วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. อัด 'คณะรัฐบุคคล' หวังกุมอำนาจ ไม่ต้องลง ลต.

พท. อัด 'คณะรัฐบุคคล' หวังกุมอำนาจ ไม่ต้องลง ลต.

  • Share:

พท.ดักคอ "ป๋า" เคยบอก "ผมพอแล้ว" อัด จ้องดันพรรคพวกตัวเองขึ้นกุมอำนาจรัฐ โดยไม่ต้องชนะเลือกตั้ง จี้ ศอ.รส.ใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ เอาผิด "ปลัด สธ." แข็งข้อ...

วันที่ 16 เม.ย. 57 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะรัฐบุคคล นำโดย พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.ทหารสูงสุด เสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เสนอร่างพระบรมราชโองการขึ้นทูลเกล้าฯ ให้ทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ว่า คนไทยได้เห็นคนกลุ่มนี้ เตรียมการปล้นอำนาจรัฐ ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 57 ไม่คิดว่าจะใช้ทางลัดชิงลงมือเร็วขนาดนี้ แต่แค่คิดก็ผิดแล้ว เพราะเป็นการทำนอกบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ สุญญากาศทางการเมืองใดๆ ก็ยังไม่เกิด หากจะเกิดก็เพราะทฤษฎีสมคบคิดของเครือข่ายอำมาตย์ ที่พยายามจะใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 มาสร้างโอกาสให้ตัวเอง สงวนสิทธิ์เฉพาะฝั่งตัวเองที่ทำได้ คนอื่นเสนอทำไม่ได้ ไม่เห็นหัวประชาชน 67 ล้านคน ไม่สนภาพลักษณ์ของชาติที่จะเสียหาย

ทั้งนี้ พล.อ.สายหยุด กับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง รับ-ส่งลูกกันแบบมืออาชีพ มองตาก็รู้ใจ ตั้งแต่ทำงาน พีเน็ต ร่วมกัน ฝ่ายหนึ่งเตะถ่วง เพื่อเปิดทางให้พวกลงมือ ถึงขั้นบอกทำงานใหญ่ให้ต้องเอียง พล.อ.เปรม เป็นประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ดุจภูผาสูงตระหง่าน อยู่เหนือการเมือง สงบนิ่ง ท่ามกลางพวกฝนตกขี้หมูไหล ที่ไปวุ่นวายท่าน ที่สำคัญท่านเคยบอกว่า "ผมพอแล้ว" คงไม่รับข้อเสนอของพวกรัฐบุคคลที่ตั้งเอง อวยกันเอง ไม่รู้จักพอ

พร้อมกันนั้น นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเข้าร่วมประชุม ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ แต่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศจะไม่เข้าร่วมการประชุม ว่า ขอเรียกร้องให้ ศอ.รส. ออกมาตรการคาดโทษ หรือลงโทษ ในกรณีที่ปลัด สธ. ไม่ให้ความร่วมมือกับ ศอ.รส. ซึ่งมีสิทธิ์ที่จะดำเนินการได้ภายใต้กฎหมาย พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

"นพ.ณรงค์ ต้องไม่ลืมที่มาของตัวเอง ก่อนได้เป็นปลัด กับหลังได้เป็นปลัด ไปวิ่งเต้นกับใคร ที่ไหนมาบ้าง พอนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เอาตำแหน่งรัฐมนตรีมาล่อ ก็วิ่งเข้าใส่ จนลืมสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ คือ ตำแหน่งปลัดกระทรวง ซึ่งถือว่า สูงสุดแล้ว ช่วงหยุดยาวหลายวัน ก่อนกลับเข้าทำงาน อยากขอให้ นพ.ณรงค์ ไปหานิทานอีสป เรื่อง หมากับเงา มาอ่าน คาบเนื้ออยู่ในปากแท้ๆ แต่เห็นเงาเนื้อในน้ำก้อนใหญ่กว่าจึงกระโดดงับเงา เนื้อที่มีก็หาย เนื้อก้อนใหม่ก็ไม่มีจริง ความโลภมากอยากได้ทุกสิ่ง จะทำให้สูญเสียทุกอย่างไป โลภมากลาภหาย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้