วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท. ตั้งเป้าครึ่งปีหลังรายได้ 7 แสนล้าน หวั่นคนไทยเที่ยวน้อย

ททท. ตั้งเป้ารายได้นักท่องเที่ยวครึ่งปีหลัง 700,000 ล้านบาท พร้อมจับตาประมาณการใกล้ชิด หลังประสบภาวะเงินฝืด คนไทยชะลอจับจ่าย...

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยในครึ่งปีหลัง ล่าสุดทาง ททท.ได้ตั้งเป้ารายได้จากนักท่องเที่ยวไว้ที่ 700,000 ล้านบาท แต่จะต้องจับตาอย่างรอบคอบ เนื่องจากในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจของประเทศไทยอาจประสบกับภาวะเงินฝืด ส่งผลให้คนไทยอาจชะลอการจับจ่ายเพื่อท่องเที่ยวในประเทศ

“หากรัฐสามารถควบคุมการเมืองไม่ให้เกิดความรุนแรงได้ เชื่อว่าตลาดนักท่องเที่ยวจะกลับมาเพิ่มขึ้นและชดเชยในส่วนที่หายของครึ่งปีแรกได้ โดยประเมินว่าตลาดนักท่องเที่ยวจีนจะฟื้นตัวได้รวดเร็วที่สุด เพราะ ททท. จะเดินทางไปพบกับประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และตอกย้ำความมั่นใจในการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับจีน” นายธวัชชัย กล่าว

ขณะนี้ เริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีหลังจากเห็นธุรกิจเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากจีนมาไทยกำลังขยายตัวมากขึ้น แม้ว่านักวิเคราะห์จากหลายสถาบันมองว่าสภาพเศรษฐกิจจีนกำลังชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม ช่วงปลายปีไม่มีเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นวันหยุดยาวมาช่วยกระตุ้นการจ่ายเงิน ดังนั้น ททท. จึงต้องเตรียมจัดแผนส่งเสริมกระตุ้นตลาดในช่วงไตรมาส 3 เป็นพิเศษ.

ททท. ตั้งเป้ารายได้นักท่องเที่ยวครึ่งปีหลัง 700,000 ล้านบาท พร้อมจับตาประมาณการใกล้ชิด หลังประสบภาวะเงินฝืด คนไทยชะลอจับจ่าย... 16 เม.ย. 2557 17:39 16 เม.ย. 2557 17:57 ไทยรัฐ