วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'แนะ ข้าราชการไม่ร่วมมือ หากรัฐบาลประกาศ ไม่รับก.ม.

“มาร์ค” แนะ ข้าราชการ ไม่รับอำนาจรัฐ หากรัฐประกาศไม่รับ ก.ม.อัด “ปึ้ง” ข่มขู่ศาล รธน.

วันที่ 16 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนลว่า การที่แกนนำคนเสื้อแดงประกาศนัดชุมนุมใหญ่ วันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัย คดีว่า การที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยจะนำมวลชนมาให้มากกว่า กปปส. แต่ถ้าน้อยกว่า ก็ยินดีกราบเท้านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และจะจบนั้น ก็ต้องถามคนที่เกี่ยวข้องว่า จบจริงหรือไม่ ซึ่งไม่ทราบว่า เราใช้ระบบอะไรบริหารบ้านเมือง

ส่วนการหาคนกลาง เพื่อหาทางออกให้ประเทศเห็นว่า หายาก ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่คนกลาง แต่อยู่ที่ตัวคนที่อยู่ในฝ่ายต่างๆ จะตกลงกัน หรือไม่ ถ้าตกลงกันได้ โดยคำนึงถึงปัญหาเศรษฐกิจ สังคม ยิ่งดี แต่จะกำหนดนโยบายขึ้นมาใหม่ไม่ได้ เพราะไม่ใช่อำนาจหน้าที่ แต่การสานต่อ แก้ปัญหาใดๆ สามารถทำได้อยู่แล้วในระบบกลไกราชการ และหากข้าราชการไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ที่เห็นชัดว่า มี เจตนาเพื่อผลประโยชน์พรรคพวก เขาสามารถไม่ทำตามได้อยู่แล้ว เนื่องจากหากทำตามคำสั่งดังกล่าว จะมีความผิดด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าฝ่ายการเมือง ถึงขั้นไม่ยอมรับกฎหมาย ราชการก็บอกได้ว่า ไม่ยอมรับรัฐบาลเหมือนกัน

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า การที่มีข่าวว่าพรรคเพื่อไทย กลัวศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่า ปัญหาศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ปัญหาการตัดสินองค์กรอิสระ จะเป็นปัญหาเวลาที่พรรคเพื่อไทย หรือกลุ่ม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปทำอะไรที่รู้สึกว่าผิด ทั้งที่ทุกคนต้องสนับสนุนให้ศาลทำหน้าที่ตัวเองโดยการตัดสินตามข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายของคดี และไม่เห็นด้วย ที่จะเอาศาลมาตัดสินพิพากษาคดี เพื่อแก้สถานการณ์ เพราะต่อไปจะเป็นปัญหา ซึ่งทุกฝ่ายควรเคารพศาลด้วย

ส่วนการที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ระบุว่า ศาลต้องตัดสินให้ยุติธรรม ถ้าไม่ยุติธรรม บ้านเมืองจะเกิดความวุ่นวายนั้น เห็นว่า ศาลมีหน้าที่ตัดสินให้ยุติธรรมอยู่แล้ว แต่ปัญหา คือ ทุกคดีมีความเห็น 2 ฝ่าย ไม่อย่างนั้นคงไม่เป็นคดี

ดังนั้น การที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดพยายามย้ำว่า ต้องตัดสินอย่างนั้นอย่างนี้ คือ อาจจะใช้คำว่า ยุติธรรม แต่ใครก็อ่านออกว่า ที่นายสุรพงษ์ หรือใครต่อใครพูดนั้น หมายถึงว่า ให้ตัดสินไปตามที่ตัวเองต้องการ แล้วตัวเองมีอำนาจรัฐ มีมวลชนด้วย มีพรรคการเมืองด้วย ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเหมือนข่มขู่กดดันกลายๆ

“มาร์ค” แนะ ข้าราชการ ไม่รับอำนาจรัฐ หากรัฐประกาศไม่รับก.ม.อัด “ปึ้ง” ข่มขู่ศาล รธน. 16 เม.ย. 2557 13:05 16 เม.ย. 2557 14:12 ไทยรัฐ