วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทูตจีน'ฟันธงผู้อพยพที่ลอบเข้าสะเดาเป็นชาวจีนอุยกูร์ทั้งหมด

'ทูตจีน'ฟันธงผู้อพยพที่ลอบเข้าสะเดาเป็นชาวจีนอุยกูร์ทั้งหมด

  • Share:

อัครราชทูตจีน เดินทางรับข้อมูล ตม.6 ที่สะเดา มั่นใจผู้อพยพทั้งหมดที่ถูกจับกุม เป็นชาวจีน เชื้อสายอุยกูร์ เชื่อการลักลอบเข้าเมืองมีคนไทยร่วมขบวนการกับแก๊งค้ามนุษย์ของจีน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 เม.ย. นายจางอี้ หมิง อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะ ได้เดินทางมาที่ห้องกักผู้ต้องหาหลบหนีเข้าเมือง ตม.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อเข้าเยี่ยมผู้อพยพที่อ้างตัวเป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ เชื้อสายตุรกี เพื่อตรวจสอบเก็บข้อมูลเพิ่มเติม โดยมี พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนิละบุตร ผบก.ตม.6 ได้ต้อนรับ พร้อมให้ข้อมูลว่า ชาวมุสลิมเชื้อสายตุรกีได้ถูกนำมาควบคุมตัวที่ห้องกัก ตม.สะเดา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากทำการคัดแยกระหว่างชายหญิงและเด็ก ส่วนหนึ่งนำไปไว้ที่บ้านพักฉุกเฉินสงขลา ส่วนผู้ชายจำนวน 31 คน และที่ห้องกัก ตม.ปาดังเบซาร์ 230 คน

นายจางอี้ หมิง เปิดเผยว่า ทางการจีนได้ทำการสอบพิสูจน์ชัดแล้วกว่าร้อยละ 40 ว่า ผู้อพยพทั้งหมดเป็นชาวจีนมุสลิมอุยกูร์ เรารู้แม้กระทั่งบ้านเลขที่ ต.ที่อยู่ พ่อแม่ชื่ออะไรเรารู้หมดแล้ว จากเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน จากข้อมูลหลักฐานที่เราค้นพบ มั่นใจว่ามีขบวนการค้ามนุษย์หลอกลวงมา ซึ่งเป็นคนไทยร่วมกับชาวจีน เรากำลังทำการสอบสวนผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ชาวอุยกูร์พวกนี้ไม่มีพาสปอร์ต ไม่มีหลักฐานอะไรเลย พวกเขาเดินทางจากประเทศจีน เข้าสู่ประเทศลาว บางส่วนไปกัมพูชา ก่อนเข้าสู่ประเทศไทย และไปประเทศที่ 3 ทั้งหมดมีประมาณ 400 คนเศษ มีขบวนการค้ามนุษย์นำพามา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมคนจีนมุสลิมอุยกูร์ถึงได้อพยพมา อัครราชทูตที่ปรึกษา กล่าวว่า พวกนี้รับข้อมูลผิดว่าจีนจะปราบปราม จึงต้องการแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า มีการขายทรัพย์สินทุกอย่าง จึงมีขบวนการค้ามนุษย์เป็นผู้ชักนำ จนถูกหลอกจนหมดตัว เราขอเรียนอย่างนี้ ทุกประเทศมีนโยบายปราบปรามเรื่องการค้ามนุษย์ พวกนี้ส่วนใหญ่ไม่รู้หนังสือ ถูกหลอกลวง เราควรที่จะร่วมมือในการปราบปรามการค้ามนุษย์ และพวกหลบหนีเข้าเมือง มิฉะนั้นประเทศไทยจะเป็นช่องทางผ่านปัญหาให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เราจะเร่งพิสูจน์สัญชาติให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อทราบหมดแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อ อัครราชทูตที่ปรึกษากล่าว เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ เมื่อพวกเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ถูกหลอกลวง เราให้ความเมตตาช่วยเหลือเขาเพราะเป็นประชาชนชาวจีน เป็นพี่น้องของเรา บางคนเป็นห่วงถ้ารับกลับจะถูกลงโทษ ถูกกดขี่ทางการเมืองหรือไม่ หลายๆ คนไม่มีข้อมูล ป้ายสีทางการจีนว่าโหดร้ายทารุณ จึงไม่เป็นความจริง พร้อมให้การช่วยเหลือชาวอุยกูร์

"เรามาวันนี้ อยากจะช่วยเหลือทางการไทยในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าเรื่องการพิสูจน์สัญชาติ การให้ความช่วยเหลือดูแลชาวอุยกูร์ ทีมแพทย์ เวชภัณฑ์ เรื่องสุขภาพ และอาหาร พร้อมกับขอขอบคุณ และชื่นชม ตม.ไทย รวมทั้งทุกหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือชาวมุสลิมจีน และให้ความร่วมมือกับประเทศจีนดีมากๆ" นายจางอี้ หมิงกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบก.ตม.6 กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เรามีมาตรการเกี่ยวกับชาวอุยกูร์ เหมือนกับที่ปฏิบัติกับชาวบังกลาเทศ ชาวโรฮิงญา ไปตามกฎหมายว่าด้วยการเข้าเมืองของไทย หลังจากที่ได้พิสูจน์แล้วทราบว่าเป็นคนจีนมุสลิมอุยกูร์ 100 เปอร์เซ็นต์ เราจะทำการผลักดันออกไปตามแนวชายแดน แต่กรณีของชาวจีนมุสลิมอุยกูร์ ไม่มีพรมแดนติดต่อกับประเทศไทย ก็ต้องผลักดันโดยทางเครื่องบิน ต้องเดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราจะประสานกับทางการจีนอีกที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้