วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาประชาทัณฑ์ ตร.ยกเลิกทำแผน ฆ่าสมภารวัดสามง่าม

ชาวบ้านกว่า 300 คน มารอเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำ 2 พม่าโหด ฆ่าเจ้าอาวาสวัดสามง่าม แต่เห็นท่าไม่ดีจึงตัดสินใจยกเลิก ผกก.บางบัวทองยอมรับ กลัว 2 ผู้ต้องหาไม่ปลอดภัย เพราะชาวบ้านอยู่ในอารมณ์โกรธแค้น จึงตัดสินใจยกเลิก มั่นใจไม่กระทบคดี

เมื่อเวลา 12.00 น. มีรายงานว่า พ.ต.อ.มาโนช รัตนโชติ ผกก. สภ.บางบัวทอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.รุ่งระวี สุขัง รอง ผกก. ป. พ.ต.ท.จามร สุนทรกิจ รอง ผกก.สส. สภ.บางบัวทอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สภ.บางศรีเมือง สภ.บางใหญ่ สภ.บางกรวย สภ.บางบัวทอง และชุดควบคุมฝูงชน กว่า 100 คน มาควบคุมสถานการณ์ เพื่อจะนำตัว นายออง คิน ยู หรือ โบ ไข่ อายุ 25 ปีิ สัญชาติพม่า และนายอ่อง ไข่ เมี้ยะ อายุ 26 ปี สัญชาติพม่า ผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ร่วมกันวางแผนฆ่า เพื่อชิงทรัพย์ พระครูวิสุทธิธีรญาณ (พระอาจารย์ตุ้ย ไวพจน์ กตปุญโญ) เจ้าอาวาสวัดสามง่าม ที่วัด โดยมีชาวบ้าน และญาติของพระอาจารย์ตุ้ย มาคอยอยู่ที่วัดกว่า 300 คน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.มาโนช รัตนโชติ ผกก.สภ.บางบัวทอง ได้นำตัว นายออง คิน ยู และนายอ่อง ไข่ เมี้ยะ มาสวมเสื้อเกราะ ใส่หมวกกันน็อก ขึ้นรถเตรียมตัวไปทำแผนที่วัดสามง่าม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปที่วัดเพื่อกันฝูงชนจำนวนมากออกห่างจากกุฏิ แต่ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากไม่ยอมถอยออกจากพื้นที่ และมามุงดูด้วยอารมณ์โกรธแค้น ด้วยเหตุนี้ จึงตัดสินใจยกเลิกทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เพราะกลัวประชาชนจะรุมประชาทัณฑ์

พ.ต.อ.มาโนช เปิดเผยว่า ที่ต้องยกเลิกเพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากประชาชนมีความโกรธแค้น 2 ผู้ต้องหาชาวพม่าเป็นอย่างมาก แต่เมื่อไม่ได้ทำแผน ก็เชื่อว่าไม่กระทบกับคดี เพราะหลักฐานต่างๆ ที่เพียงพอ เช่น เสื้อผ้าเปื้อนเลือดที่ใช้ในวันก่อเหตุ สถานที่หลบซ่อน และอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ ประกอบกับการรับสารภาพ น่าจะเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับทั้งสองคนได้แล้ว

พ.ต.อ.มาโนช กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 ราย ที่ถูกซัดทอดจากผู้ต้องหา คือ นายไซ มอง มิ อายุ 38 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.บางบัวทอง จับกุมตัวไว้ได้แล้ว เมื่อวันที่ 15 เม.ย. เวลา 18.30 น. ที่ถนนหลังวัดสามง่าม ม.8 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง ในคดีหลบหนีเข้าเมือง แต่ยังให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้ร่วมวางแผนด้วย จึงจับกุมตัวดำเนินคดี ข้อหาหลบหนีเข้าเมืองก่อน เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือร่วมมือด้วยหรือไม่ ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องก็จะแจ้งข้อหาในภายหลัง

ชาวบ้านกว่า 300 คน มารอเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำ 2 พม่าโหด ฆ่าเจ้าอาวาสวัดสามง่าม แต่เห็นท่าไม่ดีจึงตัดสินใจยกเลิก ผกก.บางบัวทองยอมรับ กลัว 2 ผู้ต้องหาไม่ปลอดภัย เพราะชาวบ้านอยู่ในอารมณ์โกรธแค้น จึงตัดสินใจยกเลิก ... 16 เม.ย. 2557 17:00 16 เม.ย. 2557 18:53 ไทยรัฐ