วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. นัดหารือแกนนำ วางเกมถก กกต.17 เม.ย.นี้

พท.นัด แกนนำ หารือวางเกม ถก กกต.ย้ำ ข้อเสนอ 53 พรรคการเมือง เร่งจัด ลต.ใน 60 วัน ปัด ไม่มี ส.ว.เป็นเครื่องมือรัฐ หวั่น "อาฟเตอร์ช็อก" หลังศาล รธน.ตัดสิน

วันที่ 16 เม.ย. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 17 เม.ย. พรรคเพื่อไทย จะมีการประชุมคณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย เพื่อหารือถึงข้อเสนอแนวทางจัดการเลือกตั้ง ก่อนที่จะสรุปเสนอต่อ กกต. รวมถึงการพิจารณาคัดสรรบุคคล ที่จะเป็นตัวแทนไปร่วมประชุมกับ กกต. ในวันที่ 22 เม.ย.ด้วย ยืนยันว่า เมื่อพรรคมอบหมายบุคคลใดไปร่วมประชุมกับ กกต.แล้ว ย่อมมีอำนาจตัดสินใจแทนพรรคอย่างแน่นอน

ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถามถึงบุคคลที่มีอำนาจเต็มที่จะมาร่วมประชุมกับ กกต.นั้น เมื่อถึงเวลา พรรคประชาธิปัตย์จะทราบเอง นายอภิสิทธิ์ กำลังทำตัวยกตนข่มท่านหรือไม่ ขอเพียงแค่พรรคประชาธิปัตย์ ไปร่วมประชุมกับ กกต. และขอให้พรรคประชาธิปัตย์ มีข้อสรุปว่า จะสนับสนุนการเลือกตั้งก็พอ

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า กกต.จะหารือกับรัฐบาลเรื่องจัดการเลือกตั้งในวันที่ 17 เม.ย.นั้น เป็นเรื่องดีที่ แต่ไม่อยากให้ กกต.ตั้งเงื่อนไขว่า ถ้าหารือกับรัฐบาลแล้วไม่ได้ข้อยุติ ก็จะยังไม่จัดการเลือกตั้ง เพราะจะแสดงให้เห็นถึงความไม่รับผิดชอบ ส่วนวันที่ 22 เม.ย.ที่ 53 พรรคการเมือง จะหารือกับ กกต.นั้น จะมีการเน้นย้ำให้ กกต.ดำเนินการจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ตามมติของ 53 พรรคการเมืองที่เคยเสนอ กกต.ไปก่อนหน้านี้ ไม่อยากให้ กกต.ตั้งธงว่า จะจัดการเลือกตั้งภายใน 90 วัน ซึ่งจะนานเกินไป วันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการขัดขวางของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.

ดังนั้น หาก กกต. มีความจริงใจ ขอให้ไปพูดกับนายสุเทพให้หยุดขัดขวางการเลือกตั้ง หากนายสุเทพไม่ทำตาม ก็จะขาดการยอมรับจากประชาชนไปเอง ขณะเดียวกันขอให้ดำเนินคดีกับนายสุเทพด้วยเพื่อไม่ให้นายสุเทพเหิมเกริมอีก โดย กกต.ต้องทำคู่ขนานกันไป หาก กกต.ไม่ทำและยื้อเวลาออกไปอีก ความขัดแย้งก็จะไม่คลี่คลาย

นายพร้อมพงศ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์การเมืองหลังเทศกาลสงกรานต์รวม 5 ข้อ โดยระบุว่า รัฐบาลกำลังยื้อเวลาอยู่ในอำนาจต่อไปให้นานที่สุดว่า เป็นการพูดแบบแผ่นเสียงตกร่อง พูดกล่าวหารัฐบาลและบิดเบือนข้อเท็จจริง หากพรรคประชาธิปัตย์ อยากให้รัฐบาลพ้นจากอำนาจ ควรออกมาสนับสนุนการเลือกตั้ง และลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย เพื่อให้มีรัฐบาลและสภาฯ ชุดใหม่ เพราะรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เป็นเพียงรัฐบาลรักษาการเท่านั้น นายจุรินทร์พูดเหมือนแกล้งโง่ เมื่อรัฐบาลประกาศยุบสภาฯ ก็ต้องอยู่เพื่อรักษาการ รู้สึกแปลกใจที่นายจุรินทร์และพรรคประชาธิปัตย์กลัวการเลือกตั้ง หรือไม่มั่นใจและกลัวว่า จะกลับไปเป็นฝ่ายค้าน

ดังนั้น ขอท้านายจุรินทร์และพรรคประชาธิปัตย์ ให้ประกาศในวันที่ประชุมร่วมกับ กกต.ในวันที่ 22 เม.ย.นี้เลยว่า จะลงเลือกตั้ง แบบนี้ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นการปฏิรูปอย่างแท้จริง และขอเรียกร้องให้นายจุรินทร์ เรียกสมาชิกที่แตกแถว เล่นการเมืองข้างถนนกลับเข้ามาอยู่ในพรรค เล่นการเมืองตามระบบจะดีกว่า

นายพร้อมพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายจุรินทร์ระบุว่า รัฐบาลเตรียมใช้วุฒิสภาชุดใหม่ เป็นเครื่องมือปกป้องการกระทำผิด ทั้งในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตประธานสภา และประธานวุฒิสภากรณีถูกถอดถอน เพื่อให้เสียงถอดถอนไม่ถึง 3 ใน 5 นั้น ถือเป็นการดูถูกสมาชิกรัฐสภารวมทั้งประชาชนด้วย

อยากถามว่า คนที่คิดเหมือนกับนายจุรินทร์จะเป็นคนดี แล้วคนที่เห็นต่างจะต้องเป็นคนไม่ดีใช่หรือไม่ ยืนยันว่าไม่มี ส.ว.คนไหนจะตกเป็นเครื่องมือของรัฐบาล ทั้งนี้ แปลกใจที่คำพูดลักษณะนี้ควรหลุดออกจากปากของพวกเผด็จการ และกลุ่มการเมืองที่จะล้มระบอบประชาธิปไตย มากกว่าจะหลุดออกจากปากสมาชิกพรรคการเมืองเก่าแก่แบบนี้

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี และอดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า อยากจะหยิบยกรัฐธรรมนูญ มากระตุกเตือนสังคมถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำตัดสินสถานภาพความเป็นรัฐมนตรี ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สืบเนื่องจากการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. ความจริงแล้วการโยกย้ายข้าราชการเป็นอำนาจโดยเด็ดขาดของนายกฯ ในฐานะผู้นำสูงสุดของฝ่ายบริหาร สามารถทำได้ แต่ถ้าทำในนาม ส.ส.อาจจะไม่ได้ ตนเป็นห่วงว่าคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ อาจทำให้เกิดผลกระทบตามมามากมาย ไม่อยากให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย

"ที่ผ่านมา รัฐบาลทำทุกอย่างตามกติกา แต่ฝ่ายตรงข้าม ฝ่าย กปปส. เล่นเลยเถิดเกินไป ตอนนี้ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ กกต.ต้องเร่งจัดการเลือกตั้งภายใน 180 วันนับจากวันยุบสภาฯ 9 ธ.ค. 2556 ตามที่กฎหมายกำหนด" นายอำนวย กล่าว.

พท.นัด แกนนำ หารือวางเกม ถก กกต.ย้ำ ข้อเสนอ 53 พรรคการเมือง เร่งจัด ลต.ใน 60 วัน ปัด ไม่มี ส.ว.เป็นเครื่องมือรัฐ หวั่น "อาฟเตอร์ช็อก"หลังศาล รธน.ตัดสิน 16 เม.ย. 2557 13:20 16 เม.ย. 2557 13:51 ไทยรัฐ