วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แซลมอนรมควันพานาคอตต้า กับ ซอสมะม่วง

วันนี้มีเมนูของหวานลูกผสม มาให้ได้ทดสอบฝีมือกันอีกครั้ง โดยการนำของคาวอย่าง ปลาแซลมอน มาเป็นเครื่องปรุงในการทำพานาคอตต้า ได้อย่างลงตัวและน่าทานอีกต่างหาก!!

คุณโบ๊ต–วชิรวิชญ์ ก้องภพจิรพัฒน์ นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมบริการ สาขาการจัดการครัวและภัตตาคาร หลักสูตรนานาชาติ (Le Cordon Bleu) วิทยาลัยดุสิตธานี ได้แนะนำเมนูลูกผสมดังกล่าว ตามโจทย์ที่ทางอิเกียมอบให้ ในการสาธิตการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษที่มอบให้ลูกค้า โดยคุณโบ๊ตบอกถึงที่มาของ เมนูแซลมอนพานาคอตต้าว่า พานาคอตต้าก็คล้ายกับเต้าฮวยในแบบฉบับอิตาเลียน ที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมเด้งๆ หากทานคู่กับแซลมอนรมควันจะช่วยเพิ่มความหอมมัน และซอสมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวอมหวานที่นำมาตัดกับเนื้อครีม จะช่วยเพิ่มรสชาติละมุนละไมมากขึ้น

โดยส่วนตัว คุณโบ๊ตมีความสนใจในการครัวอยู่แล้ว และเผยว่า สมัยเด็กเป็นคนชอบขนม ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิดหรืองานแต่งงาน ก็มักจะเห็นเค้กชิ้นโต เวลาเห็นขนมแล้วจะมีความสุข ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะได้ซึมซับเสน่ห์ปลายจวักของคุณยาย ที่เห็นมาตั้งแต่เล็ก จึงทำให้คุณโบ๊ตสนใจการทำอาหาร โดยเฉพาะขนมหวาน

ส่วนผสม : แซลมอนรมควัน 20 กรัม / นม 1/3 ถ้วย / เจลาติน 1 ช้อนชา / วิปครีม 100 มิลลิลิตร / ผักชีฝรั่ง / ก้านวานิลลา / ไวท์ช็อกโกแลต / ซอสมะม่วง (มะม่วงสุกปั่นเติมน้ำตาล เกลือ น้ำเลม่อนเล็กน้อย เคี่ยวพอเข้ากัน).......

วิธีทำ 1).นำวิปปิ้งครีม นม วานิลลา น้ำตาล ไวท์ช็อกโกแลต เจลาติน (ที่ละลายน้ำเย็นเตรียมไว้แล้ว) ใส่ลงในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อน 2). นำแซลมอนรมควันสับพอหยาบใส่ลงไปในหม้อที่มีส่วนผสมทั้งหมดอยู่ 3). ค่อยๆคนให้น้ำตาล ไวท์ช็อกโกแลต และเจลาตินละลายเข้ากันดี จากนั้นทิ้งไว้จนเย็นลง 4). ตักส่วนผสมใส่แก้วหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าตู้เย็นจนเซตตัว 5). เมื่อนำออกจากตู้เย็นพร้อมเสิร์ฟ ให้ราดซอสมะม่วงลงบนพานาคอตต้าที่แข็งตัวแล้ว 6). ม้วนเนื้อปลาแซลมอนรมควันแต่งหน้าพร้อมด้วยผักชีฝรั่ง.

วันนี้มีเมนูของหวานลูกผสม มาให้ได้ทดสอบฝีมือกันอีกครั้ง โดยการนำของคาวอย่าง ปลาแซลมอน มาเป็นเครื่องปรุงในการทำพานาคอตต้า ได้อย่างลงตัวและน่าทานอีกต่างหาก!!... 16 เม.ย. 2557 16:30 16 เม.ย. 2557 16:34 ไทยรัฐ