วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ณัฐวุฒิ'ชี้ แนวทาง'พล.อ.สายหยุด' แค่ ตลกร้ายการเมือง

'ณัฐวุฒิ'ชี้ แนวทาง'พล.อ.สายหยุด' แค่ ตลกร้ายการเมือง

  • Share:

"ณัฐวุฒิ" ชี้ แนวทาง"พล.อ.สายหยุด"แค่ตลกร้ายการเมือง หาทางล้มรัฐ อัด พวกอภิชน เชื่อเป็นหมัน ไม่มีใครเอาด้วย เผย เตรียมให้ทนายยื่นขอศาลเลื่อนไต่สวนเพิกถอนประกันตัวจาก 18 เม.ย.เป็น8 พ.ค. อ้าง ติดภารกิจทำความเข้าใจปชช.

วันที่16 เม.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เลขาธิการ นปช.กล่าวถึงกรณีวันที่ 18 เม.ย.นี้ ศาลนัดไต่สวนการเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว จากการขึ้นเวทีปราศรัยที่จ.นครราชสีมา ตามที่นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องว่า เป็นเรื่องปกติ ที่ฝ่ายตรงข้ามจะหาช่องเล่นงานเราอยู่แล้ว และพรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำหน้าที่หน่วยซุ่มโจมตีอย่างนี้มาตลอด คือ ในระหว่างที่ กปปส. มีการชุมนุมประท้วงเดินขบวน พรรคประชาธิปัตย์ ก็จะออกมาสนับสนุนด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การยื่นให้มีการถอนประกันพวกตนเป็นต้น ก็ไม่มีปัญหา ยินดีเข้าขบวนการทุกอย่าง และคิดว่า ศาลจะวินิจฉัยตามข้อมูลหลักฐาน และข้อเท็จจริง ที่จะปรากฏในขั้นตอนการไต่สวน

แต่อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ยังติดในภารกิจการทำความเข้าใจกับประชาชน และภารกิจอื่นๆ ที่ได้มีการนัดหมายไว้ ซึ่งภารกิจวันที่ 18 เม.ย. ก็มีกำหนดที่จะขึ้นศาลสืบพยานโจทย์ในคดีก่อการร้ายนี้อยู่แล้ว กำลังให้ทีมทนาย ทำเรื่องยื่นคำร้องเลื่อนวันนัดไต่สวนไปเป็นวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งมีกำหนดนัดหมายอยู่เดิม ไต่สวนคดีก่อการร้าย เชื่อว่า ศาลจะมีความเมตตา เพราะว่า ที่ผ่านมาทุกคดีความพวกตนไม่มีประวัติหลบหนี และให้ความร่วมมือกับกระบวนการพิจารณามาโดยตลอด ส่ิงที่เราปฏิบัติในช่วงที่ผ่านมา ไม่มีเหตุรุนแรงอะไร เป็นแต่เพียงการตั้งเวทีปราศรัยโดยสงบ และสลายตัวกลับโดยไม่มีเหตุวุ่นวาย หากดูจากความเมตตา ที่ศาลได้มีให้กับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่มีการยึดสนามบิน ยึดทำเนียบฯ ศาลก็ให้ความเมตตาในการไต่สวนมาตลอด

โดยศอ.รส.ได้ยื่นถอนประกันตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. จนถึงขณะนี้ก็ยังอยู่ในขบวนการไต่สวน ก็เชื่อว่า เราจะได้รับความเมตตาจากศาลเช่นเดียวกัน วันนี้จะให้ทนายยื่นเลื่อนนัดไต่สวนวันดังกล่าว ไปเป็นวันที่ 8 พ.ค. เพราะต้องไปขึ้นศาลอยู่แล้ว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ส่วนกรณีคณะรัฐบุคคล นำโดย พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.ทหารสูงสุด เสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เสนอร่างพระบรมราชโองการขึ้นทูลเกล้าฯ ให้ทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อหาทางออกให้ประเทศว่า เป็นคนกลุ่มเดิมที่ร่วมเคลื่อนไหวมาตั้งแต่เป็นกลุ่มพันธมิตรฯ ส่ิงที่น่าตกใจ คือ วิธีคิดของคนเหล่านี้ มันเป็นภาพสะท้อนว่า เหตุใดประเทศไทย ยังมีปัญหาเรื่องประชาธิปไตย เพราะคนที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในระบบราชการ หรือ ในวงวิชาการ ล้วนแต่มีแนวความคิดสนับสนุนระบอบเผด็จการ ทำลายระบอบประชาธิปไตย ข้อเสนอเหล่านั้น ไม่มีทางเป็นไปได้ภายใต้กรอบกฏหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ไม่ได้เปิดช่องให้รัฐบุรุษ หรือ บุคคลใดๆ กระทำอย่างที่กลุ่มรัฐบุคคล แถลงข่าวออกมาได้ ตนเชื่อว่า สุดท้ายเรื่องนี้ก็จะกลายเป็นตลกร้ายทางการเมืองอีกครั้ง ดูแล้วเหมือนมีคนมาฉาย"จูราสสิคพาร์ค"ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ที่มีการต่อสู้ระหว่างคนสองฝ่าย อยู่ดีๆ มาฉายหนังแล้วบอกว่า ต้องทำให้ประเทศนี้เป็นไดโนเสาร์ ตนเชื่อไม่มีใครเขาเอาด้วย

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นยุทธวิธีอะไรมากไปกว่า ความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งที่หาทางจะล้มรัฐบาล โดยไม่เลือกวิธีการ คนพวกนี้ต้องการสถาปนาอำนาจรัฐใหม่ โดยไม่ผ่านการตัดสินใจของประชาชน ส่วนที่เสนอผ่าน พล.อ.เปรม มันก็สะท้อนวิธีคิดของคนพวกนี้ไม่เคยเชื่อมั่นในศรัทธาประชาชน แต่ไปคิดกันเองว่า ตนเองเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ที่หวังดีกับบ้านเมือง แล้วมีคุณค่าเพียงพอที่พูดอะไรแล้ว สังคมต้องรับฟัง เมื่อคิดแบบนี้เลยคิดต่อไปว่า ต้องมีคนที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่กว่า มาทำในส่ิงที่ตนเชื่อ หรือ เสนอออกมา เป็นระบบคิดของพวกอภิชน ที่ไม่เคยเห็นหัวประชาชน วิธีคิดแบบนี้ ถ้าอยู่เฉพาะในตัวรัฐบุคคล เวลาเขานั่งคุยกันเองเขาก็จะมีความสุข เพราะเห็นว่า ตนเองเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ แต่เวลาพูดออกมาในสังคมวงกว้าง ก็จะทำให้คนในสังคมมีความสุข ทำให้สังคมตลกขบขัน ในท่ามกลางสถานการณ์ที่วุ่นวายกันอยู่ คิดว่า คนจะงงกันไหม กำลังตึงเครียด กำลังหักล้างกันในหลักการอย่างสำคัญ อยู่ๆ ก็มีคนมาฉายหนัง"จูราสสิค พาร์ค"ขึ้นมาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย และเชื่อว่า จะไม่มีใครขานรับด้วย เพราะสถานการณ์เดินเลยกว่า ที่คนกลุ่มนี้จะเข้าใจแล้ว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้