วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิวัฒนาการทำสวย ของสาวไทยในช่วง 2 ทศวรรษ

วิวัฒนาการทำสวย ของสาวไทยในช่วง 2 ทศวรรษ

  • Share:

พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ

เป็นอีกหนึ่ง “เจ้าแม่เทคโนโลยี” ในแวดวงความสวยความงามของบ้านเรา ต้องยกให้ พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ผู้ก่อตั้ง “เอเพ็กซ์ โปรฟาวด์ บิวตี้” เพราะเป็นคุณหมอคนแรกๆที่ริเริ่มนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้ามาให้บริการผู้ที่รักสวยรักงามอยู่ตลอดเวลา

พญ.นันทภัทร์ เล่าว่า หลังเรียนจบแพทย์ผิวหนังจากศิริราชพยาบาล ก็ได้เดินทางไปเรียนต่อแพทย์ผิวหนังที่ University of Cincinnati เมือง Ohio สหรัฐอเมริกา ต่อด้วยศัลยศาสตร์แพทยศาสตร์ด้านผิวพรรณที่ Northwestern University ชิคาโก เป็นการเรียนเกี่ยวกับความงามโดยใช้เลเซอร์เทคโนโลยีในการรักษา เมื่อกลับมาเมืองไทยในยุคนั้นยังไม่มีคลินิกดูแลผิวพรรณและความงาม มีเพียงคลินิกรักษาโรคผิวหนัง ที่เน้นการใช้ยารักษาเป็นหลัก จึงมองเห็นโอกาสในการเปิดคลินิกดูแลผิวพรรณและความงามที่ใช้เทคโนโลยีในการรักษา ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่มากในขณะนั้น และคุณหมอก็ได้ใช้เทคโนโลยีที่เป็นไฮ-เอนด์ จนเป็นที่มาของฉายามากมาย ทั้งเจ้าแม่บิวตี้ เจ้าแม่เทคโนโลยี

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เรื่องของการฉีดเพื่อความงามเริ่มเข้ามามีบทบาท มีทั้งการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ช่วยลดเลือนริ้วรอย และฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เติมเต็มร่องลึก คุณหมอทำด้านนี้มากจนได้รับการจดบันทึกว่ามีประสบ การณ์ในการฉีดและใช้โบท็อกซ์มากที่สุดคนหนึ่ง จนได้รับเชิญให้ไปสอนแพทย์ผิวหนังถึงเทคนิคการฉีดโบท็อกซ์ในแถบเซาธ์อีสต์เอเชีย

วิวัฒนาการทำสวย ของสาวไทยในช่วง 2 ทศวรรษ

ต่อมาสาวไทยเริ่มรู้จักกับการร้อยไหม แต่ไม่ได้รับความนิยมเหมือนเช่นทุกวันนี้ ขณะเดียวกันเทคโนโลยีเทอร์มาจ (Thermage) ซึ่งช่วยในเรื่องของการยกกระชับ ก็เข้ามามีบทบาท จากนั้นก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแฟร็กเซล (Fraxel) ที่สามารถกำจัดรอยแผลเป็น หลุมสิว ให้กลับมาเรียบเนียนได้อีกครั้ง, อัลเธอรา (Ulthera) เทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของการยกกระชับ, เซลทีค (Zeltique) สลายไขมันด้วยความเย็น แบบไม่ต้องผ่าตัดและล่าสุดกับเทคโนโลยีใหม่ HIFU ที่ยกกระชับผิวระดับลึก ไม่เจ็บ และมีประสิทธิภาพ ขณะที่เรื่องของการดูแลรูปร่างนั้น เทคโนโลยีที่มาแรงในเวลานี้ คือ ไลโปโซนิค (Liposonix) รวมถึงวีนัส เลกาซี่ (Veenus Lagacy)

คุณหมอนันทภัทร์ยังบอกว่า ไม่เพียงเทคโนโลยีเท่านั้นที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไป เทรนด์ความงามของสาวๆ ในแต่ละยุคก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วผู้มาพบแพทย์ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ ที่มาดูแลเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย ขณะที่เด็กสาวๆจะกังวลกับปัญหาสิว ฝ้า แต่ปัจจุบันทั้งสาวเล็กสาวใหญ่ ล้วนให้ความสนใจเรื่องของความงามกับการปรับโครงสร้างหน้า โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดแทบทั้งสิ้น และหากสังเกตจะพบว่า เทรนด์ ความงามในอนาคตอันใกล้นี้ คนเริ่มให้ความสนใจเรื่องของความงามจากภายในกันมากขึ้น ด้วยการดีท็อกซ์ เพื่อให้เกิดการกระตุ้นและซ่อมแซม หรือสเต็ม เซลล์ (Stem Cell) ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ในการรักษาตัวเอง ซึ่งสเต็มเซลล์ก็ถูกนำมาใช้ในแวดวงความงาม ในเรื่องของการซ่อมแซมเซลล์เช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้