วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ.เร่งสอบภาพคล้าย 'พระสงฆ์แต่งหญิง' หลังสงกรานต์

พศ.เร่งสอบรูปคล้ายพระสงฆ์แต่งหญิง ที่เผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลังสงกรานต์นี้เล็งประสานกระทรวงไอซีทีหาต้นตนภาพ พร้อมให้ประชาชนร่วมส่งข้อมูลเป็นเบาะแส...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 57 นายอำนาจ บัวศิริ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีมีบุคคลคล้ายพระสงฆ์ประพฤติตัวไม่เหมาะสม แต่งกายเป็นหญิง ใส่วิกผมยาว ที่กำลังเผนแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก และถูกวิพากษ์วิจารณ์ขณะนี้ ว่า จะเร่งให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าว หลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ โดยจะประสานไปทางกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ เพื่อสืบค้นต้นตอของข้อมูลที่เผยแพร่ออกมา รวมถึงให้ประชาชนร่วมส่งข้อมูลเพิ่มเติมมาที่เว็บไซต์ของสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เพื่อเก็บรายละเอียดและเบาะแสที่ชัดเจน โดยจะแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองทราบ เพื่อดำเนินการกล่าวโทษต่อไป

ทางด้าน นายสมหมาย สุภาษิต รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารสำนักส่งเสริมพระพุทธ ศาสนาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า ได้ประสานให้มีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนแล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่า เป็นพระสงฆ์ในสังกัดของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย เพราะจำนวนของพระสงฆ์ที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่ง มีมากกว่า 20,000 รูป ทำให้อาจหลุดรอดและดูแลไม่ทั่วถึง

"พฤติกรรมดังกล่าวที่เกิดขึ้นไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้องโดยเฉพาะกับพระสงฆ์ ซึ่งบรรพชาอุปสมบทเข้ามาและถือศีล 227 ข้อ ด้านกระบวนการตรวจสอบทางคณะสงฆ์และหน่วยงานที่รับผิดชอบในสังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา มีกระบวนการตรวจสอบดูแลความประฤติของเหล่าพระสงฆ์ โดยส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ดำเนินการและแจ้งให้พระสังฆาธิการที่อยู่ในปกครองทราบ เพื่อให้ดำเนินการตามความเหมาะสม ว่าสมควรถึงขั้นต้องลาสิกขาหรือไม่ แต่การตัดสินพระของพระสงฆ์อาจมีความล่าช้า เพราะเป็นกระบวนการที่ต้องมีความละเอียดอ่อน แต่คงต้องดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด" นายสมหมาย กล่าว.

พศ.เร่งสอบรูปคล้ายพระสงฆ์แต่งหญิง ที่เผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลังสงกรานต์นี้เล็งประสานกระทรวงไอซีทีหาต้นตนภาพ พร้อมให้ประชาชนร่วมส่งข้อมูลเป็นเบาะแส... 16 เม.ย. 2557 16:37 16 เม.ย. 2557 17:13 ไทยรัฐ