วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยสงกรานต์ 6 วัน พบผู้ผิด 'ก.ม.คุมเหล้า'แล้ว 313 ราย

เผยสงกรานต์ 6 วัน พบผู้ผิด 'ก.ม.คุมเหล้า'แล้ว 313 ราย

  • Share:

สธ.เผยช่วงเทศกาลสงกรานต์ 6 วัน ตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว 313 ราย มากสุดคือความผิดการโฆษณา 142 ราย…

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของกระทรวงสาธารณสุข ตามกฎหมายพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ปัญหาการเมาสุราแล้วขับรถยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและบาดเจ็บอันดับ 1 ของเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 นี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนรวม และในช่วงฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา 6 วัน สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค ได้ตรวจทั้งหมด 823 ราย พบกระทำผิดตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างชัดเจน 313 ราย และตักเตือน 510 ราย  

ด้าน นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรคกล่าวว่า ฐานความผิดที่พบมากอันดับ 1 คือการโฆษณาสื่อสารการตลาด 142 ราย โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับรายวันอีกวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาทจนกว่าจะเลิกโฆษณา อันดับ 2. ขายโดยไม่มีใบอนุญาต 46 ราย โทษปรับไม่เกิน 500 บาท 3. ขายโดยวิธีลดราคา แลก แจก แถม 40 ราย โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4. ขายในเวลาห้ามขาย 34 ราย โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

5. ดื่มในสถานที่ต้องห้าม เช่น ดื่มบนถนน สวนสาธารณะ 33 ราย โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 6. ขายในที่ห้ามขาย 15 ราย โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 7. ขายให้เด็ก 3 รายโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในช่วงฉลองเทศกาลสงกรานต์ กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้บูรณาการทีมกับกรุงเทพมหานครและเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมตรวจสอบบริเวณถนนข้าวสาร พบคดีน่าสนใจ คือ พบร้านหาบเร่แผงลอยที่ขายบนถนน ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาต และขายด้วยวิธีการต้องห้ามตามกฎหมายคือมีการส่งเสริมการขายด้วยการลดราคา

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการขายแบบหาบเร่แผงลอยโดยไม่มีใบอนุญาตขาย (ขายเถื่อน) ซึ่งได้รวบรวมหลักฐานเพื่อจับกุมดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนกว่า 20 ราย และมีการจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการโฆษณาส่งเสริมการขายอีกเป็นจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้