วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เงือกอุ้ม' นำทัพว่ายน้ำไทย ลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน

“เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นำทีมนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ 2014 อุ่นเครื่อง ทำศึกชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 17-22 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์...

 

วันที่ 16 เม.ย. พล.ต.ธนนท์ แสงนาค ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2557 ปิดฉากลงเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บางนา แล้ว สมาคมจะพิจารณาคัดเลือกนักว่ายน้ำเข้าร่วมการแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนอาเซียน หรือซีเอจกรุ๊ป ระหว่างวันที่ 6-8 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ และว่ายน้ำชิงแชมป์อาเซียน หรือซีแชมเปี้ยนส์ชิพ ระหว่างวันที่ 17-22 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์

 

พล.ต.ธนนท์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของซีเอจกรุ๊ป จะคัดเลือกนักว่ายน้ำประมาณ 70 คนเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนซีแชมเปี้ยนส์ชิพ จะส่งชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ 2014 ที่ฝึกซ้อมอยู่ในประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน และอีกส่วนหนึ่งพิจารณานักว่ายน้ำที่ทำสถิติผ่านเกณฑ์เหรียญทองแดงจากซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศพม่า ร่วมทีมไปส่วนหนึ่งรวมแล้วประมาณ 10-12 คนซึ่งนำทัพโดย “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, เบญจพร ศรีพนมธร, ณัฐพงษ์ เกษอินทร์, รดมยศ มาตเจือ เป็นต้น

 

“หลังจากปล่อยให้นักกีฬาพักผ่อนช่วงสงกรานต์แล้ว ในปลายเดือนเม.ย.นี้ สมาคมจะเรียกนักว่ายน้ำทั้งสองชุดดังกล่าวเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมที่สระว่ายน้ำมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บางนา เป็นเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งนักกีฬาทั้งสองชุดขณะนี้มีความพร้อมค่อนข้างมากเพราะมีการฝึกซ้อมและแข่งขันต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี เชื่อว่าจะทำผลงานได้ดีแน่นอน” พล.ต.ธนนท์ กล่าว 

 

ประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมว่ายน้ำฯ กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับการแข่งขันว่ายน้ำในยูธโอลิมปิกเกมส์ 2014 ระหว่างวันที่ 16-28 สิงหาคมนี้ ที่เมืองนานจิง ประเทศจีนนั้น สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) จะประกาศรายชื่อนักว่ายน้ำที่ผ่านเกณฑ์และได้สิทธิเข้าแข่งขันในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ซึ่งในส่วนของไทยมีนักว่ายน้ำผ่านเกณฑ์ระดับเอ จำนวน 6 คนได้แก่ ชาย 3 คน ศุภกฤษฎิ์ พนานุรัตน์, ธนกฤต กิตติยะ, ธนภูมิ เครือคำขาว หญิง 3 คน สาริศา สุวรรณเชษฐ์, เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก, สุธาสินี แป้นแก้ว แต่จะได้โควตาจำนวนกี่คนขึ้นอยู่กับสถิติที่ทำได้เมื่อเทียบกับนักกีฬาชาติอื่นๆ เนื่องจากเจ้าภาพกำหนดให้นักว่ายน้ำเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เพียงแค่ 400 คนเท่านั้น

“เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นำทีมนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยชุดเตรียมเอเชียนเกมส์ 2014 อุ่นเครื่อง ทำศึกชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 17-22 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์... 16 เม.ย. 2557 15:14 16 เม.ย. 2557 15:30 ไทยรัฐ