วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' คาดจัด ลต.เร็วสุด 20-27 ก.ค. พร้อมเปิดสภา ก.ย.

'สมชัย' คาดจัด ลต.เร็วสุด 20-27 ก.ค. พร้อมเปิดสภา ก.ย.

  • Share:

"สมชัย" โพสต์เฟซไทม์ไลน์ลต. คาดจัดได้เร็วสุด 20 หรือ 27 ก.ค. เปิดสภา ก.ย. พร้อมมีรัฐบาลใหม่ ต.ค. 

วันที่ 16 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรอบเวลาการเลือกตั้งไทยว่า วันที่ 22 เม.ย. กกต.เชิญ 70 พรรคการเมืองหารือกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม

จากนั้นวันที่ 23-24 เม.ย. อาจประกาศรับรอง ส.ว.จำนวนหนึ่ง และจะประกาศรับรอง ส.ว.ให้ครบร้อยละ 95 ในวันที่ 29 เม.ย ระหว่างวันที่ 29-30 เม.ย. คาดว่าจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างรัฐบาลและ กกต. เพื่อกำหนดวันออกพระราชกฤษฎีการเลือกตั้งใหม่ หากรัฐบาลเลือกสูตรที่เร็วที่สุดคือ 90 วัน วันเลือกตั้ง จะเกิดขึ้นวันที่ 20 หรือ 27 ก.ค.นี้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่ ไม่น่าจะมีเหตุให้เป็นโมฆะ เนื่องจาก กกต.ได้กำหนดวิธีการรับสมัครด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทำให้มีผู้สมัครครบทุกเขต และยอมรับว่าที่จะได้ ส.ส.ครบร้อยละ 95 ภายใน 30 วันหลังจากการเลือกตั้ง เนื่องจากต้องจัดการเลือกตั้งครบทุกหน่วยจึงจะสามารถประกาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้

ทั้งนี้ หากสถานการณ์ไม่เลวร้ายมาก คาดว่าจะสามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ในเดือน ก.ย. และมีรัฐบาลใหม่ได้ในเดือนต.ค. อย่างไรก็ตาม นายสมชัย ระบุด้วยว่า กรอบเวลาดังกล่าวเป็นการมองโลกในแง่ดี หรือ มองอย่างกลุ่มโลกสวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้