วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รูม39' ส่ง 'ชั่วโมงที่สวยงาม' ปิดอัลบั้มแรกในชีวิต

Room39 วงดนตรีที่มีจุดกำเนิดมาจากการคัฟเวอร์เพลงลง Youtube จนโด่งดัง กระทั่งมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองในสังกัดค่าย เลิฟ อิส (LOVEiS) โดยการชักชวนของ บอย โกสิยพงษ์ ตลอดระยะเวลาการทำงานเพลง 3 ปี ได้เรียนรู้ และรวบรวมทุกซิงเกิ้ลที่ปล่อยออกมา จนเป็นอัลบั้มเต็มชื่อเดียวกับวง "Room39" (รูม39)

Room39 เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนในลองแอนเจลิส จุดเริ่มต้นจาก แว่นใหญ่-โอฬาร ชูใจ ที่หารายได้พิเศษและเรียนไปด้วย โดยรับงานร้องเพลงประจำในร้านอาหารไทยชื่อ "เครื่องเทศ" ในลอสแอนเจลิส ต่อจากนั้นทางวงก็ได้ชักชวน ทอม-อิศรา กิจนิตย์ชีว์ มาร่วมแจมและได้ร้องประจำที่นั่น หลังจากนั้น 2 ปี มน-ชุติมน วิจิตรทฤษฎี ก็เข้ามาขอสมัครงาน แต่ตำแหน่งเต็มก็เลยได้นั่งทานข้าวต่อและได้ขอเพลง ซึ่งเป็นเพลงของผู้หญิง และทางวงร้องไม่ได้เพราะเป็นผู้ชายล้วน มนจึงขึ้นมาร้องเอง หลังจากนั้นทางวงเลยชักชวนมาร้องประจำด้วยกัน หลังจากรวมตัวกันร้องเพลงที่ร้านอาหารแล้วก็เกิดคิดสนุก อยากทำเพลงลงยูทูบขึ้นมา จึงไปปรึกษาเพื่อนอีกคนซึ่งมีความสามารถด้านการทำเพลง รวมตัวกันในนาม "Room39" ซึ่งเป็นหมายเลขห้อง ที่พวกเขาไปรวมตัวกันผลิตผลงานออกมา

ผลงานของ Room39 ได้ร้องคัฟเวอร์เพลงของศิลปินดังหลายท่าน เช่น เพลง Lucky ของ Jason Marz , เข้ากันไม่ได้ ของ Synkronize, Nothing on You ของ B.O.B และอีกหลายเพลง จนกระทั่งมีกลุ่มคนไทยกลุ่มหนึ่งไปพบคลิปของวงรูม39 เข้า และเอามาโพสต์บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip.com ด้วยน้ำเสียงเพราะๆ ของ 2 นักร้องนำของทอม และมน บวกกับเสียงกีต้าร์ฟังสบายหูของแว่นใหญ่ ทำให้กระแสการตอบรับคลิปของพวกเขาบนยูทูบ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงกับมีผู้คลิกเข้ามาชม ดูผลงานของพวกเขาถึง 2 ล้านกว่าครั้ง จนมีเสียงเรียกร้องจากชาวเน็ต ให้วงรูม39 กลับมาออกอัลบั้มที่เมืองไทยเลยทีเดียว จนกระทั่ง บอย โกสิยพงษ์ ได้ชมและเกิดความสนใจ และได้ส่งอีเมล์ไปเชิญชวนให้พวกเขากลับมาทำงานด้วยกันที่ค่ายเลิฟอิส

อัลบั้ม "Room39" เป็นอัลบั้มแรก เป็นเหมือนเรียลิตี้โชว์เล็กๆ เหมือนเป็นการบันทึกการเดินทางตลอด 3 ปี ที่น่าตื่นเต้น เพระาระหว่างทางเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เหมือนเป็นสมุดบันทึกที่ออกมา แต่ละช่วงก็จะมีเหตุการณ์ในชีวิตของแต่ละคนอยู่ในช่วงนั้น โดยอัลบั้มนี้เป็นการทำงานแบบเพลงต่อเพลงจริงๆ เหมือนเรียนไปทำไป จนครบ 3 ปี ก็จับเอาเพลงทั้งหมดที่มีมารวบรวมเป็นผลงานเหมือนจบการศึกษาเทอมแรก เป็นอะไรที่น่าแปลกใหม่สำหรับคนทำดนตรีสมัยนี้ โดย มน ทอม และแว่นใหญ่ได้มาเยือนถึงไทยรัฐออนไลน์ และได้ให้สัมภาษณ์ถึงอัลบั้มแรกในชีวิต และการทำงานเพลงของพวกเขาให้ฟังว่า

มน : "อัลบั้ม Room39 เป็นอัลบั้มแรกที่เรารวบรวม หลังจากที่เราปล่อย 6 ซิงเกิ้ล เราก็เลือกเพลงสุดท้ายปิดท้ายที่ชื่อว่า ชั่วโมงที่สวยงาม ก็เป็นอัลบั้มแรกชื่อว่า Room39 เลย และก็เราใช้เวลาทำซิงเกิ้ลแรก 3 ปีกว่าแล้ว เพลง ชั่วโมงที่สวยงาม คือเพลงนี้เราแต่งกันเองตอนที่อยู่อเมริกา คือเป็นเพลงแรกที่เราทำเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลย ทำเองทุกขั้นตอน และพยายามให้อารมณ์ทั้งหมด"

ทอม : "คือฟังปุ๊บก็จะนึกถึงพวกเรา Room39 ตั้งแต่แรกๆ ที่อัพโหลดลงยูทูบ เล่นแบบไลฟ์สดเลย เล่นกีต้าร์เอง อัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 11 เพลง เพลงที่เป็นโบนัสแทร็ค และเพลงที่เป็นคัฟเวอร์ด้วย"

Q : เนื้อหาของเพลง ชั่วโมงที่สวยงาม มีความหมายว่ายังไง?
 
มน : "ด้วยความที่เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับคนรักที่แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่แค่เราคิดถึงกัน ความสุขก็จะเป็นเป็นชั่วโมงที่สวยงามได้เหมือนกัน ก็เลยเลือกเพลงนี้มา อย่างเช่นแฟนคลับเราบางทีไม่ได้เจอกัน แต่เราก็คิดถึงกันได้เหมือนในเพลง"

แว่นใหญ่ : "เราอาจไม่ได้เจอคนๆ นั้นอีก บางทีเราไปเล่นในที่ต่างๆ ไปทัวร์เรื่อยๆ ก็อยากให้เรารู้ว่าเรายังคิดถึงกันอยู่ เป็นอีกโมเมนต์หนึ่งที่เราคิดถึงกัน"

มน : "อยากให้ไปลองดูเอ็มวีเพราะว่ามันก็ค่อนข้างที่เราไปโชว์จริงๆ เหมือนเวลาที่เราขึ้นรถตู้เลยอะไรแบบนี้เลย"

Q : ทำไมถึงเลือกเพลงนี้มาเป็นเพลงปิดท้ายมีความหมายนัยอย่างไร?

แว่นใหญ่ : "คือจังหวะจะเป็นเพลงสบายๆ มันดูน่ารักคือพอฟังจะนึกถึงพวกเรา เพลงนี้มันน่าจะเหมาะกับอะไรแบบนี้"
 
Q : เป็นการเก็บเกี่ยวเรื่องราวทั้งหมด?
มน : "ใช่ค่ะ ก็อย่างที่บอกพวกเราแต่กันเองเพลงนี้ เราอยากกลับไปนำเสนอแบบเดิมคือ Room39 ที่เล่นไลฟ์"

ทอม : "กลับมาสู่สภาวะตอนแรกให้คนจำได้ว่านี่คือเรา ก็เลยเลือกมาเพราะว่าบางเพลงอาจจะเป็นแนวอื่น แต่อันนี้คือใกล้เคียงกับจุดเริ่มต้น"
 
Q : เหมือนกับว่าเอาเพลงแรกมาเป็นเพลงปิดอัลบั้ม?
มน : "ใช่ค่ะ"
 
Q : ในอัลบั้มนี้ก็จะนำเพลงทั้งหมดมารวม?
มน : "ใช่ค่ะ ทั้งเพลงประกอบละคร ประกอบภาพยนตร์ด้วยทุกอย่างผลงานของพวกเราที่ผ่านมาค่ะ"
 
Q : ปิดอัลบั้มแรกในชีวิตไปแล้ว อัลบั้มต่อไปเตรียมหรือยัง?
มน : "ก็อยู่ในช่วงกำลังทำ กำลังคิดเพลงอยู่"

ทอม : "อยู่ในช่วงเขียนเพลงกัน แต่ว่าคราวนี้ก็จะไม่ให้ช้าเหมือนเดิมแล้ว เพราะที่ผ่ามาเราเหมือนปล่อยมาทีละซิงเกิ้ล เราก็จะพยายามทำให้ได้เยอะๆ หรือถ้ามีโอกาสปล่อยเป็นอัลบั้มให้เร็วขึ้น ก็น่าจะดีครับ"
 
Q : แต่ละเพลงที่ปล่อยออกมามียอดวิวในยูทูบเป็นเยอะมาก?
แว่นใหญ่ : "ผมว่าเป็นการแชร์กันมากกว่า ถ้าใครชอบก็แชร์กันเยอะๆ เป็นการเพิ่มยอดคนดูไปเรื่อยๆ"
 
Q : อย่างวงเราเป็นแนวอะคูสติก?
แว่นใหญ่ : "จริงๆ ก็ไม่ได้อยากจะบอกอย่างนั้น แต่ว่จะว่าไม่ใช่ก็ไม่ได้ แต่ว่าอยากให้ดูๆ กันไป อาจจะพัฒนาเป็นการสอดแทรกหรือเพิ่มเติมอะไรเข้าไปในดนตรีของเรา คือตอนนี้เหมือนกับการเดินทางบทที่1 บทที่ 2 จะเป็นยังไงก็ต้องรอติดตามดู เราไม่อยากไปตีกรอบตัวเองด้วย"

มน : "คือด้วยความที่มันมีทุกแนวเลยค่ะ ในแต่ละคนก็จะมีความผสมผสานในแบบที่ส่วนตัวชอบก็ ทอมก็จะมีเป็นอาร์แอนด์บี มนก็จะมีร็อกบ้าง พี่โอก็จะมีความอบอุ่นในตัว เราต้องหาจุดตรงกลางที่เราชอบ"

Q : แล้วตรงกลางของพวกเราคืออะไร?
มน : "เราต้องมานั่งจูนกัน"

แว่นใหญ่ : "ตรงกลางในแต่ละชิ้นในแต่ละเพลง เราอาจจะไปตกตรงไหนก็ได้ ตรงกลางของแต่ละคนมันจะกว้าง ถ้าจะบอกว่าเป็นอะคูสติกอย่างเดียวมันก็จะแคบไป ก็เลยไม่อยากจำกัดคำมากกินไป คือปลดปล่อยความเป็นตัวเองออกมา"

Q : จะมีแบบลุคที่เป็นร็อกผสมบ้างไหม?
มน : "ถ้าอัลบั้มที่2 เนี่ยก็จะต้องอาจจะพัฒนาขึ้น ต้องรอดูว่ามันเป็นแบบไหน"

แว่นใหญ่ : "แต่ก็คงจะไม่ทิ้งแนวเดิมสิ่งเดิมๆ แต่เราก็จะไม่ปฎิเสธที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ แต่เราก็ไม่ทิ้งสิ่งที่คนอื่นชอบ เพราะนั่นคือสิ่งที่ทุกคนยอมรับในความเป็น Room39"


 
Q : เราเป็นวงดนตรีที่เติบโตมาจากอัดคลิปในยูทูบ และก็มีน้องๆ รุ่นใหม่ออกมาเยอะมากมีอะไรแนะนำไหม?
ทอม : "ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ที่คนให้ความสนใจตรงนี้มากขึ้น กล้าแสดงออกมากขึ้น ถึงแม้บางคนอาจไม่มีโอกาสไปประกวดช่องทางตามทีวี โทรทัศน์ต่างๆ ก็ใช้สื่อยูทูบหรือบนเฟซบุ๊ก ให้เป็นประโยชน์และมันก็ไม่ได้เสียตังค์อะไรด้วย และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เป็นการฝึกไปในตัว ก็ไม่อยากให้คาดหวังอะไรมาก เวลาทำไปแล้วต้องได้ผลตอรับที่ดีได้วิวเยอะๆ หรือว่าต้องเป็นศิลปิน"

แว่นใหญ่ : "อย่างตอนที่เราทำเราก็ไม่ได้ตั้งเป้าอะไรเลย"

มน : "เราสนุกไปกับมัน ไม่แน่ถ้าเราทำด้วยใจบางผลลัพธ์มันอาจเกินคาด"

แว่นใหญ่ : "อย่าไปตีกรอบในสิ่งที่เกิดขึ้น อาจจะไม่หลุดไปไหนเลยก็ได้ ถ้าทำด้วยความบันเทิงทำในกลุ่มเพื่อน หรือว่ามันอาจจะพาเราไปไหน ก็อย่าไปคาดหวัง"

ทอม : "ทุกคนฝันได้ คือเรามีความฝันกันได้ อยากเป็นได้ คือเวลาทำตั้งใจ แต่อย่าไปซีเรียสหรือว่ากดดันตัวเองเกินไป"

แว่นใหญ่ : "อีกอย่างคือเรื่องของความเป็นเอกลักษณ์ สิ่งนี้จะทำให้เราไม่เหมือนคนอื่น แล้วก็คิดว่าคนอื่นก็คงไม่เหมือนเราเพราะว่าเรานำสิ่งที่เรามี คนเก่งมีเยอะ แต่ว่าความโดนเด่นในตัวเองมันเลียนแบบกันยาก ถ้าใครมีการหยิบจับหรือมองหาข้อดีข้อเด่นของตัวเองที่คนอื่นไม่มี มานำเสนอได้ก็จะชัดเจนและเป็นหนทางที่น่าจะประสบความสำเร็จได้"
 
Q : สุดท้ายให้ฝากถึงอัลบั้มและเพลง ชั่วโมงที่สวยงาม?
มน : "ก็วางแผงแล้วนะคะ ตามบีทีเอสทั่วไป เป็นอัลบั้มที่เราทำกันนาน ก็อยากให้ติดตามและอุดหนุนกันเยอะๆ อัลบั้มนี้พวกเราก็ตั้งใจทำ มีประมาณ 2,000 แผ่น และก็มีช่องทางการดาวน์โหลด คือ*927739 และก็บนiTune Store และก็ตามยูทูบด้วยเหมือนเดิม LoveisChannel แล้วก็เฟซบุ๊กของพวกเรา facebook/Room39fanpage ด้วยมีตารางงาน และคุยกันเรื่องเพลง เรื่องดนตรี เราเล่นเองตอบเองก็ติดตามกันได้ค่ะ".

 

Room39 วงดนตรีที่มีจุดกำเนิดมาจากการคัฟเวอร์เพลงลง Youtube จนโด่งดัง กระทั่งมีผลงานเพลงเป็นของตัวเองในสังกัดค่าย เลิฟ อิส (LOVEiS) โดยการชักชวนของ บอย โกสิยพงษ์ 16 เม.ย. 2557 14:46 16 เม.ย. 2557 16:06 ไทยรัฐ