วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิศวะ ลาดกระบัง' ผลิตรถลากไฟฟ้า พลังงานสะอาด ลดต้นทุนนำเข้า 4 เท่า

คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. เปิดตัวรถลากจูงไฟฟ้า SRR 24-400 พลังงานสะอาด มาตรฐานสากล บรรทุกได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ลดต้นทุนจากราคานำเข้าถึง 4 เท่า เพื่ออุตสาหกรรมไทย...

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมด้วย รศ. ดร.วีระเชษฐ์ ขันเงิน เปิดตัวนวัตกรรมรถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม SRR 24-400 เพื่อโลกสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสากล โดยผลงานวิจัยนี้ได้นำมาผลิตและใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมชั้นนำในประเทศไทยหลายแห่ง ช่วยลดการนำเข้า เนื่องจากรถลากจากต่างประเทศมีราคาแพงมาก และยังเป็นการส่งเสริมสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศ

ศ. ดร.สุชัชวีร์ กล่าวว่า รถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม SRR 24 -400 หรือ Electric Tow Tractor for Industry เป็นผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไทยและนานาชาติชิ้นเด่นของนักศึกษาวิศวะ ลาดกระบัง และ รศ.ดร.วีระเชษฐ์ ขันเงิน อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ซึ่งผลงานชิ้นนี้ นับเป็นรถลากจูงไฟฟ้าพลังงานสะอาดชนิดแบตเตอรี่ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสากล สามารถบรรทุกได้ถึง 1,000 กิโลกรัม โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ผลิตและส่งมอบให้บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด แล้วเกือบ 20 คัน

ทั้งนี้ รถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม เป็นรถเหมาะกับการใช้งานในศูนย์กระจายสินค้าชิ้นส่วนของบริษัทยานยนต์, รถลากขนของในสนามบิน, ลานจอดรถ, รถลากในโรงงานทั่วไป และรถลากอุตสาหกรรมสะอาด (Clean Energy) เช่น อุตสาหกรรมอาหารที่ต้องการการขนส่งไร้มลพิษ เป็นต้น โดยที่ผ่านมาผู้ประกอบการบางรายอาจจะยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการเลือกใช้อุปกรณ์การขนถ่ายวัสดุที่เหมาะสม และมักจะคิดว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิต โดยไม่ได้เพิ่มคุณค่าใดๆ (Added value) ให้กับผลิตภัณฑ์เลย อีกทั้ง ยังอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผลิตภัณฑ์ระหว่างการขนย้ายด้วย หากเลือกวิธีการที่ไม่เหมาะสม

"การเลือกใช้อุปกรณ์ในการขนถ่ายที่ถูกต้องจะช่วยให้การปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรมสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดต้นทุนการผลิตได้ ซึ่งพบว่า ในภาคอุตสาหกรรมรถลากจูงส่วนใหญ่เป็นรถนำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่มาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีราคาสูง จึงได้ผลิตรถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม SRR 24 -400 ขึ้นในราคาที่ถูกกว่าถึง 4 เท่า หรือประมาณ 100,000 บาท เท่านั้น เพื่อตอบสนองการใช้งานของอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ การทำงานในภาคอุตสาหกรรมจึงต้องมีการปรับตัวในทุกๆ ด้าน เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้และกำลังก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ศ. ดร.สุชัชวีร์ กล่าว

ด้าน รศ. ดร.วีระเชษฐ์ กล่าวว่า รถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม SRR 24 -400 เป็นการออกแบบรถลากที่สามารถบรรทุกได้ตั้งแต่ 300 – 1,000 กิโลกรัม วิ่งได้เร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง 400 วัตต์ ใช้แบตเตอรี่ สองรุ่น คือ รุ่นพิเศษ และรุ่นมาตรฐาน โดยรุ่นพิเศษใช้ลิเทียมไอออนฟอสเฟต (LiFe2Po4) 24 โวลต์ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่น้ำหนักเบา แต่มีความจุพลังงานสูง มีความปลอดภัย มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ ที่มีความจุเท่ากัน ไม่มีผลจากการจดจำ (Memory Effect) ไม่เป็นพิษ (Nontoxic) อีกทั้งยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และมีอายุการใช้งานที่มากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิมมากคือ มีอายุสูงถึง 2,000 รอบการประจุไฟ (Cycle) หรือประมาณ 5 ปี น้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรด 3 เท่าซึ่งเป็นรุ่นมาตรฐาน ระยะเวลาในการอัดประจุก็จะใช้เวลาน้อยกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ มีความปลอดภัยของแบตเตอรี่ในระหว่างการประจุไฟสูง และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ ในการชาร์จไฟจะใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมง ( ที่ 80%การใช้งาน) สามารถชาร์จไฟได้ทั้งในตัวรถและนอกตัวรถ ในการขับเคลื่อนรถสามารถเดินหน้า ถอยหลัง วงเลี้ยวแคบ ขับขี่คล่องตัว และไต่ระดับขึ้น/ลง 18 องศา โครงสร้างตัวถังทำด้วยเหล็กหุ้มด้วยไฟเบอร์กลาส เพราะต้องการให้รถมีน้ำหนักมาก เพื่อจะได้สามารถลากของที่มีน้ำหนักมากๆ อย่างปลอดภัย ล้อรถจะมีขนาดเล็ก เพื่อให้มีจุดโน้มถ่วงต่ำซึ่งทำให้การขับขี่ปลอดภัยขณะปฏิบัติงาน ระบบต่างๆ ผ่านมาตรฐานระบบความปลอดภัยมาตรฐานสากล เช่น ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง สัญญาณไฟเบรก ไซเรน แตร สวิตช์เท้า ตำแหน่งยืนของคนขับ ระบบเปิดปิดฝาแบตเตอรี่โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือในการเปิดปิด ในขณะที่ใช้งานจะไม่มีเสียงรบกวน ไร้มลพิษ เหมาะใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ค่าไฟฟ้าในการใช้งานเต็มเวลา 5 ชั่วโมงเพียงประมาณ 8 บาท นอกจากนี้เรายังให้บริการซ่อมบำรุงได้ครบทุกวงจร ทุกชิ้น เนื่องจากเราเป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

"รถลากจูงไฟฟ้าอุตสาหกรรม SRR 24 -400 เป็นการออกแบบที่ตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการลดต้นทุนของอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรม และต้องการส่งเสริมให้อุตสาหกรรมเป็นอุตสาหกรรมสะอาด (Green Industry) เป็นอุตสาหกรรมที่มีการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมภายในอย่างเป็นระบบ โดยมีมาตรการการป้องกันปัญหามลพิษโดยใช้เทคโนโลยีสะอาด (Cleaner Technology) การผลิตที่สะอาด (Cleaner Production) การป้องกันมลพิษ (Promotion Prevention) เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมหรือลดการใช้พลังงาน และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก อีกทั้งยังพัฒนาความสามารถ และประสิทธิภาพของธุรกิจ และเป็นจุดเริ่มต้นในการก้าวสู่มาตรฐาน ISO 14000 ของอุตสาหกรรมอีกด้วย เช่นอุตสาหกรรมอาหารที่ไม่ต้องการให้มีสารพิษตกค้างหรือปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์และในกระบวนการผลิต ผู้สนใจติดต่อ รศ.ดร.วีระเชษฐ์ ขันเงิน kkveerac@kmitl.ac.th kkveerac@yahoo.com ” รศ. ดร.วีระเชษฐ์กล่าว.

คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. เปิดตัวรถลากจูงไฟฟ้า SRR 24-400 พลังงานสะอาด มาตรฐานสากล บรรทุกได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ลดต้นทุนจากราคานำเข้าถึง 4 เท่า เพื่ออุตสาหกรรมไทย... 16 เม.ย. 2557 17:12 16 เม.ย. 2557 18:29 ไทยรัฐ