วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฆษก ปชป.'จวก พท.ปิดหูปิดตา ปชช. ท้าทั้งพรรคแน่จริง ชน'มาร์ค'

"ปชป." จวก "พท." ปิดหูปิดตาประชาชน ถก กตต.ท้า พท.ทั้งพรรคชน "มาร์ค" ซัด "โภคิน-ชัยเกษม" ทำตัวรัฏฐาธิปัตย์ โวยรัฐบุคคลโยน ชื่อ "พล.อ.เปรม" เป็นเหยื่อ...

วันที่ี 16 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวว่า หลังจากที่เสนอให้พรรคเพื่อไทย (พท.) ส่งบุคคลที่มีอำนาจตัดสินใจ รวมทั้งให้ถ่ายทอดสดการประชุมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันที่ 22 เม.ย.นี้ ปรากฏว่าเป็นเงื่อนไขทำให้พรรคเพื่อไทยร้อนรนผิดปกติ กลัวการประชุม ทั้งที่เป็นการหารือหาทางออกให้ประเทศ แต่เหตุใดพรรคเพื่อไทยปิดหูปิดตาประชาชน เพราะการถ่ายทอดสดเพื่อให้ประชาชนเห็นแนวคิดผู้นำพรรคการเมืองว่า เป็นอย่างไรในการแก้ปัญหา

ดังนั้น การที่พรรคเพื่อไทยไม่กล้าให้ถ่ายทอดสด มีสาเหตุ 2 ประการ คือ 1.บุคลากรพรรคเพื่อไทยไม่มีใครมีอำนาจจริงสักคน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคถึง รปภ. ก็มีอำนาจใกล้เคียงกัน คือ ฟังคำสั่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เท่านั้น และ 2.พรรคเพื่อไทย ไม่มีใครที่มีความสามารถพิจารณาใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงผู้นำสารว่า ให้ กกต. จัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

“การที่พรรคเพื่อไทยไม่ให้ถ่ายทอดสด ถือเป็นการ เห็นแก่ตัว เป็นวิธีการที่น่ารังเกียจ เพราะวันนี้ประชาชน ต้องการคำตอบจากพรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้ความร่วมมือ ขอต่อให้ คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. เพียงคนเดียว กับพรรคเพื่อไทยทั้งพรรค กล้าหรือไม่ หรือ จะให้ พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์เข้ามาก็ได้ และขอให้ กกต. ซึ่งทราบดีอยู่แล้วว่า ประชุมกี่ครั้งพรรคเพื่อไทยก็ยืนจุดเดิม คือ การเดินหน้าเลือกตั้ง ทำไม กกต. ไม่ขอความร่วมมือจากสถานีโทรทัศน์ ให้ถ่ายทอดสดเพื่อการหารือจะได้เป็นสาระ ดีกว่าสร้างละครหลอกประชาชนไปวันๆ และถ้าเขาไม่ให้ความร่วมมือ อย่างน้อยก็ถือว่า กกต.ได้ทำแล้ว จะได้รู้กันว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่พยายามหาทางออกให้ประเทศ กับพรรคเพื่อไทย ที่เห็นการเลือกตั้งเพื่อการเข้าสู่อำนาจแล้วมาโกงกิน ประชาชนจะเลือกใคร” นายชวนนท์ กล่าว

นายชวนนท์ ยังแถลงถึงกรณีที่รัฐบาล และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นการตอกย้ำคำครหาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สืบทอดจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พฤติกรรมที่สะท้อนได้จากกลุ่มมวลชนและพรรคเพื่อไทย ออกมาเคลื่อนไหว กดดันศาลรัฐธรรมนูญ ในการวินิจฉัยสถานภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยใช้มวลชนกดดันถือเป็นยุทธศาสตร์ขาที่หนึ่ง และใช้การเมืองกดดัน ใช้กดหมายบิดเบือน โดยเฉพาะคำพูด นายโภคิน พลกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เมื่อจนตรอกก็ระบุว่าจะถวายฎีกาว่า ศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจเกินขอบเขต รวมทั้ง นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม เสนอให้ใช้มาตรา 7 ถือว่าพวกท่านกำลังทำตัวเป็นรัฏฐาธิปัตย์แท้จริง ทั้งนี้ มั่นใจเมื่อศาลวินิจฉัยออกมาจะไม่ปล่อยให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง เพราะต้องมีคำแนะนำให้ปฏิบัติโดยผลวินิจฉัยผูกพันทุกองค์กร

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า การที่กลุ่มรัฐบุคคลมีข้อเสนอออกมานั้น ถือเป็นเจตนาดีในการหาทางออก แต่การนำชื่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถือเป็นการโยนชื่อ พล.อ.เปรม เป็นเหยื่อและเป็นเป้ากระตุ้นให้กับคนเสื้อแดง อีกครั้ง ทั้งที่ พล.อ.เปรม ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วย และที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ให้ความเคารพ แต่วันนี้เพลี่ยงพล้ำก็เอาคนที่คุณไปกราบถึงบ้านมาเป็นประโยชน์กับตัวเอง

"ปชป." จวก "พท." ปิดหูปิดตาประชาชน ถก กตต.ท้า พท.ทั้งพรรคชน "มาร์ค" ซัด "โภคิน-ชัยเกษม" ทำตัวรัฏฐาธิปัตย์ โวยรัฐบุคคลโยน ชื่อ "พล.อ.เปรม" เป็นเหยื่อ... 16 เม.ย. 2557 12:30 16 เม.ย. 2557 16:09 ไทยรัฐ