วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแห่กราบพระทองคำ900ปี ฮือฮาพบซากแมวคล้ายหิน

ชาวบ้านแห่กราบพระทองคำ900ปี ฮือฮาพบซากแมวคล้ายหิน

  • Share:

ชาวบ้านแห่สักการะ พระทองคำ อายุกว่า 900 ปี เผยนำพระออกมาจากธนาคาร หลังเก็บไว้นาน 30 ปี เพื่อให้ประชาชนกราบไหว้ขอพรช่วงสงกรานต์ นอกจากนี้ยังพบซากแมว ที่ลักษณะคล้ายหิน

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานวัดท้ายย่านหมู่ที่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง ได้มีประชาชนแห่กราบไหว้หลวงพ่อรอด หลวงพ่อลาภ และสรงน้ำพระพุทธรูปทองคำที่เก่าแก่กว่า 900 ปี เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2557 ซึ่งถือว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัวให้มีความสุข และที่ฮือฮาคือได้พบซากแมวกลายเป็นหินที่ทางวัดได้นำออกมาให้ชาวบ้านได้กราบบูชา

นายวิเชียร รวยลาภ อายุ 61 ปี กรรมการวัด เผยว่า ค้นพบซากลูกกรอกแมวในกุฏิของอดีตเจ้าอาวาสของหลวงพ่อลาภ และซากของลูกแมวนั้นคล้ายหิน ไม่เน่าไม่เปื่อย จึงเก็บมาไว้ให้ชาวบ้านกราบไหว้ขอพร เพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคล ส่วนพระทองคำนั้น ได้เก็บไว้ในธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทองนานกว่า 30 ปี และได้นำออกมาให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาและสรงน้ำทำบุญก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ก่อนนำไปเก็บไว้ในเซฟธนาคารเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระทองคำที่วัดท้ายย่าน มี 4 องค์ ได้แก่ 1. หลวงพ่อสุขไทยสุวรรณศรี หนักประมาณ 10 กิโลกรัม หน้าตักกว้าง 10 นิ้ว ปางสมาธิ 2. หลวงพ่อมณีรัตน์ หน้าตักกว้าง 5 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม 3. หลวงพ่อศรีเมือง หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว น้ำหนัก 2 กิโลกรัม และองค์ที่ 4 หลวงพ่อโพธิญาณ น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ทั้งหมด สร้างสมัยสุโขทัย มีอายุประมาณ 900 ปี

ซากแมวลักษณะคล้ายหิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้