วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งฯ กำชับผู้ประกอบการ ห้ามขายตั๋วเกินราคา-บรรทุกเกิน

ขนส่งฯ กำชับผู้ประกอบการ ห้ามขายตั๋วเกินราคา-บรรทุกเกิน

  • Share:

กรมการขนส่งทางบก เผยสงกรานต์คนเดินทางไปกลับแน่น กำชับผู้ประกอบการ ไม่จำหน่ายตั๋วเกินราคา-แท็กซี่ต้องใช้มาตรค่าโดยสาร ส่วนการรถไฟฯ สั่งเพิ่มรถไฟและตู้โดยสาร 17 ขบวน...

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีประชาชนเดินทางหนาแน่นทั้งขาไปและกลับ โดยเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 260,000 ราย โดยใช้บริการรถโดยสารประจำทางจำนวนกว่า 12,000 เที่ยว เป็นรถโดยสารประจำทางปกติ จำนวน 10,300 เที่ยว รถเสริม จำนวนกว่า 1,100 เที่ยว และรถไม่ประจำทางอีกจำนวนกว่า 600 เที่ยว

ทั้งนี้ จากข้อมูลดังกล่าวคาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้โดยสารเดินทางกลับพร้อมกันในวันที่ 16 เมษายน 57 เป็นจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหารถไม่เพียงพอรองรับการเดินทางของประชาชนและผู้โดยสารตกค้างที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร กรมการขนส่งทางบก ได้สั่งการให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศประสานผู้ประกอบการขนส่งเตรียมรถเสริมให้เพียงพอ ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง

อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรสำรองตั๋วล่วงหน้าก่อนเดินทางกลับเพื่อให้ผู้ประกอบการขนส่งได้จัดเตรียมรถเสริมไว้ให้บริการประชาชนได้เพียงพอ

“ได้กำชับผู้ประกอบการเข้มงวดในการตรวจสอบไม่ให้มีการจำหน่ายตั๋วเกินอัตราที่กำหนดและไม่บรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง พร้อมทั้งตรวจสอบไม่ให้มีการเอาเปรียบผู้โดยสาร แท็กซี่มิเตอร์ต้องใช้มาตรค่าโดยสาร และกำชับผู้ประกอบการตรวจสอบไม่จำหน่ายตั๋วเกินราคา หากพบการฝ่าฝืน ผู้ประกอบการจะมีความผิดต้องโทษปรับด้วย” นายอัฌษไธค์ กล่าว

ด้าน นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้จัดเพิ่มขบวนรถไฟและตู้โดยสารรองรับประชาชนที่กลับจากการฉลองในเทศกาลสงกรานต์แล้ว 17 ขบวน และจะมีการเพิ่มขบวนอีก เพื่อรองรับประชาชนให้เพียงพอในการเดินทาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้