิ๋วรอบแรก ชวดตั๋วยูธโอลิมปิก

3 ขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทยพาเหรดร่วงรอบแรก ศตวรรต ปั้นแก้ว (รุ่น 56กก.) แพ้ทีเคโอยก 3 ส่วน สมชาย วงศ์สุวรรณ (รุ่น 60 กก.) ชกดีกว่า แต่กลับแพ้แต้มชนิดค้านสายตา ขณะที่ นักชกสาวไทย ธารทิพย์ วรรณพรหม (49 กก.) แพ้คะแนน กำปั้นสาวรัสเซีย โอมาร์ พารากอน หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมนักชกไทย ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่ข้องใจกรรมการตัดสินไม่แฟร์...

 

วันที่ 16 เม.ย. ความเคลื่อนไหวทีมมวยสากลสมัครเล่นชุดสู้ศึก มวยสากลรอบคัดเลือกยูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่สนามกีฬาอาร์มีค กรุงโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีนักชกไทยลงแข่งขัน 3 รุ่น คือ รุ่น 56 กก. ศตวรรต ปั้นแก้ว พบ ปีเตอร์ แม็คเกรล (อังกฤษ) ผลปรากฏว่า ศตวรรษเป็นรองเรื่องรูปร่างและจังหวะการชก เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอ ยก 3 ทั้งที่เหลือเวลาอีก 4 วินาทีเท่านั้น  

 

ขณะที่ รุ่น 60 กก. สมชาย วงศ์สุวรรณ พบ เอริก เกียร์มัค (โปแลนด์) ตลอดการชกทั้ง 3 ยก สมชายเป็นฝ่ายทำคะแนนได้จะแจ้งกว่า จนคู่ต่อสู้ยอมรับว่าน่าจะชนะ แต่สุดท้ายเป็นฝ่ายแพ้คะแนนอย่างเหลือเชื่อ 0-3 เสียง สกอร์ 28-29, 27-30, 28-29 คะแนน

 

ส่วน ธารทิพย์ วรรณพรหม นักมวยหญิง รุ่น 49 กก. ความหวังหนึ่งเดียวของไทย ได้จับสลากบายในรอบแรก ลงแข่งขัน รอบสอง ปรากฏว่าเป็นฝ่ายแพ้ คะแนน เอการ์เธริน่า พอลเซวา (รัสเซีย) 0-3 เสียง ชนิดที่สู้ไม่ได้

 

หลังการแข่งขัน โอมาร์ พารากอน หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ยอมรับผิดหวังเล็กน้อยผลงานของทีมนักชกไทย รวมถึงไม่พอใจการตัดสินของกรรมการที่ค้านสายตา

 

“คู่อื่นผมยอมรับได้ว่าแพ้ เพราะเราเป็นรองเรื่องประสบการณ์และรูปร่างที่เสียเปรียบ แต่คู่ที่ตัดสินค้านสายตาอย่างสุดๆ คือ คู่ของสมชาย ผมว่าผู้ตัดสินไม่ยุติธรรม เราชกดีกว่า คนดูในสนามและคู่ต่อสู้ก็ยอมรับ แต่สุดท้ายกลับเป็นเราที่แพ้ ผมไม่รู้จะพูดอะไรต่อไปดี”

 

ด้าน น.อ.สมยศ จุลเสน รองผู้จัดการทีมในฐานะหัวหน้าฝ่ายเทคนิคสมาคมมวยสากลฯ กล่าวว่า ยอมรับความพ่ายแพ้ของนักชกไทยที่เสียเปรียบเรื่องสรีระและแพ้เรื่องประสบการณ์

 

“เราเป็นรองเรื่องประสบการณ์ยังไม่พอ รูปร่างเราเตี้ย และสู้กับนักชกยุโรปไม่ได้ เพราะเขามีช่วงชกยาวกว่าเรา ได้เปรียบเห็นๆ เราต้องต่อยประชิดตัวเท่านั้น ซึ่งเสียเปรียบมาก กลับมาคงต้องแก้ไขจุดบกพร่องกันต่อไป”
 

ทั้งนี้ ขุนพลกำปั้นทีมชาติไทยตกรอบแรกไปแล้ว 5 คน ดังนี้ ธานี ระรินรัมย์ (รุ่น 49 กก.), กีรติภัค ด้วงนุช (52 กก.), ศตวรรต ปั้นแก้ว (56 กก.), สมชาย วงศ์สุวรรณ (60 กก.) และธารทิพย์ วรรณพรหม นักมวยหญิง รุ่น 49 กก. ยังเหลือ ปณิธาน กิจเกียรติ ในรุ่น 64 กก. อีกคนเดียว จะพบ รูฮิซ่า เดห์ มาห์ดี (อิหร่าน) ในช่วงดึกของวันที่ 16 เม.ย.นี้

3 ขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทยพาเหรดร่วงรอบแรก โอมาร์ พารากอน หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมนักชกไทย ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่ข้องใจกรรมการตัดสินไม่แฟร์... 16 เม.ย. 2557 18:06 16 เม.ย. 2557 18:55 ไทยรัฐ