วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มลุยแล้ว! รบ.ยูเครน ส่งทหารจัดการกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบินนำกำลังทหารไปลงที่เมืองครามาตอร์สก์

รัฐบาลยูเครนเริ่มใช้กำลังทหารจัดการกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียแล้ว ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ นำกำลังทหารไปลงในเมืองครามาตอร์สก์ ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนระวังเกิดสงครามกลางเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤติการณ์ในยูเครน ที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ และหวั่นเกรงว่าอาจเกิดการนองเลือด ว่า ในที่สุดเมื่อ 16 เม.ย. รัฐบาลรักษาการยูเครน ได้มีคำสั่งให้กำลังทหารเริ่ม "ปฏิบัติการพิเศษ" ตอบโต้กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดน ทางภาคตะวันออกแล้ว หลังผ่านพ้นกำหนดเส้นตายทีี่ นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ประธานาธิบดีรักษาการได้ประกาศไว้มาหลายวัน โดยเตือนให้กลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียรีบออกมาจากอาคารที่ทำการรัฐบาลที่บุกยึดไว้ ทางภาคตะวันออก มิเช่นนั้นจะเผชิญหน้ากับปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายจากรัฐบาล

 

ข่าวแจ้งว่า เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ของกองทัพยูเครน ได้นำกำลังทหารบินมาส่งลงในพื้นที่เขตเมืองครามาตอร์สก์ หลังจากก่อนหน้าได้ยินเสียงปืนดังระรัว พยายามขัดขวางไม่ให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอด ขณะที่ เจ้าหน้าที่่ระดับสูงของรัฐบาลยูเครน ชี้ว่า นี่คือปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย แต่จะเป็นไปอย่างจำกัดและดำเนินการทีละขั้นตอน

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้โทรศัพท์หารือกับ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี พร้อมกับเตือนว่า ควรระวังจะเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในยูเครน หลังจากรัฐบาลกรุงเคียฟ เริ่มส่งทหารเข้าจัดการกับกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียแล้ว.

รัฐบาลยูเครนเริ่มใช้กำลังทหารจัดการกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียแล้ว ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ นำกำลังทหารไปลงในเมืองครามาตอร์สก์ ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนระวังเกิดสงครามกลางเมือง... 16 เม.ย. 2557 12:49 16 เม.ย. 2557 13:27 ไทยรัฐ